Làm thế nào để tân sinh viên thành công trong nền kinh tế phẳng toàn cầu Phần 5

* Không ít sinh viên phải chấp nhận làm các công việc không liên quan gì đến ngành mình học, một số khác lại chấp nhận làm các công viêc phổ thông vì không xin được việc làm. Theo thầy trường hợp này phải làm sao?
hoangtrung()
– Ths Vũ Tuấn Anh – Giám đốc Tuyển sinh và Hoạch định nghề nghiệp, Viện Đào tạo Quốc tế NIIE:

Cái gì cũng có nguyên nhân của nó. Các bạn sinh viên khó khăn trong việc làm thường rơi vào mô hình học làng nhàng, thi di thi lại, kiến thức mài mại, kỹ năng lờ mờ, thái độ chưa phù hợp. Các bạn cần nhận thức điều này để tự điều chỉnh mình, nếu không việc làm còn khó khăn với các bạn trong thời gian dài.
* Việc bỏ điểm sàn đại học vừa qua liệu có khiến cho chất lượng đào tạo đại học tiếp tục đi xuống vì các cơ sở đào tạo không quan tâm chất lượng đầu ra trong khi đầu vào quá thấp. Tình trạng sinh viên thất nghiệp sau khi ra trường sẽ còn tăng cao?
Thanh Luan()
– Ths Vũ Tuấn Anh – Giám đốc Tuyển sinh và Hoạch định nghề nghiệp, Viện Đào tạo Quốc tế NIIE:

Trên thực tế, việc làm phụ thuộc vào doanh nghiệp tuyển dụng. Các doanh nghiệp không quan tâm sinh viên từ trường nào mà họ chỉ quan tâm sinh viên đó có phải là người tốt nhất phù hợp nhất hay không. Tuyển dụng là quá trình chọn lọc từ trên xuống.

Trong thời gian này khi kinh tế bị chậm lại thì rõ ràng nghề nghiệp bị ảnh hưởng. Điều đó có nghĩa là các bạn sinh viên phải cần cố gắng hơn bình thường.
* Nhận thấy sinh viên mới ra trường còn thiếu nhiều kĩ năng, đặc biệt là kĩ năng mềm, một số doanh nghiệp đã bỏ kinh phí để tổ chức nhiều lớp học nhằm giúp các em khắc phục những vấn đề này. Tại sao vấn đề này không được giải quyết ngay từ khi chưa ra trường?
Nguyen Thanh Toan()
– Ths Vũ Tuấn Anh – Giám đốc Tuyển sinh và Hoạch định nghề nghiệp, Viện Đào tạo Quốc tế NIIE:

Như đã trả lời cho các bạn, các bạn cần hiểu đúng về học kỹ năng mềm là tự học, tự rèn luyện, tự phát triển, thử và hoàn thiện. Bản thân tôi đã soạn và tặng bộ bài giảng 10 kỹ năng mềm quan trọng nhất cho các bạn sinh viên trên cả nước.

Các bạn có thể truy cập http://www.facebook.com/groups/hanhtrangnghenghiep để download 10 bài giảng này.
* Một mô hình đào tạo tiên tiến phải gắn kết vơí giải quyết đầu ra cho SV. Vậy trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã có những chương trình liên kết với DN ra sao, để khi ra trường các SV có thể có một môi trường làm việc ổn định?
Minh Nam(TPHCM)
– Ths Phùng Viết Nhiên – Trưởng bộ môn Kiểm toán, Khoa Kế toán – Kiểm toán, Trường đại học Nguyễn Tất Thành:

Trường luôn mời các doanh nghiệp tham gia xây dựng các chương trình giảng dạy cho phù hợp thực tiễn, mời những lãnh đạo hàng đầu sinh hoạt chuyên đề với sinh viên của trường. Bên cạnh đó, hằng năm sinh viên của trường thực tập hoặc đi làm tại các công ty thì nhà trường luôn có những khảo sát về sinh viên của trường nhằm giúp trường nắm rõ hơn chất lượng đào tạo sinh viên và kịp thời điều chỉnh nội dung chương trình cũng như các giảng dạy cho phù hợp.

Nhà trường cũng đã giới thiệu rất nhiều sinh viên tham gia ứng tuyển và làm việc tại các doanh nghiệp có mối quan hệ với trường.
* Có nên xin một việc đúng chuyên môn mình dù lương thấp hoặc gần như không có thu nhập không?
Ngoc Thanh()
– Ths Vũ Tuấn Anh – Giám đốc Tuyển sinh và Hoạch định nghề nghiệp, Viện Đào tạo Quốc tế NIIE:

Rất nên vì các bạn sẽ có được kiến thức và kỹ năng đúng ngành học. Không phải ai cũng có những cơ hội như thế này.

Tuy nhiên, các bạn cũng cẩn thận vì có nhiều công ty lợi dụng các bạn sinh viên thông qua các chiêu bài thực tập nhưng thực chất là bóc lột lao động không lương.
* Những ngành nghề nào sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ mất việc nhất trong năm 2014? Và những ngành nghề nào có nhiều cơ hội việc làm cho người lao động? Xin cảm ơn ông Tuấn
Phương Hồng (Vũng Tàu )
– Ông Trần Anh Tuấn – Phó giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM:

Căn cứ vào tình hình kinh tế xã hội thành phố quý III/2014 phát triển và ổn định, các chính sách của Đảng và Nhà nước tiếp tục đẩy mạnh tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp về vốn, mặt bằng, đổi mới công nghệ… tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, hàng loạt các dự án quy hoạch phát triển, các dự án đầu tư vào các ngành kinh tế trọng yếu của thành phố đã và đang được thành phố phê duyệt. Tất cả, tạo động lực phát triển cho thị trường lao động thành phố trong quý IV/2014 cũng như năm 2015.

Dự báo quý IV/2014, thị trường lao động thành phố có nhu cầu khoảng 60.000 chỗ làm việc ổn định (tháng 10: 18.000; tháng 11: 20.000; tháng 12: 22.000) và 35.000 nhu cầu lao động thời vụ.

Về trình độ chuyên môn: Đại học – Trên đại học (15%), Cao đẳng (14%), Trung cấp (22%), CNKT (7%), Sơ cấp nghề (7%), Lao động phổ thông (35%). Nhu cầu tuyển dụng tiếp tục xu hướng vào nguồn lao động có trình độ, tay nghề. Tuy nhiên, những tháng cuối năm nhu cầu tuyển dụng sẽ tăng cao về nhu cầu lao động phổ thông để phục vụ nhu cầu sản xuất và các hoạt động dịch vụ cuối năm.

Về ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng nhiều: nhu cầu tuyển dụng tiếp tục tập trung nhiều vào những ngành nghề Kinh doanh, Dịch vụ – Phục vụ, Công nghệ thông tin, Dệt may – Giày da, Du lịch, Tư vấn – Bảo hiểm, Cơ khí, Điện tử, Điện – Điện công nghiệp – Điện lạnh, Kinh doanh Bất động sản, Xây dựng – Kiến trúc…
Nhu cầu nhân lực của thị trường lao động thành phố có xu hướng ổn định và phát triển trong các tháng cuối năm 2014, tuy nhiên tình trạng sinh viên tốt nghiệp ra trường chưa tìm ngay được việc làm phù hợp hoặc phải làm việc trái ngành nghề đào tạo vẫn tiếp tục ở mức 40% tổng số nhu cầu tìm việc làm. Mức độ dịch chuyển lao động diễn biến khoảng 15% tập trung các doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ. Tình trạng thiếu hụt lao động thời vụ và phổ thông có thể diễn ra từ tháng 11.2014 đến Tết nguyên đán 2015 và sau Tết, tuy nhiên ở mức độ tương đối ổn định (dự kiến mức thiếu hụt dưới 5%), không gây xáo trộn lớn đối với hoạt động sản xuất kinh doanh và thị trường lao động.
* Chuẩn đầu vào tiếng Anh của Viện như thế nào. Nếu em không đạt chuẩn đó, em phải học Anh Văn tại viện hay phải học ở ngoài một trung tâm Anh ngữ khác. Thời gian cho việc hoàn thiện trình độ tiếng Anh là bao lâu. Mong cô tư vấn thêm. Cảm ơn cô.
Nguyễn Thị Hoa (Đồng Nai)
– Cô Katrina Kirkpatrick – Giảng viên Tiếng Anh, Viện Đào tạo Quốc tế NIIE:

Chào bạn Hoa, chuẩn đầu vào của NIIE là IELTS 4.5. Nhưng nếu Hoa chưa đạt được chuẩn đầu vào này, Hoa đừng quá băn khoăn vì Viện NIIE sẽ có những chương trình bổ trợ tiếng Anh được thiết kế đặc biệt cho các bạn để thành công khi học tiếp những chương trình chuyên ngành sau này.

Như vậy, Hoa không cần phải học tiếng Anh ở trung tâm ngoại ngữ khác vì bạn có thể vừa hoàn thiện tiếng Anh, vừa làm quen môi trường học tại Viện luôn. Có nhiều bạn sinh viên khi mới vào NIIE với trình độ IELTS dưới 3.0 nhưng đã hoàn thành chương trình chuyên ngành liên kết quốc tế rất thành công và được cấp chứng chỉ, do vậy cô tin Hoa cũng sẽ có thể làm được.

Về thời gian cho việc hoàn thiện trình độ tiếng Anh tùy thuộc vào xuất phát điểm trong tiếng Anh của Hoa. Trong trường hợp tiếng Anh của Hoa ở trình độ thấp nhất thì bạn sẽ phải học chương trình tiếng Anh trong 2 năm, nhưng trong thời gian này một khi đạt được 4.5 IELTS bạn sẽ vào học chuyên ngành luôn, song song với việc bồi dưỡng thêm tiếng Anh.

Chúc Hoa thành công trong tương lai.

Mong được gặp lại Hoa tại lớp của cô tại NIIE.
* Phải làm sao nếu như bạn ra trường mà vẫn chưa có kinh nghiệm?
Nguyen Huan()
– Ths Vũ Tuấn Anh – Giám đốc Tuyển sinh và Hoạch định nghề nghiệp, Viện Đào tạo Quốc tế NIIE:

Kinh nghiệm có thể hiểu kinh nghiệm từ kỹ năng, kiến thức và thái độ. Tốt nhất là các bạn tìm một việc làm có thể giúp toàn bộ 3 mục trên tuy nhiên trên thực tế khó có một công việc thực tập toàn mỹ như vậy. Vì vậy các bạn cần phải tìm kiếm từ nhiều hoạt động. Các bạn cần thực tập, kiến tập nghiêm túc.

Các bạn cần tìm cơ hội không những tại TP.HCM hay Hà Nội mà còn tại quê nhà. Đa phần các bạn sinh viên khi nghỉ hè chỉ về quê rồi nghỉ ngơi. Tại sao các bạn không nghĩ từ mình tìm kiếm thực tập trong thời gian nghỉ này.

Kế tiếp, kinh nghiệm không chỉ tới từ đi làm, kinh nghiệm có thể tới từ học hỏi trao đổi. Các bạn không có cơ hội vào nhà máy thực tập tuy nhiên có thể dễ dàng nói chuyện và học từ các kỹ sư vận hành nhà máy đó. Ở đâu có quyết tâm, ở đó có con đường.
* Chào thầy Trần Đình Hùng. Cho em hỏi học ngành kinh tế ra trường có dễ kiếm việc làm không? Có thể làm trong lĩnh vực nào? Trường có giới thiệu việc làm cho sinh viên khi ra trường không?
Văn Bình(TPHCM)
– Ths Phùng Viết Nhiên – Trưởng bộ môn Kiểm toán, Khoa Kế toán – Kiểm toán, Trường đại học Nguyễn Tất Thành: Hiện nay, nền kinh tế toàn cầu đang đi vào giai đoạn hồi phục và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Các công ty, ngân hàng tại Việt Nam đang tuyển dụng rất nhiều lao động trong thời gian gần đây cho thấy rõ xu hướng đó. Vì thế những bạn sinh viên khối ngành kinh tế sẽ có rất nhiều cơ hội kiếm việc làm ở nhiều công ty thuộc nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, các công ty luôn đặt yêu cầu cao về kiến thức chuyên môn cũng như khả năng tiếng Anh, vi tính, kỹ năng giao tiếp và những kỹ năng mềm khác. Vì thế những bạn nào trang bị nhiều kiến thức và những kỹ năng như tôi vừa nêu trên sẽ có nhiều cơ hội làm việc ở những công ty hàng đầu.
* Tại sao học sinh cứ đua nhau thi vào ĐH mà không chịu thi vào trung cấp hay trung cấp nghề? Vậy ông nhận xét gì về vấn đề này?
Long Quy (Bình Thuận)
– Ông Trần Anh Tuấn – Phó giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM:

Theo số liệu của Tổng cục Dạy nghề, cơ cấu lao động qua đào tạo của Việt Nam hiện nay là 1:3, tức là cứ một sinh viên tốt nghiệp đại học thì có ba học viên tốt nghiệp trường nghề, trong khi đó, cơ cấu ở các nước tiên tiến trong khu vực lại là 1:10, tức là cứ một sinh viên tốt nghiệp đại học thì có mười học viên tốt nghiệp trường nghề. Như vậy, để phục vụ sự nghiệp phát triển đất nước, lực lượng thợ kỹ thuật của ta còn thiếu trầm trọng.

Dạy nghề gồm dạy nghề dài hạn và dạy nghề ngắn hạn. Dạy nghề dài hạn kéo dài từ 12 tháng trở lên, được thực hiện tại các trường dạy nghề, chủ yếu nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực cho các ngành công nghiệp như: xây dựng, cơ khí, điện, điện tử, sửa chữa ô tô, xe máy, máy may, máy tính, điện, điện tử, điện thoại, điện lạnh, sơn hàn, bếp (chế biến món ăn Việt Nam và Âu, Á)… Học viên khi ra trường phần lớn làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp.

Không phải ai cũng có đủ điều kiện, khả năng vào các trường đại học, cao đẳng. Trong hoàn cảnh đó, học nghề ngắn hạn là một hướng đi ngắn nhất để các bạn trẻ trở thành kỹ thuật viên với nhiều cơ hội việc làm. ”Đây là một con đường ngắn trong khi cơ hội việc làm lại rất nhiều”. Như thế học nghề ngắn hạn là một biện pháp hữu hiệu để giảm thất nghiệp, tự tạo thêm việc làm, góp phần đẩy nhanh quá trình phát triển đất nước.

Hơn nữa đây là một con đường với cơ hội có việc làm ổn định, thu nhập cao cho những bạn trẻ yêu nghề. “ĐH không phải là con đường duy nhất để thành công mà trong tương lai, xã hội cần lao động đã được đào tạo tay nghề. Ở nước ngoài, xã hội không phân biệt bằng cấp, nghề nghiệp mà người nào làm lương cao thì người đó chiến thắng. Hiện tại Việt Nam, có rất nhiều bạn trẻ học nghề ở các trường trung cấp, sơ cấp nghề ra mà lương có thể lên đến vài chục triệu đồng/tháng”.

Thực tế thị trường lao động cho thấy ,“Không có nghề nào “hot”, vấn đề là con người đó có thực sự “hot” hay không, có tài năng hay không mà thôi. Muốn phát huy tài năng, ngoài chọn ngành nghề đúng năng lực, người thanh niên phải có niềm đam mê, động lực học tập mới giỏi nghề”.Khi người thanh niên chính thức bước vào thị trường lao động, trình độ và cấp bậc học Đại học, Cao đẳng, Trung cấp, hay Sơ cấp chỉ là phần cơ bản của nghề, điều cốt lõi là mỗi thanh niên phải xây dựng được những giá trị năng lực hành nghề chính là xây dựng ý chí, quyết tâm để có hoài bão làm việc và không ngừng học tập. Việc học ở nhà trường chỉ là giai đoạn đầu của quá trình học tập suốt đời trong một xã hội hiện đại. Để phát triển nghề nghiệp phải có ý thức mở rộng kiến thức nghề nghiệp, nâng cao năng lực, tư duy khoa học, độc lập, lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến, áp dụng công nghệ mới để không ngừng phát triển kỹ năng nghề nghiệp.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s