Làm thế nào để tân sinh viên thành công trong nền kinh tế phẳng toàn cầu Phần 6

* Xin hỏi thầy môi trường học tập quốc tế có gì khác biệt với môi trường học tập trong nước? Sinh viên sau khi tốt nghiệp không đủ năng lực, trình độ đảm nhận các vị trí trong doanh nghiệp, khiến các nhà tuyển dụng từ chối hoặc phải đào tạo lại. Giải quyết vấn đề này như thế nào?
Tan Thanh()
– Ths Vũ Tuấn Anh – Giám đốc Tuyển sinh và Hoạch định nghề nghiệp, Viện Đào tạo Quốc tế NIIE:

Các khác biệt quan trọng đó là Chương trình quốc tế – tài liệu, phương pháp giảng dạy cơ sở học thuật, giảng viên quốc tế có kinh nghiệm, kiểm định quốc tế bởi ASIC hằng năm, các môn học có tính thực hành cao, sinh viên bắt buộc học tiếng Anh, làm bài luận tiếng Anh, trình bày trong lớp, làm việc nhóm, thực tập, kiến tập.

Có thể nói trong 3 năm rưỡi học tại NIIE, các bạn sinh viên hầu như là đi làm việc toàn thời gian. Chính vì học tập gian khổ và khó khăn như vậy đã tạo cho các bạn nền tảng vững vàng cho ứng tuyển việc làm. Ba khóa NIIE ra trường tỷ lệ có việc làm luôn luôn là 100 %.
* Xin hỏi mức lương, thu nhập của lao động phổ thông phổ biến ở mức 2,7 triệu đồng đến 5 triệu đồng/tháng, lao động có trình độ chuyên môn từ 5 triệu đến 10 triệu đồng/tháng. Theo ông Tuấn mức lương như vậy có hợp lý không? Xin ông cho ý kiến?
Tú Thanh (Gia Lai)
– Ông Trần Anh Tuấn – Phó giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM:

Hiện nay, các cơ quan thẩm quyền của nhà nước, các tổ chức xã hội và ngay chính nhiều doanh nghiệp cũng đều nhận định rằng mức lương thực tế như nêu trên thật sự chưa đáp ứng nhu cầu đảm bảo đời sống và tái sản xuất sức lao động của người công nhân lao động, trong tình hình giá cả thị trường thường xuyên biến động.
Tuy nhiên, để có mức lương cao, vấn đề cần thiết là hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp phải tăng trưởng ổn định và đặc biệt nâng cao năng suất lao động của người đang làm việc.
Vì vậy, theo tôi xu hướng thị trường lao động và tiền lương thu nhập của người lao động sẽ từng bước tăng lên phù hợp với thực tế tăng trưởng kinh tế, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tạo năng suất lao động hiệu quả cao.
* Tiếng Anh là ngôn ngữ rất quan trọng để sử dụng khi đi làm, vậy Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã có những chương trình dạy tiếng Anh ra sao nhằm giúp các bạn sinh viên có tự tin khi giao tiếp tiếng Anh. Em thấy vấn đề giao tiếp rất nhiều bạn còn lo lắng.
Văn Thạch(TPHCM)
– Ths Phùng Viết Nhiên – Trưởng bộ môn Kiểm toán, Khoa Kế toán – Kiểm toán, Trường đại học Nguyễn Tất Thành:

Hiện nay, Việt Nam ngày càng mở rộng và giao lưu hợp tác với nhiều nước trên thế giới và ngày nhiều công ty nước ngoài vào Việt Nam đầu tư và làm ăn. Trên xu thế toàn cầu hóa như thế, việc học tốt tiếng Anh là điều cần để sinh viên kiếm được việc làm tốt ở những công ty, tập đoàn nước ngoài.

Trước vấn đề này, trường luôn dặt vấn đề đào tạo ngoại ngữ lên hàng đầu. Sinh viên bên cạnh việc học tiếng Anh tại lớp thì có thể tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh, các buổi sinh hoạt chuyên đề bằng tiếng Anh do các câu lạc bộ tiếng Anh tại trường tổ chức hằng tuần hoặc học thêm tại các trung tâm tiếng Anh của nhà trường. Điều này giúp các bạn giao tiếp tiếng Anh tốt hơn.
* Chủ đề hôm nay là “Làm thế nào để tân sinh viên thành công trong nền kinh tế phẳng toàn cầu”. Vậy khi học ở Viện, em sẽ được đào tạo như thế nào để em có đủ tâm thế, định hướng hòa nhập hiệu quả vào nền kinh tế phẳng toàn cầu. Rất mong được giải thích cụ thể.
Trương Mỹ Trân(Bình Dương)
– Ths Vũ Tuấn Anh – Giám đốc Tuyển sinh và Hoạch định nghề nghiệp, Viện Đào tạo Quốc tế NIIE:

Đại học Anh Quốc Coventry là đại học hàng đầu tại Anh Quốc. Đối tác hàng đầu, chương trình kiểm định, giáo viên quốc tế, sinh viên quốc tế, lịch sử 6 năm giảng dạy tại VN, cam kết của lãnh đạo, sự trợ giúp nhiệt tình của các chuyên viên NIIE, giảng dạy bằng tiếng Anh, hỗ trợ phát triển nghề nghiệp việc làm là bàn đạp cho em vào nền kinh tế thế giới phẳng.

Chúc em thành công
* Có phải người thầy trong giáo dục đại học mới chính là tác giả của tình trạng thất nghiệp. Họ đã không chịu đổi mới phương pháp giảng dạy, khiến người học khi ra trường trở nên lúng túng, xa lạ với thực tiễn?
Nguyet Minh()
– Ths Vũ Tuấn Anh – Giám đốc Tuyển sinh và Hoạch định nghề nghiệp, Viện Đào tạo Quốc tế NIIE:

Năm 2013 tôi có tư vấn nhân sự và tuyển dụng cho một tập đoàn du lịch lớn tại VN. Có 40 vị trí tuyển các bạn sinh viên mới ra trường và sau khi tuyển tôi có tổng kết 40 bạn từ 15 trường đại học, có đại học hàng đầu có đại học trung bình, thậm chí có đại học ở các tỉnh lẻ.

Điều đấy nói lên điều gì. Thế giới phẳng cho phép các bạn truy cập bài giảng từ mọi nơi. Cách đây 20 năm các bạn tại Kiên Giang không thể có bài giảng các trường tại TP.HCM. Tuy nhiên, giờ chỉ cần click chuột google các bạn có thể có.

Thế giới phẳng đã mang kiến thức tới các bạn quan trọng các bạn có tự sử dụng nó không. Trong thế giới phẳng, vai trò quan trọng nhất là chính sinh viên thay vì giáo viên.
* Thưa cô, cho em hỏi chuẩn xét tuyển đầu vào của viện đào tạo quốc tế NTT, điều kiện tiếng Anh ra sao. Xin cô tư vấn cho em được rõ. Cảm ơn cô.
Bùi Thị Nhung (Bến Tre)
– Cô Katrina Kirkpatrick – Giảng viên Tiếng Anh, Viện Đào tạo Quốc tế NIIE:

Chào bạn Nhung, chuẩn đầu vào của NIIE là IELTS 4.5. Nhưng nếu bạn chưa đạt được chuẩn đầu vào này, bạn đừng quá băn khoăn vì Viện NIIE sẽ có những chương trình bổ trợ tiếng Anh được thiết kế đặc biệt cho các bạn để thành công khi học tiếp những chương trình chuyên ngành sau này.

Có nhiều bạn sinh viên khi mới vào NIIE với trình độ IELTS dưới 3.0 nhưng đã hoàn thành chương trình chuyên ngành liên kết quốc tế rất thành công và được cấp chứng chỉ, do vậy cô tin Nhung cũng sẽ có thể làm được.

Chúc bạn thành công trong tương lai.

Mong được gặp lại bạn tại lớp của cô tại NIIE.
* Hầu hết sinh viên mới ra trường hiện nay đều chưa có kinh nghiệm thực tế, chưa được đào tạo trong môi trường chuyên nghiệp. Đó cũng chính là lý do giải thích vì sao nhiều bạn trẻ bị nhà tuyển dụng từ chối ngay trong buổi phỏng vấn đầu tiên. Hoặc nếu có được nhận thì sau một thời gian ngắn thử thách cũng bị đào thải. Cần làm gì để thoát khỏi tình trang đó?
Truong Yen()
– Ths Vũ Tuấn Anh – Giám đốc Tuyển sinh và Hoạch định Nghề nghiệp, Viện Đào tạo Quốc tế NIIE: Các bạn cần phải chuẩn bị hành trang nghề nghiệp ngay từ năm thứ nhất thông qua học đại học hiệu quả, phát triển năng lực cá nhân, kỹ năng mềm, mở rộng quan hệ, phương pháp làm việc hiệu quả. Các bạn cần phải chuẩn bị cho nghề nghiệp ít nhất 2 năm từ năm thứ 3 thay vì nước tới chân mới nhảy vào học kỳ cuối năm thứ 4. Năm 2013 tôi và FBNC có thực hiện chuỗi hành trang nghề nghiệp giúp cho các bạn có bộ tài liệu hướng dẫn phát triển nghề nghiệp của mình. Các bạn có thể xem tại ww.facebook.com/viendaotaoquocteniie.
* Xin hỏi vì sao sinh viên ĐH ra trường hiện nay thất nghiệp rất nhiều? Đặc biệt là các ngành kinh tế, kế toán… Xin ông Tuấn giải thích thêm cho chúng em biết? Em xin cảm ơn?
Minh Thi(Đà Nẵng)
– Ông Trần Anh Tuấn – Phó giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM:
Trước tiên chúng ta có thể nhận thấy rõ do cơ cấu đào tạo về mặt trình độ và lĩnh vực đào tạo chưa phù hợp với yêu cầu phát triển nguồn nhân lực. Nội dung đào tạo của đa số các cơ sở đào tạo nghề chưa đáp ứng yêu cầu thực tế phát triển thị trường lao động, mức độ phát triển khoa học công nghệ và yêu cầu hội nhập.
Vấn đề nghịch lý là TP.HCM đang rất thừa lao động không phù hợp với những ngành nghề nằm trong định hướng phát triển nhưng lại rất thiếu nhân lực chất lượng cao ở những ngành cần thiết cho sự phát triển. Thực trạng chung là phần lớn sinh viên tốt nghiệp ra trường vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong tìm kiếm việc làm phù hợp và ổn định, do chưa định hướng đúng về nghề nghiệp – việc làm, vì một số sinh viên chọn ngành học chưa phù hợp năng lực, sở trường và xu hướng phát triển thị trường lao động.

Mặt khác các doanh nghiệp rất quan tâm tuyển chọn đối với sinh viên tốt nghiệp về kiến thức ngoại ngữ, khả năng hợp tác, kỹ năng làm việc, kỹ năng giao tiếp, những hiểu biết về môi trường văn hóa doanh nghiệp và tác phong làm việc công nghiệp. Sự hạn chế lớn của sinh viên khi ra trường, đa số chưa định hướng được cụ thể để chọn một ngành chuyên môn phù hợp với khả năng, đồng thời do hệ thống thông tin thị trường lao động và hoạt động tư vấn giới thiệu việc làm thành phố chưa cập nhật kịp thời để gắn kết sinh viên và doanh nghiệp đạt hiệu quả cao.

Theo nhiều cuộc khảo sát cho thấy tỷ lệ học sinh chọn sai ngành học chiếm khoảng 60%, chỉ có 5% học sinh có hiểu biết về ngành chọn học, 20% có hiểu biết tương đối đầy đủ và 75% thiếu hiểu biết về nghề bản thân chọn học.

Tại TP.HCM khoảng 80% sinh viên, học viên sau khi tốt nghiệp các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp, Sơ cấp nghề tìm được việc làm, còn 20% tìm việc rất khó khăn hoặc không tìm được việc làm. Trong tổng số tìm được việc làm chỉ có 50% là có việc làm phù hợp năng lực và phát triển. Đặc biệt kỹ năng mềm là yêu cầu nhiều sinh viên, học sinh chưa đáp ứng được.

Thị trường lao động cần rất lớn nguồn nhân lực giỏi nghề đó là những kỹ thuật viên, nhân viên nghiệp vụ Cao đẳng, Trung cấp; Công nhân kỹ thuật lành nghề. Trong xã hội đã có nhiều người thành đạt lớn từ khởi nghiệp học nghề. Nhưng thực tế các học sinh sau khi tốt nghiệp THCS, THPT không muốn học nghề đang trở thành vấn đề của xã hội. Nguyên nhân do những định kiến, tâm lý trọng bằng cấp còn tồn tại ở hầu hết các bậc phụ huynh.

Bên cạnh đó còn nhiều lý do như việc thiếu thông tin về ngành học, chưa biết giá trị bản thân phù hợp với ngành mình học, thiếu định hướng trong việc chọn nghề. Do thiếu thông tin về nhu cầu và tiêu chí tuyển dụng lao động nên nhiều người không biết chọn nghề hoặc học nghề trái với nhu cầu xã hội.
* Để phát triển nâng cao chất lượng giáo dục của trường, trong thời gian qua trường Nguyễn Tất Thành đã có những giải pháp đột phá, sáng tạo nhằm tìm hướng đi đúng?
Kim Long(TPHCM)
– Ths Phùng Viết Nhiên – Trưởng bộ môn Kiểm toán, Khoa Kế toán – Kiểm toán, Trường đại học Nguyễn Tất Thành:

Với phương châm gắn kết giữa đào tạo và thực tiễn, trong thời gian qua Trường ĐH Nguyễn Tất Thành có nhiều liên kết với các doanh nghiệp hàng đầu trong nước như các doanh nghiệp góp ý xây dựng chương trình đào tạo, nhận và đào tạo sinh viên thực tập, nhận sinh viên làm việc, tham gia những buổi tư vấn và thảo luận chuyên đề với nhà trường.

Mặt khác, trường cũng mời những đội ngũ cán bộ hàng đầu của doanh nghiệp, những người có kinh nghiệm thực tế để hợp tác với nhà trường. Đồng thời trường cũng cập nhật những chương trình tiên tiến và mới nhất thông qua những buổi hội thảo của của những giáo sư nước ngoài. Điều này giúp sinh viên của trường luôn câp nhật được những kiến thức mới và thực tế và tìm việc làm dễ dàng sau khi tốt nghiệp.
* Có phải do không biết chọn trường, không nhận thức được khả năng của mình trong một nền kinh tế nhiều biến động. Đó là chưa kể đến việc nhiều sinh viên không chịu học tập, thích nghi với thời đại mà chỉ biết theo đuổi những giá trị bằng cấp vô nghĩa làm cho tỷ lệ thất nghiệp tăng?
B.Vu()
– Ths Vũ Tuấn Anh – Giám đốc Tuyển sinh và Hoạch định Nghề nghiệp, Viện Đào tạo Quốc tế NIIE: Bản thân tôi học hóa thực phẩm khóa 88-93 và bây giờ làm công tác nhân sự và đào tạo phát triển và giáo dục. Các ngành nghề không liên quan gì với kiến thức học tại Đại học Bách khoa Hà Nội và TP.HCM. Thực chất học đại học quan trọng là các bạn học được phương pháp tư duy, giải quyết vấn đề, làm việc khoa học. Những cái này sẽ còn lại trong các bạn cả đời. Các cá nhân thành công trong đại học luôn luôn có được những điều này. Khi ra trường chúng ta còn có cả cuộc đời để học và tự học nâng cấp. Vì vậy theo ý kiến chủ quan của tôi lý do thất nghiệp là do các bạn chưa hiểu đúng đủ và chính xác về học đại hoc như thế nào. Các bạn có thể tham khảo công thức học 4 H – học hiểu hành và hoàn thiện thông qua video post trên http://www.facebook.com/viendaotaoquocteniie.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s