Làm thế nào để tân sinh viên thành công trong nền kinh tế phẳng toàn cầu Phần 3

* Em chưa hiểu rõ và định nghĩa “nền kinh tế phẳng” lắm, thầy có thể giải thích ngắn gọn cho em hiểu nó là như thế nào không? Em xin cám ơn.
Thanh Phương(Lâm Đồng)
– Ths Phùng Viết Nhiên – Trưởng bộ môn Kiểm toán, Khoa Kế toán – Kiểm toán, Trường đại học Nguyễn Tất Thành:

Kể từ khi nước ta gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) tháng 1.2007, đồng thời là lúc Việt Nam bước vào hội nhập quốc tế đầy đủ, ở đây tôi xin giải thích từ phẳng như sau:

– “Phẳng” với ý nghĩa quá trình toàn cầu hóa kinh tế kéo theo quá trình toàn cầu hóa mọi mặt đời sống xã hội loài người trên hành tinh này đi vào “luật chơi chung”.

– “Phẳng” đến mức những khái niệm “địa kinh tế” hay “địa chính trị” vốn chi phối mọi mối quan hệ quốc tế thời chiến tranh lạnh, ngày nay không thích hợp, khó tồn tại nếu không bổ sung thêm nội dung mới, thậm chí trong nhiều trường hợp đã bị thay thế bởi những khái niệm khác.

– Phẳng” với ý nghĩa mọi “mấp mô” thuộc mọi phạm trù biên giới, lãnh thổ, sự toàn vẹn chủ quyền quốc gia, chế độ chính trị – xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa, sự khác biệt về tôn giáo, chủng tộc, lịch sử, địa lý…, tất cả phải được duy trì, được bảo vệ, được xử lý theo hướng góp thêm vào cho tính “phẳng” của thế giới – quốc gia nào cũng phải ứng xử như thế nếu như không muốn tự cô lập mình.
* Thưa các thầy, học đại học khác gì học phổ thông, em rất muốn biết để chuẩn bị.
Nguyễn Cẩm Hồng(Thủ Đức)
– Ths Vũ Tuấn Anh – Giám đốc Tuyển sinh và Hoạch định nghề nghiệp, Viện Đào tạo Quốc tế NIIE:

Học đại học là các bạn sinh viên phải tự lên kế hoạch và tự chuẩn bị cho chính mình, Học đại học khối lượng kiến thức nhiều hơn, các hoạt động học tập đa dạng hơn, và quan trọng các bạn sinh viên phải quản trị bản thân cùng với quá trình học tập tại bậc đại học. Học đại học là thời gian các bạn chuẩn bị trở thành người lao động tương lai.
* Thưa Ths Vũ Tuấn Anh, học đại cương em thấy có nhiều môn không cần thiết như vậy 2 năm đại cương có phải là lãng phí hay không ?
Nguyễn Vân Hà (Quảng Nam )
– Ths Vũ Tuấn Anh – Giám đốc Tuyển sinh và Hoạch định nghề nghiệp, Viện Đào tạo Quốc tế NIIE:

Học đại học đại cương là giúp cho các em rèn luyện năng lực học tập, nền tảng tư duy và làm quen với việc lập kế hoạch học tập cũng như làm quen với môi trường học đại học sau này.

Các bạn học kém môn đại cương thì chắc chắn không thể học tốt môn chuyên ngành.

Quá trình học đại học còn là quá trình các bạn rèn luyện phương pháp làm việc hiệu quả, chịu áp lực… Có thể nói đại học là quá trình rèn luyện để cho các bạn sẵn sàng đối diện các thách thức bên ngoài.

Nếu như các bạn sinh viên không hiểu điều này, có thể các bạn sẽ học giỏi nhưng vẫn thất bại trong việc làm.
* Hiện nay em đang theo học ở trung tâm Anh ngữ Hội Việt Mỹ, nếu em đã đạt chuẩn đầu vào Anh văn, em có phải thi lại không hay được học thẳng vào chương trình. Cô giải thích cho em được rõ.
Trần Công Long (TP.HCM)
– Cô Katrina Kirkpatrick – Giảng viên Tiếng Anh, Viện Đào tạo Quốc tế NIIE:

Chào bạn Long, cô có linh cảm là tiếng Anh của Long rất giỏi phải không? Chuẩn đầu vào của NIIE là 4.5 IELTS, nên nếu Long đã đạt được chuẩn này rồi Long có thể vào học thẳng chương trình chuyên ngành luôn.

Tuy nhiên, chuẩn đầu ra của chương trình là 6.0 IELTS, nếu bạn chưa có mức điểm này, thì bạn có 2 lựa chọn: một là học tiếp ở ngoài và nộp lại chứng chỉ IELTS 6.0 hoặc học chương trình tiếng Anh được thiết kế đạt IETLS 6.0 của Viện.

I look forward to seeing you at NIIE!
* Học đại học giỏi cũng thất nghiệp, mong các diễn giả giải thích cho em.
Hoàng Anh(Tp.HCM)
– Ths Vũ Tuấn Anh – Giám đốc Tuyển sinh và Hoạch định nghề nghiệp, Viện Đào tạo Quốc tế NIIE:

Học đại học các bạn sinh viên thường nhầm lẫn là học kiến thức. Tuy nhiên, học đại học là Học – Hiểu – Hành và Hoàn Thiện

Các bạn sinh viên chỉ dừng tại Học mà không Hiểu và Hành chắc chắn không làm được việc.

Vì vậy các bạn cần phải chủ động rèn luyện song song với việc học kiến thức.
* Có một số ý kiến cho rằng nên đề nghị Chính phủ giao chủ đầu tư kinh phí đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo ngành chuyên môn, thưa ông Tuấn đối với tình hình lao động hiện nay thì ông có ý kiến gì về vấn đề này như thế nào?
Hà Nguyên (Long An)
– Ông Trần Anh Tuấn – Phó giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM:
Hiện nay các cơ quan chức năng quản lý nhà nước cũng đã nghiên cứu và đề xuất nhiều nội dung để hoàn thiện chính sách đào tạo nghề cho lao động khu vực nông thôn đạt hiệu quả cao hơn so với những năm vừa qua. Tôi cũng có tham gia nghiên cứu về vấn đề này và tôi cũng đồng tình về vấn đề suy nghĩ theo xu hướng đề nghị Chính phủ giao chủ đầu tư kinh phí đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo ngành chuyên môn.
Tuy nhiên, cũng cần phải kết hợp với nhu cầu nhân lực địa phương và khu vực đồng thời đảm bảo tính đặc thù phát triển nông thôn của từng địa phương tỉnh thành.
* Bên cạnh đội ngũ giảng viên giỏi, trường Nguyễn Tất Thành có chính sách nào để hỗ trợ sinh viên học giỏi, sinh viên khó khăn?
Hoàng Bách(TPHCM)
– Ths Phùng Viết Nhiên – Trưởng bộ môn Kiểm toán, Khoa Kế toán – Kiểm toán, Trường đại học Nguyễn Tất Thành:

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành luôn có những chính sách giảm học phí cho những sinh viên học giỏi và những sinh viên nghèo hiếu học.

Bên cạnh đó nhà trường cũng xây dựng những ký túc xá cho sinh viên và cho thuê với giá rẻ và những câu lạc bộ sinh hoạt giúp đỡ nhau trong học tập cũng như giới thiệu cho sinh viên những công việc làm thêm phù hợp để kiếm thêm thu nhập.
* Trường có ký túc xá cho sinh viên ở xa không. Điều kiện đăng kí ký túc xá như thế nào. Và chi phí cho một năm ra sao thưa cô.
Nguyễn Văn Hòa(Gia Lai)
– Cô Katrina Kirkpatrick – Giảng viên Tiếng Anh, Viện Đào tạo Quốc tế NIIE: Chào bạn Thái Hòa. Bạn ở Gia Lai nên sắp xếp chỗ ở là một mối quan tâm chính đáng. Chỗ ở cực kỳ quan trọng vì sau một ngày học tập, Hòa cần một nơi yên tĩnh, thoải mái và an toàn để vừa thư giãn, nghỉ ngơi và học tập.

Tại Viện NIIE, chúng tôi rất thấu hiểu nhu cầu này, đặc biệt đối với sinh viên ở tỉnh phải sống xa gia đình, nên một khu ký túc xá mới hoàn toàn đã được xây dựng sát bên cạnh Viện NIIE để bạn có thể thuận tiện sinh hoạt và học tập. Hơn nữa, căn tin được đặt ở tầng trệt của ký túc xá với giá cả hợp lý, vệ sinh, món ăn đa dạng. Thực tế, cô thường ăn trưa tại căn tin đó. Cô mời Hòa ăn một bữa trưa chung với cô nhé.

Chi phí ký túc xá là 500.000 – 1.000.000 VND/tháng tùy loại phòng (có máy lạnh, không có máy lạnh…). Hòa nên liên hệ trực tiếp với Viện để biết thêm thông tin cụ thể.

Thông tin liên hệ:
A: 298A Nguyen Tat Thanh, W13, District 4, HCM, Vietnam
T: (08) 3.9404.208 – 3.8255.675
F: (08) 3.8255.675
W: http://www.niie.edu.vn
E: info@niie.edu.vn

Mong rằng những điều kiện này có thể đáp ứng nhu cầu học tập và sinh hoạt của Hòa trong tương lai.
* Phương pháp giảng dạy của toàn khóa học sẽ có khuynh hướng như thế nào để sinh viên ra trường có kiến thức lẫn kỹ năng làm việc?
Thảo Uyên(CMT8, Q.10)
– Ths Vũ Tuấn Anh – Giám đốc Tuyển sinh và Hoạch định Nghề nghiệp, Viện Đào tạo Quốc tế NIIE: Bài giảng thực tiễn, giảng viên quốc tế và thực tiễn, phương pháp giảng dạy quốc tế, giảng dạy bằng tiếng Anh, phát triển nghề nghiệp, tiếp cận doanh nghiệp, giảng dạy và hoc tập nghiêm túc, không hạ thấp tiêu chuẩn chất lượng theo số lượng đó là tôn chỉ đảm bảo chất lượng của NIIE.
* Em muốn học ngành kế toán tài chính của Viện đào tạo quốc tế NTT. Nếu học theo chương trình quốc tế, em có được học những chuẩn mực qui định của kế toán Việt Nam không, hay học theo kế toán chuẩn quốc tế. Em rất lo lắng sau khi tốt nghiệp nếu không may không xin được các công ty nước ngoài, thì kiến thức chuyên môn có làm được ở các doanh nghiệp trong nước không. Mong tư vấn để em yên tâm theo học ở viện.
Nguyễn Thị Trân(Đồng Tháp)
– Ths Vũ Tuấn Anh – Giám đốc Tuyển sinh và Hoạch định nghề nghiệp, Viện Đào tạo Quốc tế NIIE:

Xu hướng kinh tế Việt Nam hội nhập với kinh tế thế giới. Trong các ngành nghề, các quy định của VN đã dần dần tiệm cận với thế giới, vì vậy các em không nên quá lo lắng. Các bạn sinh viên khóa trước đã làm việc rất tốt tại các công ty VN, vì vậy các em không nên lo lắng .

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s