30 câu hỏi phỏng vấn khó và cách trả lời thông minh (Phần 2)

30 câu hỏi phỏng vấn khó và cách trả lời thông minh (Phần 2)

Những câu hỏi phỏng vấn khó thường được dùng để thử thách kiến thức, cũng như khả năng ứng phó của các bạn khi đến phỏng vấn xin việc. Đặc biệt là bạn mong muốn được làm việc trong một công ty lớn thường đòi hỏi phải có phản xạ nhanh khi gặp các dạng câu hỏi đòi hỏi tư duy.
Qua bài viết kì trước giới thiệu với độc giả: 30 câu hỏi phỏng vấn khó và cách trả lời thông minh phần 1, tiếp theo chúng tôi xin được tiếp tục giới thiệu phần 2 với 15 câu hỏi phỏng vấn khó nhất và cách trả lời thông minh được gợi ý từ cuốn sách “301 câu trả lời thông thái cho những câu hỏi khó nhằn” của tác giả Vicky Oliver.

Câu hỏi 1: Nếu bạn đã làm việc cho chúng tôi trong suốt 5 năm và không hề được thăng tiến, bạn sẽ cảm thấy thế nào? Rất nhiều nhân viên khác cũng ở trong tình trạng này, khi đó bạn có thấy bực bội không?

Đáp: Tôi cho rằng tôi là một con người tham vọng, nhưng tôi cũng rất thực tế. Miễn là tôi tiếp tục được học hỏi và phát triển trong vai trò của mình, tôi sẽ hài lòng với công việc này. Tôi được biết những công ty khác nhau thì có những các khuyến khích nhân viên khác nhau theo những tỷ lệ khác nhau, và tôi tuyệt đối tin tưởng rằng, khi làm việc cho công ty anh, tôi sẽ có được động lực và những động viên về mặt tinh thần trong những năm tới.

Câu hỏi 2: Nếu bạn đang làm việc ở một công ty mà cung cấp sản phẩm X, và trên thị trường loại sản phẩm này đã rất phổ biến, bạn sẽ làm gì?

Đáp: Một mặt, tôi sẽ tìm kiếm cơ hội trong các thị trường mới, mặt khác, tôi sẽ thúc đẩy những kỹ sư cải tiến sản phẩm, làm cho chúng trở nên có tính cạnh tranh hơn trong thị trường truyền thống.

Câu hỏi 3: Trong sơ yếu lý lịch của bạn, tôi thấy rằng bạn đã thực tập ở công ty đầu tư nhỏ. Bạn có từng theo đuổi một công việc chính thức ở ngân hàng đó không? Điều gì đã xảy ra?

Đáp: Vâng, tôi đã làm rất tốt khi tôi thực tập ở đó, và tôi đã từng giả định nghiêm túc rằng tôi sẽ trở thành nhân viên chính thức ở đó khi tôi tốt nghiệp đại học. Tuy nhiên, P&G đã tinh giảm rất nhiều nhân viên mới so với kế hoạch của họ.Và thực tế là, họ không tuyển thêm bất kỳ nhân viên thực tập nào trong mùa hè năm đó.

Tôi yêu thích công việc ở P&G, và tôi có mang theo một số thư giới thiệu để cho quý công ty thấy rằng những biểu hiện trong công việc của tôi ở P&G được đánh giá rất cao. Tuy nhiên, ở một khía cạnh nào đó, tôi vẫn cho rằng biến cố này là một điều may mắn với tôi, dù anh có tin hay không.

Câu hỏi 4: Chúng tôi yêu quý những nhân viên nữ trong công ty này, nhưng khách hàng của chúng tôi là người Trung Quốc, và chúng tôi đang nghĩ về việc sẽ thuê một nam nhân viên cho công việc đặc thù này.

Đáp: Tại sao lại thế, điều này là đúng chứ? Dường như là tôi là người thích hợp hơn cả cho vị trí này hơn bất kỳ ai, dù là nam hay là nữ.

Công việc của cha tôi là nhà ngoại giao, và ông đưa cả gia đình tôi đi vòng quan thế giới 7 lần, và tôi thậm chí đã dành những năm trung học của mình để du học ở vùng Viễn Đông.Tôi sẽ cần ít thời gian đào tạo hơn hẳn so với một nam nhân viên ở Mỹ, người mà lớn lên ở đây và chưa từng làm việc bên ngoài lãnh thổ của chúng ta.

Câu hỏi 5: Bạn sẽ làm việc thế nào với một người mà luôn có ý muốn quản lý tất cả những ý tưởng lớn của bạn? Bạn sẽ làm thế nào trong trường hợp này?

Đáp: Đầu tiên, tôi sẽ cố gắng kiểm soát một cách công khai với những ý tưởng của cô ấy. Đôi lúc, sự quản lý sẽ thúc đẩy người kia làm việc tốt hơn.

Nếu cách làm này không giải quyết được vấn đề, tôi sẽ cố gắng thu xếp một buổi gặp mặt nơi mà chúng tôi sẽ đồng ý nên lên những ý tưởng của chính mình cho những vị sếp. Nếu cách này vẫn không hiệu quả, tôi sẽ thảo luận một cách cởi mở về tình huống này với cô ấy.

Bạn sẽ làm thế nào để làm việc với một người muốn quản lý tất cả ý tưởng lớn của bạn. Ảnh minh họa: internet

Tuy nhiên, nếu người quản lý ý tưởng của tôi là sếp của tôi, tôi sẽ thận trọng hơn. Ở một khía cạnh nào đó, tôi tin rằng cong việc tôi làm sẽ đóng góp vào việc làm cho người quản lý của tôi được nở mày nở mặt. Nếu tôi được tặng thưởng, tăng lương hay khích lệ nhờ những ý tưởng của tôi, tôi sẽ rất hạnh phúc.

Câu hỏi 6: Theo bạn một công ty cần những nhân viên tốt trung bình (hạng B) và làm việc ổn định, hay là công ty sẽ làm việc tốt hơn khi chỉ cần những nhân viên xuất sắc nhưng dễ có xu hướng nhảy việc (hạng A), và hãy giải thích tại sao?

Đáp: Tôi tin rằng một công ty cần nhân viên thuộc cả 2 loại trên. Khi một công ty bắt đầu công việc kinh doanh mới, công ty sẽ muốn những nhân viên hạng A đi tiên phong. Nhưng đằng sau những nhân viên hạng A đó, công ty sẽ cần những nhân viên hạng B, những người sẽ thực hiện những phần chi tiết của dự án và trung thành với họ theo năm tháng. Có quá nhiều nhân viên hạng A trong đội ngũ những người đứng đầu sẽ dẫn đến các cuộc đụng độ về cái tôi cá nhân và sự thiếu tổ chức, vô chính phủ khi phân quyền trong công việc.

Câu hỏi 7: Tôi đã đọc trong bản sơ yếu lí lịch của bạn và được biết rằng, bạn đã làm việc ở CC&L trong 4 năm, và điều đó khá tuyệt vời. Nhưng tôi cũng thấy rằng bạn không được thăng tiến trong suốt thời gian đó, tại sao vậy?

Đáp: CC&L là một công ty rất tốt, và nhờ có sự đóng góp của bộ phận chúng tôi, công ty đã làm ăn hiệu quả trong những ngày đó. Nhưng có một vài điều xảy ra.

Trong 2 năm đầu tiên tôi làm việc ở đây, nhân viên bị sa thải rất nhiều, và việc giữ lại được để làm việc ở đây đã là rất tốt rồi.

Khi công ty bắt đầu làm ăn khởi sắc, sếp của tôi đã chuyển đến làm việc ở vị trí tốt hơn tại một công ty đối thủ, và CC&L mất 6 tháng để có thể lấp được vị trí trống của ông ta. Khi CC&L làm điều đó, vị sếp mới được khuyến khích dùng những chân trong của ông ta.Một lần nữa, tôi kiên trì đeo bám công việc này, mặc dù đã quá hạn cho một sự thăng chức, tôi thực sự không nghĩ rằng thời gian đó là thời gian thích hợp để nói về việc đề nghị thăng tiến.Bởi vì hầu hết những nhân viên cũ đã không còn ở công ty để xác minh cho hiệu suất làm việc của tôi.

Câu hỏi 8: Bạn đã từng nói với tôi rằng, giờ đây bạn đã hơn 40 tuổi, và bạn sẵn sang để bắt đầu như một người mới, chưa có kinh nghiệm chỉ để được làm trong công ty chúng tôi?

Đáp: Đôi khi bạn cần đi lùi một bước để có thể tiến tới công việc mà bạn ước muốn. Bắt đầu với vai trò của người mới sẽ giúp cho tôi học hỏi công việc kinh doanh của công ty từ những bước cơ bản nhất.

Công việc mà tôi đã làm khá là khác biệt so với những gì ở công ty này, và tôi rất yêu thích cơ hội để bắt đầu lại ở lĩnh vực của công ty ta.Sự sụt giảm về lương là đáng giá trong trường hợp này.

Câu hỏi 9: Những khách hàng của chúng tôi cảm thấy thoải mái hơn với những nhà văn có văn phong đặc sắc, cá tính. Vì vậy, tôi rất muốn được đề cử bạn cho vị trí này,nhưng tôi lo lắng rằng khách hàng của chúng tôi sẽ thấy không thoải mái khi chúng tôi tuyển bạn.

Đáp: Tôi tin rằng việc trở thành một nhà viết văn giỏi cần có một kỹ năng chính là có thể xâu chuỗi những câu văn lại thành đoạn, và chất lượng của bài văn đó được tạo nên từ lòng cảm thông. Tôi tin rằng, thay vì nhìn vào màu da của tôi, công ty cần xem xét xem tôi có khả năng thấu hiểu mới thị trường mục tiêu của quý công ty không, và câu trả lời chắc chắn là có.

Câu Hỏi 10: Bạn sẽ làm gì nếu bạn thực sự cần tuyển một nữ nhân viên dưới quyền bạn, và bạn biết được một ứng cử viên hoàn hảo cho vị trí đó, nhưng sếp của bạn thực sự muốn tuyển một nam nhân viên cho vị trí đó?

Đáp: Tôi sẽ đề nghị thực hiện một cuộc kiểm tra năng lực, bằng cách thử việc cả hai ứng cử viên đó, mỗi người sẽ làm việc trong 2 tuần thử nghiệm.

Câu Hỏi 11: Bạn thường làm việc bao nhiêu giờ mỗi tuần, và tại sao?

Đáp: Tôi thường làm việc hàng giờ liền trong quỹ thời gian của tôi. Với những thời gian ngoài giờ làm việc, tôi cố gắng tìm những cách thức để gia tăng giá trị cho mỗi nhiệm vụ, và trách nhiệm cá nhân cũng như những công việc của công ty. Mỗi khi khách hàng đọc các bản báo cáo của chúng tôi, tôi muốn họ nghĩ rằng không có một ai có khả năng viết ra chúng, ngoại trừ công ty của chúng tôi.

Câu hỏi 12: Bạn là người làm việc tốt hơn với người quản lý cấp cao của bạn hay là khi làm việc với những nhân viên dưới quyền của bạn?

Đáp: Nếu bạn không phải là người làm việc hiệu quả với cấp trên, bạn sẽ hiếm có cơ hội để làm việc với cấp dưới.May mắn là, tôi luôn luôn quản lý bản than mình khá tốt.Tôi chưa từng bị lỡ một hạn chót của công việc được giao nào.

Bạn làm việc với quản lý cấp cao tốt hơn hay làm việc với nhân viên dưới quyền tốt hơn ? Ảnh minh họa: internet

Câu hỏi 13: Bộ phận quảng cáo này là một chương trình tivi. Nhưng trong lý lịch của bạn nói rằng, bạn có nhiều kinh nghiệm ở lĩnh vực ấn bản in trên giấy. Bạn có vẻ yếu về mảng tivi khi so sánh với những ứng cử viên khác. Tại sao tôi nên thuê bạn cho công việc này mà không phải những người khác, những người mà có những thông tin mà chúng tôi thực sự tìm kiếm?

Đáp: Mội điều tôi học được từ những bộ phận quảng cáo là các ấn bản in trên giấy hay là TV chỉ là vật trung gian, điều thực sự truyền tải tới khách hàng là những ý tưởng của chúng ta. Và một ý tưởng lớn mạnh, chắc chắn sẽ có tác dụng rất lớn dù ở trên TV hay trong các ấn bản in trên giấy.

Vì vậy, dù tôi có lẽ có ít kinh nghiệm về TV hơn so với những ứng cử viên khác, tôi tin tưởng rằng công ty cũng đồng ý với tôi rằng những ý tưởng của tôi là tốt hơn họ.Hãy tuyển tôi bởi những ý tưởng của tôi, và khi các anh làm như vậy, tôi cam đoan rằng những ý tưởng này sẽ được truyền đạt đầy đủ lên TV.

Câu hỏi 14: Trong trường hợp nào thì bạn nghĩ rằng có thể phá vỡ lòng tin tưởng của người khác?

Đáp: Khi người đó giãy bày tâm sự về điều mà cô ấy làm nhưng mà điều đó trái với lẽ phải – và nếu tôi cảm thấy rằng tôi có thể dừng hành động trái đạo đức của cô ấy bằng cách nói điều đó với người khác.

Câu hỏi 15: Bạn có thể nêu một số hành động can đảm hoặc một số vị trí không phổ biến mà bạn đã làm không?

Đáp: Tôi đã từng làm việc cho một ông chủ mà quản lý những 4 trụ sở, điều đó làm cho quỹ thời gian của ông ta cực kỳ hạn hẹp. Thậm chí, một ngày nọ ông ấy đã gọi cho tôi và nài nỉ tôi duyệt lại những công việc của nhân viên “một cách không chính thức”.Nhưng đó là một câu chuyện dài, ở công ty đó, những người làm việc như là một ông chủ thì chỉ làm việc đó trong vài tháng vì đó là bước nhảy quá sức so với giới hạn của họ.

Tôi nói với ông chủ của tôi rằng, nếu ông ta muốn tôi hành động như một ông chủ khi ông ta vắng mặt tại đó, ông ấy cần để mọi người biết chính thức về việc này, và điều này sẽ mang lại cho tôi một cương vị mới mà không làm mếch lòng ai cả.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s