30 câu hỏi phỏng vấn khó và cách trả lời thông minh (Phần 1)

30 câu hỏi phỏng vấn khó và cách trả lời thông minh (Phần 1)

Những câu hỏi phỏng vấn khó thường được dùng để thử thách kiến thức, cũng như khả năng ứng phó của các bạn khi đến phỏng vấn xin việc. Đặc biệt là bạn mong muốn được làm việc trong một công ty lớn thường đòi hỏi phải có phản xạ nhanh khi gặp các dạng câu hỏi đòi hỏi tư duy.
Qua bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến người đọc 30 một số câu hỏi khó mà nhà tuyển dụng thường hay hỏi và cách trả lời thông minh nhất được gợi ý từ cuốn sách “301 câu trả lời thông thái cho những câu hỏi khó nhằn” của tác giả Vicky Oliver.

Trong cuốn sách “301 câu trả lời thông thái cho những câu hỏi khó nhằn”, bà Vicky Oliver đã viết rằng những câu hỏi gây khó dễ có thể tạo nên những buổi phỏng vấn xin việc làm mà được gọi là “45 phút bi thảm nhất cuộc đời bạn”. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể chuẩn bị trước cho những câu hỏi này.

Dưới đây là 15 câu hỏi hay và cách trả lời “thông minh” nhất được trích dẫn từ quyển sách “301 câu trả lời thông thái cho những câu hỏi khó nhằn” của bà Vicky Oliver mà các ứng viên có thể tham khảo:

Câu hỏi 1: Điểm yếu nhất của bạn là gì? Tôi muốn nói đến điểm yếu thực sự của bạn.

Đáp: Tôi là người cực kỳ thiếu kiên nhẫn. Tôi kì vọng rằng những nhân viên cấp dưới có thể chứng minh năng lực của họ ở ngay những nhiệm vụ đầu tiên. Nếu họ thất bại, tôi có xu hướng dừng việc ủy thác các công việc cho họ và tự làm mọi thứ một mình.

Tuy nhiên, để khắc phục điểm yếu này của mình, tôi sẽ chuẩn bị hành trang cho những nhân viên cấp dưới này kỹ lưỡng để có thể kì vọng từ họ những gì mà họ thực sự làm được.

Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn các điểm yếu có “chọn lọc” của bạn mà có thể chuyển nó thành điểm mạnh.

Câu hỏi 2: Nếu bạn nói rằng mọi thứ ở công ty cũ của bạn là không bền vững, tại sao bạn không rời bỏ công ty đó sớm hơn?

Đáp: Tôi đã làm việc rất chăm chỉ để giữ vững công việc của mình trong khi những người ở xung quanh tôi đã lần lượt bị sa thải, tôi không còn một chút thời gian rảnh nào để tìm kiếm một công việc khác. Trong các thương vụ sáp nhập đã xảy ra ở lĩnh vực kinh tế, sa thải nhân viên là một cách để tồn tại. Ít nhất thì tôi cũng đã đóng góp cho công ty những gì tốt nhất có thể.

Câu hỏi 3: Bạn có rất nhiều khoảng thời gian nghỉ làm, vậy tại sao bạn lại muốn có một công việc trong thời điểm này?

Đáp: Khi tôi mới có 1 cặp song sinh, chồng tôi đã làm việc 24/7, và tôi thực sự cần phải để mắt tới lũ trẻ. Nhưng trong suốt suốt thời gian đó, tôi rất nhớ công việc của mình.

May mắn là, tôi vẫn cố gắng làm việc trong những năm tháng đó bằng cách tư vấn cho những khách hàng cũ của tôi.

Đáp: Đầu tiên, tôi sẽ cố gắng kiểm soát một cách công khai với những ý tưởng của cô ấy. Đôi lúc, sự quản lý sẽ thúc đẩy người kia làm việc tốt hơn.

Nếu cách làm này không giải quyết được vấn đề, tôi sẽ cố gắng thu xếp một buổi gặp mặt nơi mà chúng tôi sẽ đồng ý nên lên những ý tưởng của chính mình cho những vị sếp. Nếu cách này vẫn không hiệu quả, tôi sẽ thảo luận một cách cởi mở về tình huống này với cô ấy.

Tuy nhiên, nếu người quản lý ý tưởng của tôi là sếp của tôi, tôi sẽ thận trọng hơn. Ở một khía cạnh nào đó, tôi tin rằng cong việc tôi làm sẽ đóng góp vào việc làm cho người quản lý của tôi được nở mày nở mặt. Nếu tôi được tặng thưởng, tăng lương hay khích lệ nhờ những ý tưởng của tôi, tôi sẽ rất hạnh phúc.

Câu hỏi 4 : Có khi nào bạn được nhận làm việc cho công ty và giành lấy vị trí của tôi?

Trả lời: Có lẽ trong khoảng 20 năm nữa, nhưng cho đến lúc đó, tôi cho rằng anh sẽ điều hành toàn bộ công ty và sẽ cần một người phụ tá tốt và trung thành để giúp anh quản lý phòng ban này.

Câu hỏi 5: Trong sơ yếu lý lịch của bạn, dường như bạn đã bị sa thải 2 lần. Điều đó làm bạn cảm thấy như thế nào?

Đáp: Sau khi tôi hồi phục từ những cú sốc đó, tôi cảm thấy mạnh mẽ hơn. Đúng thật là tôi đã bị sa thải 2 lần, nhưng tôi đã trở lại làm việc ở những lĩnh vực đó với trách nhiệm lớn hơn và những khoản lương hậu hĩnh hơn tại một công ty tốt hơn.

Câu hỏi 6: Bạn đã từng làm công việc này trước đây và đã nghỉ. Tại sao chúng tôi nên để bạn thử nghiệm trong công việc của chúng tôi?

Đáp: Là một người thay đổi công việc, tôi tin rằng mình sẽ trở thành một nhân viên tốt hơn bởi vì tôi đã thu được rất nhiều các kỹ năng từ việc đó. Những kĩ năng phong phú này sẽ giúp tôi giải quyết các vấn đề khó khăn một cách sáng tạo.

Câu hỏi 7 Bạn muốn làm việc dưới sự cho phép từ sếp của bạn trước khi đảm nhiệm một dự án mới, hay bạn muốn được cho phép để tự làm nó theo ý bạn?

Đáp: Trong tuần làm việc đầu tiên, tối sẽ hỏi ý kiến sếp của tôi xem người đó muốn tôi giải quyết dự án này theo cách nào. Nếu sếp biểu lộ rằng cô ấy muốn một nhân viên cấp dưới biết tự chịu trách nhiệm trước việc làm của mình, tôi sẽ làm theo ý mình. Nếu cô ấy nói với tôi rằng cô ấy muốn tôi làm theo ý tưởng của cô ấy, tôi sẽ tuân theo. Tôi nghĩ rằng thử thách thực sự là có thể thích nghi với môi trường làm việc ở công ty này, và tôi là người rất linh hoạt.

Đừng nản chí khi bạn thất bại trong phỏng vấn. Nguồn: Internet

Câu hỏi 8: Bạn nghĩ rằng sự may mắn và kỹ năng thì cái nào quan trọng hơn?

Đáp: Tôi nghĩ rằng, sự may mắn là quan trọng hơn, dù cho khi bạn có kỹ năng tốt thì bạn sẽ tạo ra nhiều cơ hội hơn. Chắc chắn rằng (ở công việc cũ của tôi, với vị giám đốc cũ của tôi) thì sự tin tưởng vào tôi của ông ấy đã tạo nguồn cảm hứng cho những người ra quyết định ở công ty đó tin rằng tôi có thể thực hiện công việc được giao. Nhưng rõ ràng là, tôi cũng xuất hiện ở đúng vị trí vào đúng thời điểm.

Câu hỏi 9: Bạn cho rằng điều gì là rủi ro và bất lợi cho bạn khi làm việc trong vị trí mà chúng tôi phỏng vấn để tuyển bạn vào?

Đáp: Tôi nghĩ rằng với một công ty mà các trụ sở nằm rải rác trên toàn cầu, có một rủi ro nhỏ là: sẽ khó có cơ hội để tương tác với người ra những quyết định quan trọng một cách thường xuyên. Tuy nhiên, các buổi họp từ xa, email, fax và những đạo đức nghề nghiệp được tôn trọng 24/7 sẽ là cây cầu để kết nối khoảng trống này.

Câu hỏi 10: Bạn đã bao giờ mắc sai lầm mà làm tiêu tốn tiền của công ty chưa?

Đáp: Ở bữa tiệc Giáng sinh tôi đã yêu cầu một chai vodka có thương hiệu thay vì những sản phẩm rượu thông thường khác, điều này không tính là sai lầm đúng không? Nói một cách trung thực, tôi tự hào rằng tôi chưa bao giờ mắc sai lầm nào mà tiêu tốn tiền của công ty cả.

Câu hỏi 11: Bạn có cho rằng bạn là một người lãnh đạo?

Đáp: Ồ, vâng, chắc chắn rồi. Tôi có tất cả những phẩm chất của một nhà lãnh đạo.Tôi là một người hướng ngoại, nhưng tôi cũng là một người biết lắng nghe và thấu hiểu.Tôi cho rằng mình là một người có ý tưởng lớn, nhưng tôi cũng rất cứng rắn và thiết thực khi cần thiết.

Câu hỏi 12: Bạn có thể mô tả công việc trong mơ của bạn được không?

Đáp: Đây chính là công việc trong mơ của tôi, và đó là lý do tại sao tôi hướng đến công ty này ngay từ đầu. Tôi cảm thấy rất hứng khởi về viễn cảnh có thể giúp cho đại lý của công ty bạn được nâng cấp tốt hơn và đồng điệu hơn.

Câu hỏi 13: Hãy đưa ra một ví dụ về tình huống chính sách khó xử nhất mà bạn gặp phải trong công việc?

Đáp: Tôi đã từng được tuyển bởi một phụ nữ mà luôn làm việc theo cách của cô ấy. Cô ấy bắt tôi là vật thế thân trong rất nhiều nhiệm vụ.Tôi phải chịu trách nhiệm về những nhiệm vụ không hoàn thành khi ngày đến hạn tới, và khi những nhà quản lý phàn nàn về tôi, tôi đã nói với họ rằng những nhiệm vụ này là của cô ấy.Và điều này giúp tôi tránh được sự tức giận của cấp trên của tôi và cấp trên của cô ấy.

Câu hỏi 14: Bạn nghĩ rằng khi nào thì bạn đạt đến đỉnh cao sự nghiệp?

Đáp: Tôi thuộc tuýp người hoạt động tích cực cho một sức khỏe tốt, tinh thần vững vàng trong thời gian dài, và vì vậy tôi thú nhận rằng tôi chưa bao giờ nghĩ về đỉnh cao trong sự nghiệp của mình. Để nói về việc đó, tôi nghĩ rằng, rất là quan trọng khi có những sự tự nhận biết về bản thân mình, và nhận ra khi nào một người thay đổi tốt hơn người đó trong quá khứ.

Câu hỏi 15: Bạn ý thức như thế nào về những việc đấu đá nội bộ và những điều này này ảnh hưởng như thế nào đến công việc của bạn?

Đáp: Tôi là người nhạy cảm với những việc đấu đá nội bộ và tôn trọng quan điểm của nhà quản lý. Nhưng tôi cũng làm tất cả những gì có thể để không bị cuốn vào những việc liên quan đến sự đấu đá này.Ở cấp bậc của tôi, tôi cho rằng đó là một hành động khôn ngoan. Tôi thích làm việc với tất cả mọi người, vì vậy tôi tập trung làm nhiệm vụ của tôi, lắng nghe những lời chỉ dẫn, làm việc vượt mong đợi, và để những trận chiến chính trị cho những chính trị gia.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s