Làm thế nào để tân sinh viên thành công trong nền kinh tế phẳng toàn cầu Phần 4

* Xin hỏi ông Trần Anh Tuấn làm thế nào để tân sinh viên thành công trong nền kinh tế phẳng toàn cầu?
Minh Toàn( TP.HCM)
– Ông Trần Anh Tuấn – Phó giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM:

Thời kỳ hội nhập sẽ mở ra nhiều cơ hội việc làm với nhiều yêu cầu cao hơn đối với người lao động, với tiêu chí tuyển dụng cao hơn đòi hỏi nguồn nhân lực phải có nhiều kỹ năng khác ngoài kiến thức chuyên môn như: khả năng giao tiếp, sử dụng vi tính, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng báo cáo, kỹ năng tìm hiểu và xử lý thông tin.
Hành trang chuẩn bị cho quá trình hội nhập cộng đồng chung ASEAN vào năm 2015 phải được sinh viên, những người lao động trẻ tương lai đầu tư ngay từ bây giờ. Muốn thành công trong môi trường cạnh tranh, người lao động trẻ phải có ý thức mở rộng kiến thức nghề nghiệp, nâng cao năng lực tư duy khoa học, độc lập, lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến, áp dụng công nghệ mới không ngừng phát triển kỹ năng nghề nghiệp… để hình thành nhân lực có tri thức, bản lĩnh, vững vàng hội nhập.
Việc gia nhập ASEAN 2015 là điều kiện thuận lợi phát triển thị trường lao động Việt Nam, hoàn thiện quá trình đào tạo và nâng cao nguồn lực lao động. Vấn đề chuẩn bị nguồn nhân lực gia nhập ASEAN đã được các cơ quan Nhà nước, các cơ quan nghiên cứu xã hội – nhân lực phân tích nhiều, Đảng và Nhà nước cũng đã xác định các chủ trương, chỉ đạo cụ thể để phát huy ưu thế khắc phục hạn chế hướng đến nguồn nhân lực chất lượng cao, nhân lực trình độ cao đáp ứng yêu cầu hội nhập. Các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp, Dạy nghề đang tích cực cải tiến quy trình đào tạo để nâng cao chất lượng. Các hoạt động hướng nghiệp tích cực hơn, tạo cho người học sinh hiểu được mình, hiểu xu hướng nhân lực, chọn ngành nghề để học và phát triển.
Trong nền kinh tế dựa vào kỹ năng, bất cứ ngành học nào cũng có thể giúp người học chuẩn bị một số nghề khác nhau. Với cùng một ngành học có nhiều cơ sở đào tạo, đặt ra sự cạnh tranh trong đào tạo, bên cạnh công tác truyền thông tốt, bài toán đặt ra đối với các cơ sở chính là làm sao tạo được sản phẩm đào tạo mang bản sắc riêng của trường, thích ứng nhanh với xu thế hội nhập, với nền kinh tế dựa vào kỹ năng.
– Cơ hội việc làm được mở rộng vì vậy nên tạo cái nhìn cho thanh niên về “thị trường lao động mở”.
– Tính cạnh tranh nhân lực rõ nét hơn, có thể về mặt nào đó tạo sự nghiệt ngã đối với cung cầu thị trường lao động, tuy nhiên sẽ khuyến khích nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng việc làm. Các doanh nghiệp trong nước, cơ sở đào tạo, người lao động sẽ gắn kết hơn trong việc đào tạo lao động – sử dụng lao động.
– Tạo điều kiện cho nguồn nhân lực có trình độ, có chất lượng nhất là thanh niên có cơ hội mở rộng sự nghiệp, thăng tiến, hoàn thiện sự nghiệp.
– Nguồn nhân lực nước ngoài đến làm việc tại Việt Nam hoặc nhân lực người Việt Nam ra nước ngoài làm việc là một trong những cơ hội tạo điều kiện đề nguồn nhân lực trong nước hội nhập nâng cao kỹ năng và tác phong lao động phù hợp yêu cầu đất nước trong giai đoạn phát triển công nghiệp hóa – hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.
* Học phí thuộc chương trình Viện đào tạo Quốc tế NIIE em thấy là khá cao, vậy cho em hỏi trường sẽ đảm bảo chất lượng giảng dạy cho SV ra sao.
Thùy Dung(TPHCM)
– Ths Vũ Tuấn Anh – Giám đốc Tuyển sinh và Hoạch định nghề nghiệp, Viện Đào tạo Quốc tế NIIE:

Chương trình học tại NIIE là chương trình quốc tế vì vậy các em cần phải so sánh với các chương trình quốc tế khác để công bằng. Học phí NIIE Đại học Anh Quốc Coventry là hợp lý nhất, dưới 250 triệu cho cả khóa học 3-3 năm rưỡi, chỉ nhỉnh hơn học phí các trường đại học ngoài công lập.
* Trong khối ngành kỹ thuật của trường ĐH Nguyễn Tất Thành cũng có rất nhiều các bạn sinh viên là nữ đang theo học, vậy gặp nhiều khó khăn hơn so với các bạn khác. Nhà trường có những chính sách ưu đãi nào cho các bạn nữ nói riêng cũng như các bạn theo học khối kỹ thuật của trường.
Mỹ Linh(TPHCM)
– Ths Phùng Viết Nhiên – Trưởng bộ môn Kiểm toán, Khoa Kế toán – Kiểm toán, Trường đại học Nguyễn Tất Thành:

Với tính chất đặc thù của ngành kỹ thuật thì sinh viên ngành này của nhà trường thường là nam. Nhà trường luôn có những chính sách miễn giảm học phí cho những sinh viên có học lực giỏi hoặc những sinh viên nghèo gặp khó khăn nhưng vẫn hoàn thành tốt việc học.
* Làm thế nào để sau khi tốt nghiệp, bên cạnh chất lượng chuyên môn, SV còn có những kỹ năng cần thiết, trình độ tin học, ngoại ngữ… nhằm đáp ứng được yêu cầu, đòi hỏi của nhà tuyển dụng?
Minh Giao()
– Ths Vũ Tuấn Anh – Giám đốc Tuyển sinh và Hoạch định nghề nghiệp, Viện Đào tạo Quốc tế NIIE:

Các bạn cần phải thực học, thực làm, thực nghiên cứu, thực cố gắng và luôn luôn đừng có ảo tưởng về năng lực kiến thức và kỹ năng của mình

Tiếp cận thị trường lao động nhiều, hệ thống và sâu rộng để hiểu về nghề nghiệp.

Lên và thực hiện kế hoạch phát triển bản thân.

Lên và thực hiện chương trình tiếp cận doanh nghiệp và ứng tuyển thành công.

* Hiện nay, có một thực tế nhiều lao động phổ thông khó tìm việc do không được trang bị kỹ năng mềm, kỹ năng trả lời phỏng vấn, như khả năng làm việc theo nhóm hoặc các kỹ năng giao tiếp. Tới đây, có biện pháp hỗ trợ nào khả thi cho vấn đề này?
Bảo Trân (Bình Dương)
– Ông Trần Anh Tuấn – Phó giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM:

Trong thực tế thị trường đúng là như vậy, nhiều lao động phổ thông chưa được trang bị kỹ năng mềm nên gặp khó khăn trong quá trình tìm việc và phát triển nghề nghiệp.
Để khắc phục vấn đề này tai TP.HCM đã triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ như: Các chương trình đào tạo kỹ năng mềm của liên đoàn lao động, đoàn thanh niên, hội liên hiệp phụ nữ thành phố và các quận huyện thông qua các hoạt động nâng cao trình độ văn hóa, kỹ năng cho công nhân lao động, rõ nét nhất là tại các khu chế xuất, khu công nghiệp.

Đồng thời tại các trung tâm dạy nghề của các quận huyện đều có chương trình đào tạo ngắn hạn về kỹ năng mềm như khả năng làm việc theo nhóm hoặc các kỹ năng giao tiếp… để đào tạo những người lao động, thanh niên trang bị về kỹ năng nghề.
* Học phí một năm là bao nhiêu. Em có thể chia ra nhiều lần đóng được không. Thủ tục như thế nào. Cô hướng dẫn dùm em. Em cảm ơn cô.
Tăng Thanh Bùi(TP.HCM)
– Cô Katrina Kirkpatrick – Giảng viên Tiếng Anh, Viện Đào tạo Quốc tế NIIE:

Chào bạn Bùi, bạn có một câu hỏi rất thực tế. Vấn đề học phí rất được quan tâm bởi các bạn sinh viên và phụ huynh khi đăng ký học. Tại Viện NIIE, chúng tôi hiểu và rất thông cảm với các bạn sinh viên trong vấn đề này nên đã cố gắng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc đóng học phí. Mức học phí cho từng chuyên ngành sẽ khác nhau.

Đối với học phí Cao đẳng Edexcel ngành Quản trị Kinh doanh và Kế toán là 30.140.000 đồng/học kỳ; ngành Khách sạn là 32.340.000 đồng/học kỳ (có 4 học kỳ tất cả cho mỗi ngành).

Đối với học phí Đại học Coventry: 63.800.000 đồng/học kỳ (có tổng cộng 2 học kỳ).

Bùi có thể đóng học phí theo từng học kỳ, nhưng nếu bạn đóng học phí cho 2 học kỳ bạn sẽ được giảm 5% trên tổng học phí, nếu đóng cả khóa bạn sẽ nhận được giảm 10%.

Về thủ tục đóng học phí, bạn có thể đóng qua ngân hàng hoặc tới trực tiếp Viện để được hướng dẫn đóng.

Mong rằng thông tin này giúp ích cho Bùi khi làm thủ tục nhập học tại Viện.
* Doanh nghiệp luôn cần người làm được việc ngay nhưng việc đào tạo sinh viên ở đại học còn có 3 điểm yếu: ngoại ngữ, kỹ năng mềm, thực hành chuyên môn. Giữa đào tạo và thực tế còn có khoảng cách vì trang thiết bị phục vụ đào tạo nhiều trường chưa đáp ứng được, sinh viên ít điều kiện thực hành tốt nên ra trường không đáp ứng ngay công việc của doanh nghiệp. NIIE có bù đắp được các thiếu sót trên trong quá trình đào tạo không?
Hong Hanh()
– Ths Vũ Tuấn Anh – Giám đốc Tuyển sinh và Hoạch định nghề nghiệp, Viện Đào tạo Quốc tế NIIE:

Các chương trình đào tạo tại NIIE luôn luôn được đối tác Đại học Anh Quốc Coventry chuyển sang và NIIE phải đào tạo tuân thủ. Các chương trình có tính thực dụng và thực hành cao. Thứ hai, các giảng viên tại NIIE đều có kinh nghiệm đi làm và các bạn sv sẽ được hưởng lợi từ đó

NIIE còn có các chương trình đào tạo phát triển nghề nghiệp, tiếp cận doanh nghiệp, hội thảo nhằm mang doanh nghiệp tới gần siinh viên hơn

Minh chứng là 3 khóa tốt nghiệp, các bạn sinh viên NIIE đã đạt 100 % có việc làm.
* Nếu em đang theo học ngành kế toán tại Trường Nguyễn Tất Thành, thì giờ em muốn chuyển sang học cử nhân Kế toán tài Chính trong Kinh doanh quốc tế có được hay không? Thủ tục sẽ như thế nào? Em xin cám ơn!
Hiền Mai(TPHCM)
– Ths Phùng Viết Nhiên – Trưởng bộ môn Kiểm toán, Khoa Kế toán – Kiểm toán, Trường đại học Nguyễn Tất Thành: Viện đào tạo Quốc tế NIIE trực thuộc Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đang xét tuyển các chương trình 3 năm tại ĐH Coventry (Anh quốc) các chuyên ngành: Cử nhân Kinh doanh quốc tế; Cử nhân Kế toán tài chính trong Kinh doanh quốc tế; Thiết kế (3D, Đồ họa, Thời trang). Vì đây là chương trình quốc tế nên tiếng Anh là yêu cầu bắt buộc khi tham gia chương trình này. Em liên hệ địa chỉ dưới đây để biết cụ thế hơn.

Viện đào tạo Quốc tế NTT (NIIE)- Địa chỉ: 298 Nguyễn Tất Thành, phường 13, quận 4, TP.HCM – Điện thoại: (08) 3.9404208 – 3.8255675 – Hotline: 0934812244 – 0932812244
* Làm sao để thu hút doanh nghiệp tham gia các phiên giới thiệu việc làm?
Minh Thi (Long An)
– Ông Trần Anh Tuấn – Phó giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM:

Cần nâng cao hiệu quả tổ chức các phiên giới thiệu việc làm bằng các hoạt động chuyên nghiệp đối với các hình thức tiếp xúc trực tiếp và tiếp xúc qua mạng điện tử về kết nối thông tin giữa người lao động, sinh viên với doanh nghiệp; giữa hệ thống đào tạo với hệ thống các doanh nghiệp thông qua các hoạt động dự báo nhu cầu nhân lực, thông tin thị trường lao động và các hoạt động dịch vụ việc làm, sàn giao dịch – Ngày hội việc làm…

Tất cả nhằm giúp người lao động, sinh viên hiểu biết cụ thể về những ngành nghề đào tạo, xu hướng phát triển việc làm những yêu cầu kiến thức, kỹ năng mà doanh nghiệp tuyển dụng, sử dụng lao động.
* Để tạo lợi thế cho mình khi đi xin việc, ngoài tấm bằng ĐH cần có kinh nghiệm, có kỹ năng làm việc, giao tiếp… – những điều mà trường ĐH không dạy nhưng nhà tuyển dụng luôn luôn cần. Vậy sinh viên đang học có nên đi làm thêm?
Hien Nhi()
– Ths Vũ Tuấn Anh – Giám đốc Tuyển sinh và Hoạch định nghề nghiệp, Viện Đào tạo Quốc tế NIIE:

Làm thêm là cách tốt nhất rèn luyện kiến thức kỹ năng và thái độ cho các bạn sinh viên. Tuy nhiên các bạn cần lưu ý

1- Thời gian làm thêm khoảng 10-15 % thời gian rảnh, tức là 4-6 tiếng/tuần

2- Làm thêm là để nâng cao kỹ năng kiến thức thái độ là chính chứ không phải mục đích chính kiếm tiền

3- Việc làm thêm nên bền vững và lâu dài

4- Việc làm thêm liên quan tới nghề nghiệp sau này

Còn tất nhiên các bạn nếu cần trang trải học phí và cuộc sống, các bạn có thể làm nhiều nghề và thời gian nhiều hơn

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s