10 kỹ năng để ‘tạo dựng thương hiệu cá nhân’

10 kỹ năng để ‘tạo dựng thương hiệu cá nhân’

Kỹ năng mềm rất quan trọng với lực lượng lao động trẻ Việt Nam, khi mốc thời gian 2015 gia nhập thị trường lao động ASEAN đang đến gần và áp lực hòa nhập kinh tế như hiệp định TPP, cùng với những yêu cầu nóng bỏng chất lượng lao động từ các nhà đầu tư trong cũng như ngoài nước…

Báo Điện tử Một Thế Giới giới thiệu mô hình đào tạo kỹ năng mềm trực tuyến miễn phí cho cộng đồng sinh viên và lao động trẻ tại http://www.youtube.com/user/vimtraining và các góc nhìn mới mẻ về đào tạo, phát triển và sử dụng kỹ năng mềm cho cộng đồng lao động trẻ Việt Nam thông qua cuộc phỏng vấn ông Vũ Tuấn Anh – cố vấn giáo dục và đào tạo – Thanh Niên Investment.

Có rất nhiều định nghĩa về kỹ năng mềm, ông có thể cho biết quan điểm về kỹ năng mềm như thế nào?

Ông Vũ Anh Tuấn: – Trong một tổ chức bất kỳ luôn luôn có lập kế hoạch, triển khai thực hiện, kiểm soát và hiệu chỉnh. Nhóm kỹ năng mềm có nhiều loại nhưng đa phần nó thuộc vào triển khai thực hiện. Hay nói cách khác, toàn bộ nhân viên phải cần tới các kỹ năng mềm như là các công cụ để thực thi công việc của mình.
Con dao sắc thì mới tạo ra năng suất cao. Người nhân viên phục vụ khách hàng thì phải có kỹ năng lắng nghe tốt để hiểu khách hàng muốn gì, phải có kỹ năng xử lý tình huống để giải quyết tận tình thấu đáo, phải có kỹ năng làm việc nhóm để phối hợp giải quyết cùng các bộ phận khác trong công ty, phải có kỹ năng viết báo cáo để tổng hợp tình hình cho cấp trên.
Chỉ cần nhìn một ví dụ nhỏ chúng ta cũng thấy kỹ năng mềm quyết định tới 80 – 90 % thành công của mỗi cá nhân trong mọi nghề nghiệp, vị trí vì công ty đánh giá nhân viên qua kết quả thay vì lời nói và lời hứa.

Theo ông lý do nào dẫn tới sự thiếu hụt kỹ năng mềm của lao động trẻ?

Theo tôi có cả nguyên nhân chủ quan và khách quan. Nguyên nhân khách quan đó là hệ thống giáo dục của chúng ta từ cấp 1 – 3 vẫn duy trì hình thức giảng dạy đọc và ghi. Trong khi đó tại các quóc gia phát triển, các em học sinh từ rất sớm đã phải làm bài luận, làm việc nhóm, viết báo cáo, trình bày trong chương trình học vì vậy kỹ năng mềm của họ rất tốt thông qua việc sử dụng các kỹ năng mềm.
Chủ quan đó là bản thân các bạn trẻ còn lười, không chịu tự đào tạo phát triển kỹ năng mềm của chính họ. Thế hệ chúng tôi 7X còn không có điều kiện và biết tới kỹ năng mềm. Tất cả phải tự học và tìm tòi. Lý do thứ ba là sự ngộ nhận học kỹ năng mềm như thế nào cho hiệu quả mà tôi sẽ nói ở phần sau.
Cái thứ tư đó là thật sự thiếu nguồn tài liệu về kỹ năng mềm. Bản thân tôi đã soạn bài giảng chi tiết 10 kỹ năng mềm và sẵn sàng chia sẻ cho các bạn sinh viên, giảng viên và quản lý nhân sự ở các công ty nếu các bạn cần tham khảo.

Nhưng theo tôi quan sát, có rất nhiều bạn trẻ thật sự đầu tư bỏ tiền đi học các lớp kỹ năng mềm, ông có thể trao đổi những phương pháp hay cách thức để học và sử dụng kỹ năng mềm?

Có nhiều bạn trẻ bỏ tiền thật nhiều đi học các lớp kỹ năng mềm hoành tráng và nhận bằng yên tâm rằng mình dã biết và sử dụng tốt. Điều đó rất sai lầm vì theo định nghĩa ở trên, kỹ năng mềm là thực thi. Từ biết tới làm, rồi làm hiệu quả, làm thật tốt là cả một đoạn đường dài. Các bạn có thể biết chung chung làm cho khách hàng thỏa mãn nhưng khi đối diện một khách hàng bực tức vì trễ chuyến bay, các bạn sẽ nói gì, hành động gì lại là một câu chuyện khác hẳn. Kỹ năng mềm cần phải tiếp cận theo học, hiểu, hành từ đó mới dẫn tới thuần thục.

Ở mức độ đầu tiên học, các bạn rất đơn giản mua và đọc các tài liệu về kỹ năng mềm hoặc xem các chương trình online qua youtube và google – hai người thầy vĩ đại và miễn phí trên internet. Tại mức độ này, các bạn có thể tham gia các lớp học tổ chức trong trường đại học, câu lạc bộ hoặc các chương trình offline xã hội.

Mức độ thứ hai là hiểu chính là mức mà các bạn trẻ thiếu. Các bạn cần phải quan sát các kỹ năng mềm này triển khai như thế nào trong thực tế từ những người đi trước. Các bạn mua dịch vụ cũng cần phải để ý các nhân viên thực hiện dịch vụ như thế nào.

Các bạn đi thực tập cũng cần xem các nhân viên viết báo cáo, giao tiếp như thế nào trong môi trường công sở. Bước hiểu này chính là bước bị các bạn trẻ bỏ quên và họ sẽ gặp khó khăn rất nhiều khi chuyển từ học sang hành.

Tại bước hiểu này các bạn trẻ cần gắn kết với những gì học cùng với việc mạnh dạn hỏi các anh chị đi trước về các vấn đề. Bước thứ ba là hành, các bạn bắt đầu áp dụng các kỹ năng mềm trong các hoạt động học tập và làm việc.

Để sử dụng hiệu quả kỹ năng mềm ông có lời khuyên như thế nào cho các bạn trẻ?

Các bạn muốn sử dụng kỹ năng mềm tốt thì cần phải sử dụng các giác quan tích cực: Nhìn những gì người có kinh nghiệm thực hiện, Nghe tích cực những gì họ trao đổi và giao tiếp, Suy nghĩ nghiêm túc câu hỏi tại sao lại như vậy và cuối cùng hai bàn tay, miệng để thực hiện kỹ năng mềm. Chúng ta không thể thành thục kỹ năng mềm tại lớp, chúng ta chỉ có thể thành thục từ thực thi và cải tiến trong công việc.
Các bạn trẻ sẽ sai va va vấp, tuy nhiên như tôi thường nói cái gì khởi đầu cũng sẽ sai và nếu như các bạn sai lầm từ hồi trẻ, các bạn sẽ có nhiều thời gian để sửa và hoàn thiện hơn. Các bạn trẻ cần bắt đầu nghiêm túc học và hành kỹ năng mềm ngay từ năm đầu tiên của đại học vì các kỹ năng mềm này bổ trợ rất tốt cho cả quá trình học đại học và các bạn có hẳn 4 năm học và hành hướng tới thuần thục khi ra trường.
Điểm quan trọng cuối cùng đó là các bạn trẻ cần hiểu áp dụng kỹ năng mềm là tích hợp nhằm giải quyết công việc như ví dụ dịch vụ khách hàng chứ không phải là từng kỹ năng mềm riêng biệt. Cái thứ hai quan trọng hơn đó là các kỹ năng mềm này trong thực tế không sử dụng riêng từng cái mà nó được tổng hợp với nhau để tạo ra giá trị hoặc sử dụng cho một mục đích cụ thể nào đó.
Ví dụ các bạn trẻ thường nói tới “Tạo dựng thương hiệu cá nhân”, trong vấn đề này các bạn sẽ phải sử dụng tất cả những cái như lắng nghe, sử dụng giao tiếp phi ngôn ngữ, làm việc hiệu quả, coi mọi người như khách hàng…

Ông có thể cho biết các kỹ năng mềm nào quan trọng tới các bạn lao động trẻ?

Trong vai trò quản lý nhân sự và đào tạo tôi có thể nói 10 kỹ năng mềm này rất quan trọng cho các bạn trẻ xếp theo thứ tự ưu tiên:

Kỹ năng giao tiếp; Quản lý thời gian; Làm việc nhóm; Ra quyết định; Giải quyết vấn đề; Kỹ năng đàm phán; Kỹ năng trình bày; Dịch vụ khách hàng; Kỹ năng viết báo cáo văn bản; Tư duy sáng tạo và hiệu quả .
Ngoài ra các bạn cần có thêm hai chương trình nữa là các phương phá p làm việc gia tăng hiệu suất cá nhân và chương trình quản trị cuôc đời.

Theo tôi được biết, ông có kế hoạch triển khai hỗ trợ trực tuyến hoàn toàn miễn phí cho các bạn lao động trẻ, ông có thể giới thiệu về điều này được không?

Trong năm 2012 tôi cũng tham gia một bài báo cùng Ngân hàng thế giới về tầm quan trọng của kỹ năng mềm. Đã một năm rưỡi trôi qua, nhu cầu và áp lực càng lớn mà giải pháp thì vẫn chưa có. Ở đây tôi nói là giải pháp cụ thể mang tới cho các bạn sinh viên. Tương tự như vậy cách đây vài tháng có kết quả khảo sát của công ty Manpower về tầm quan trọng của kỹ năng mềm.

Chúng ta đã thấy nghiên cứu khảo sát nhiều nhưng trên thực tế chưa có nhiều giải pháp cho các vấn đề chúng ta phát hiện ra. Bản thân tôi làm quản lý nhân sự và các bạn đồng nghiệp của tôi cũng rất cần các bài giảng kỹ năng mềm để đào tạo nội bộ cho nhân viên của họ. Lý do thứ ba đó là chương trình Giải quyết việc làm tới năm 2020 của bộ giáo dục đào tạo, trong đó đào tạo online và offline kỹ năng mềm cho toàn bộ lao động trẻ là trụ cột chương trình này.

Cái cuối cùng đó là sự trông ngóng của hàng triệu sinh viên về kỹ năng mềm đặc biệt tại các tỉnh xa nhằm nâng cao cơ hội nghề nghiệp là các động lực cho tôi thực hiện. Trở ngại duy nhất đó chính là tiếng Anh vì vậy trong giai đoạn hội nhập, các chương trình bằng tiếng Việt rất cần thiết cho cộng đồng lao động trẻ tự học và tự phát triển.
Các bạn trẻ có thể đăng ký và tương tác với tôi và các chuyên gia tại http://www.facebook.com/groups/hanhtrangnghenghiep. Nhóm này lập ra để tận dụng sự phổ biến của Facebook trong giới trẻ và tạo ra kênh thông tin hỗ trợ cho các bạn trẻ trong phát triển nghề nghiệp và thành công trong cuộc sống. Chủ đề trong nhóm rất phong phú từ kỹ năng mềm, chuẩn bị phỏng vấn, xây dựng thương hiệu bản thân…

Ông có mong ước gì cho chương trình này nhắn gửi cho các bạn đọc?

Tôi rất cám ơn bào Điện tử Một Thế Giới đã tạo điều kiện giói thiệu chương trình tới toàn bộ cộng đồng lao động trẻ. Tôi mong muốn các bạn trẻ hãy nghiêm túc tự học và tự phát triển kỹ năng mềm vì nó sẽ tạo giá trị bền vững và lâu dài cho chính các bạn.

Ngoài ra tôi rât mong nhận đươc các ý kiến đóng góp cho chương trình từ cộng đồng dể chương trình ngày càng tốt và hiệu quả hơn cho lao động trẻ từ các chuyên gia, giảng viên và các anh chị quản lý nhân sự trên toàn quốc.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s