Làm thế nào để tân sinh viên thành công trong nền kinh tế phẳng toàn cầu Phần 1

* Ngoài chương trình tư vấn trên báo Thanh Niên, các bạn SV toàn quốc muốn có các chương trình tư vấn học đại học và phát triển nghề nghiệp cần phải tìm ở đâu?
Tuấn Minh (An Giang)
– Ths Vũ Tuấn Anh – Giám đốc Tuyển sinh và Hoạch định Nghề nghiệp, Viện Đào tạo Quốc tế NIIE: Trong năm 2013 bản thân cá nhân tôi có cộng tác cùng FBNC thực hiện chuỗi Hành trang nghề nghiệp và Hướng dẫn học đại học hiệu quả. Các bạn có thể xem trên youtube của FBNC hay tại http://www.youtube.com/user/vimtraining. Chúc các bạn thành công!
* Em có nghe nói tới chương trình Top Up mong các thầy giải thích cho em?
Minh Tân (Hà Nội)
– Ths Vũ Tuấn Anh – Giám đốc Tuyển sinh và Hoạch định Nghề nghiệp, Viện Đào tạo Quốc tế NIIE: Top up là cơ hội rất tốt cho các sinh viên Việt Nam, các bạn có thể từ cao đẳng, đang và đã du học, các chương trình quốc tế khác tại VN, học các năm cuối các chương trình tương đương có thể xét tuyển tại Đại học Anh quốc Coventry năm cuối. Chi phí dưới 150 triệu cho năm cuối.
* Sau khi tốt nghiệp hệ cao đẳng của Viện, em muốn học lên bậc học cao hơn, em học ở tại Việt Nam hay phải sang nước ngoài để học. Em muốn học tại Việt Nam, xin cô cho biết điều kiện liên thông như thế nào?
Hoàng Thanh Trông(Quảng Nam)
– Cô Katrina Kirkpatrick – Giảng viên Tiếng Anh, Viện Đào tạo Quốc tế NIIE: Chào bạn Trông, Viện NIIE có cả chương trình cao đẳng lẫn chương trình liên thông lên đại học với bằng cấp quốc tế từ những trường đại học uy tín trên thế giới.

Về điều kiện liên thông, bạn cần có IELTS 5.5 để học chương trình liên thông đại học của Đại học Coventry, Anh quốc. Và chuẩn đầu ra sẽ là IELTS 6.5.

Chúng tôi có chương trình bổ trợ tiếng Anh để giúp các sinh viên của Viện có thể đạt được các chuẩn này.

Chúc Trông nhiều sức khỏe để thành công trong việc học tập và quan trọng hơn trong nghề nghiệp tương lai.
* Vai trò đọc và nghiên cứu như thế nào để hiệu quả trong quá trình học đại học?
Minh Thành (Nha Trang)
– Ths Vũ Tuấn Anh – Giám đốc Tuyển sinh và Hoạch định Nghề nghiệp, Viện Đào tạo Quốc tế NIIE: Đọc sách và tài liệu tham khảo rất quan trọng. Tuy nhiên các bạn nên bám sát chương trình và hỏi ý kiến giảng viên trực tiếp. Giảng viên sẽ cho các bạn các đầu sách phù hợp nhất và hiệu quả nhất. Cái thứ hai các bạn nên đọc những tạp chí chuyên ngành. Đây là nguồn thông tin cập nhất về kiến thức.
* Xin hỏi ông Tuấn, ông có ý kiến hay nhận xét gì về tình hình kinh tế nước ta hiện nay khi sinh viên ra trường thất nghiệp tràn lan và sinh viên làm không đúng chuyên ngành của mình?
Trần Tú Thanh (Vũng Tàu)
– Ông Trần Anh Tuấn – Phó giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM: Vấn đề nghịch lý là TP.HCM đang rất thừa lao động không phù hợp với những ngành nghề nằm trong định hướng phát triển nhưng lại rất thiếu nhân lực chất lượng cao ở những ngành cần thiết cho sự phát triển. Thực trạng chung là phần lớn sinh viên tốt nghiệp ra trường vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong tìm kiếm việc làm phù hợp và ổn định, do chưa định hướng đúng về nghề nghiệp – việc làm, vì một số sinh viên chọn ngành học chưa phù hợp năng lực, sở trường và xu hướng phát triển thị trường lao động.

Mặt khác các doanh nghiệp rất quan tâm tuyển chọn đối với sinh viên tốt nghiệp về kiến thức ngoại ngữ, khả năng hợp tác, kỹ năng làm việc, kỹ năng giao tiếp, những hiểu biết về môi trường văn hóa doanh nghiệp và tác phong làm việc công nghiệp. Sự hạn chế lớn của sinh viên khi ra trường, đa số chưa định hướng được cụ thể để chọn một ngành chuyên môn phù hợp với khả năng…

Theo khảo sát của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động thành phố chỉ có khoảng 80% sinh viên sau khi tốt nghiệp tìm được việc làm, còn 20% tìm việc rất khó khăn hoặc không tìm được việc làm phải chuyển đổi ngành học hoặc làm những công việc thấp hơn trình độ đào tạo. Trong tổng số sinh viên tìm việc làm chỉ có 50% là có việc làm phù hợp năng lực và phát triển tốt, 50% làm việc trái ngành nghề thu nhập thấp, việc làm chưa thực sự ổn định và có thể chuyển việc khác. Vấn đề kỹ năng mềm là yêu cầu mà nhiều sinh viên học sinh chưa đáp ứng được.

Nguyên nhân thất nghiệp xuất phát từ tăng trưởng kinh tế gặp khó khăn, tuy nhiên có thể thấy hai lý do cơ bản gây ra thất nghiệp.

+ Có ít chỗ làm việc hơn là nhu cầu của người tìm việc làm phù hợp ngành nghề đã được đào tạo.

+ Số lượng chỗ làm việc nhiều, nhưng nhiều người tìm việc làm không đáp ứng trình độ hoặc không muốn làm những công việc đó.

Trường hợp thứ nhất tồn tại về “thiếu hụt chỗ làm việc”, trường hợp thứ hai về “không phù hợp cơ cấu đào tạo nghề và nhu cầu nhân lực”. Như vậy có thể nhận định nguyên nhân thất nghiệp cốt lõi là vấn đề đào tạo nghề, kỹ năng nghề, dự báo nhu cầu, phân bổ nguồn nhân lực và các chính sách thu hút, sử dụng lao động còn mất cân đối, chưa đáp ứng yêu cầu thực tế kinh tế – xã hội thành phố phát triển.
* Theo các diễn giả – đâu là mô hình học đại học thất bại của các em tân sinh viên?
Minh Hạnh (Quy Nhơn )
– Ths Vũ Tuấn Anh – Giám đốc Tuyển sinh và Hoạch định Nghề nghiệp, Viện Đào tạo Quốc tế NIIE: Mô hình thất bại của các bạn tân sinh viên bao gồm như sau:

01- Không hiểu về bản chất học đại học.

02- Học trung bình làng nhàng.

03- Không nghiêm túc rèn luyện bản thân trong quá trình học đại học, các hoạt động học tập.

04- Không tự học, đọc tài liệu chuyên ngành, sách tham khảo.

05- Không tham gia nghiên cứu khoa học.

06- Không học ngoại ngữ tốt.

Các em có thể xem và tự điều chỉnh.
* Với trình độ tiếng Anh trung bình, em có thể vào học và học tốt ở Viện đào tạo quốc tế không. Theo cô, học tiếng Anh như thế nào để đạt được hiệu quả. Cô gợi ý cho em một vài phương pháp để có thể cải thiện trình độ tiếng Anh của bản thân. Rất mong cô giúp đỡ. Cảm ơn cô ạ!
Trần Tuyết Nhung(Bình Thuận)
– Cô Katrina Kirkpatrick – Giảng viên Tiếng Anh, Viện Đào tạo Quốc tế NIIE: Xin chào Nhung. Trước hết Nhung hãy yên tâm, trình độ tiếng Anh trung bình là bằng nếu không muốn nói là hơn các bạn sinh viên khác khi mới bắt đầu học tại NIIE.

Cô được rất nhiều bạn hỏi về phương pháp học tiếng Anh thành công. Cô xin mượn câu châm ngôn của người Việt Nam là: “Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền. Đào núi và lấp biển, quyết chí ắt làm nên”. Vậy vấn đề quan trọng không phải là chương trình, ngôi trường hay giáo viên mà chính là sự nỗ lực và kiên trì của bản thân bạn.

Một khi bạn có được động lực và mục tiêu chính đáng, bạn sẽ có thể có nghị lực để kiên trì và nỗ lực cho đến khi đạt được thành quả.

Bên cạnh đó, có những điều cụ thể mà mỗi người có thể làm để thành công trong việc học tiếng Anh. Trước hết bạn phải tạo được một môi trường tiếng Anh cho mình. Ví dụ bạn có thể cài đặt điện thoại di động ở chế độ ngôn ngữ tiếng Anh thay vì tiếng Việt, truy cập các trang web bằng tiếng Anh khi có thể, tư duy bằng tiếng Anh, dùng tiếng Anh nhiều nhất có thể mọi lúc mọi nơi…

Ngữ pháp tuy quan trọng nhưng không nên chiếm quá nhiều thời gian học tiếng Anh của bạn. Thay vào đó, bạn nên đầu tư thời gian đọc sách, tạp chí bằng tiếng Anh nhiều nhất có thể để thấu hiểu cách sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh trong nhiều bối cảnh khác nhau.

Nói chung, không có một phương pháp nào là tối ưu cho tất cả mọi người vì nó còn phụ thuộc vào sở thích, cá tính và khả năng của từng người.

Hi vọng những gợi ý ở trên sẽ giúp Nhung thành công trong việc học tiếng Anh. Hãy nhớ người thành công không bỏ cuộc và người bỏ cuộc sẽ không thành công.
* Ngành học Thiết kế (3D, Đồ họa, Thời trang) em nghe có vẻ còn mới, xin cho em hỏi thời lượng học thực hành của ngành này ra sao? Trường có hỗ trợ tìm việc làm cho SV sau khi tốt nghiệp hay không?
Tuyết Mai(Biên Hòa)
– Ths Vũ Tuấn Anh – Giám đốc Tuyển sinh và Hoạch định Nghề nghiệp, Viện Đào tạo Quốc tế NIIE: Em có thể liên hệ trực tiếp với bộ phận tư vấn để nhận được các thông tin cụ thể về chương trình. Các ngành nói trên thuộc lĩnh vực sáng tạo là tương lai nghề nghiệp của thế kỷ 21. Tuy nhiên học các ngành này đòi hỏi các em phải có tố chất và đam mê. Nếu thỏa mãn, các em có thể tin tưởng với chương trình đào tạo quốc tế của NIIE, các em sẽ thành công. NIIE luôn luôn có các chương trình hỗ trợ về tiếp cận doanh nghiệp và việc làm. Em có thể tham khảo thêm các câu trả lời trên trang tư vấn này.
* Thầy cho em biết rõ hơn về chiến lược phát triển của trường để nâng cao chất lượng đào tạo trong nhà trường?
Lê Phương(TP.HCM)
– Ths Vũ Tuấn Anh – Giám đốc Tuyển sinh và Hoạch định Nghề nghiệp, Viện Đào tạo Quốc tế NIIE: Chiến lược nhà trường trong những năm tới duy trì các thành quả đã đạt được. Đầu tư vào các vấn đề học thuật giảng viên, chương trình; tăng cường hợp tác quốc tế trao đổi giảng viên; tổ chức các chương trình phát triển tiếp cận nghề nghiệp…
* Với nội dung nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, việc liên kết đào tạo các chương trình hợp tác quốc tế sẽ đem lại những lợi ích gì cho sinh viên, cũng như hiện nay Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đang có những chương trình đào tạo nào?
Trọng Nghĩa(TPHCM)
– Ths Vũ Tuấn Anh – Giám đốc Tuyển sinh và Hoạch định nghề nghiệp, Viện Đào tạo Quốc tế NIIE:

Các chương trình đào tạo quốc tế như Đại học Anh Quốc Coventry giúp cho các bạn sinh viên các giá trị như sau: Tiếng Anh, Tấm vé vào thị trường lao động quốc tế, Trải nghiệm học tập quốc tế, Kiến thức cập nhật, Làm việc chuyên nghiệp.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s