Tân sinh viên trươc “bẫy” lừa đảo kinh doanh

Tân sinh viên trươc “bẫy” lừa đảo kinh doanh

Các “chiêu lừa” không mới, thậm chí còn được tái diễn hằng ngày, ở Hà Nội và các đô thị lớn để bẫy các tân sinh viên chân ướt chân ráo lên thành phố nhập học.

101 chiêu bán hàng

Nếu đang đi ngoài đường, bỗng nhiên có kẻ lại gần đề nghị “để lại” cho bạn chiếc đồng hồ, máy ảnh, kính thời trang “đẹp long lanh”, giá rẻ một cách bất ngờ thì hãy thẳng thừng từ chối bởi đấy gần như 100% là… hàng mã, hoàn toàn không có giá trị sử dụng hoặc chỉ dùng được vài lần là hỏng. Vì vậy, các tân sinh viên tuyệt đối không mua hàng gạ gẫm ngoài đường.

Chà mời mua tăm tre, bút… ủng hộ nạn nhân chất độc da cam, đồng bào bão lụt – các đối tượng lừa đảo không chỉ triển khai “chiêu” này ở các bến xe, bến tàu mà còn “mò” vào tận các giảng đường để lợi dụng lòng tốt của các sinh viên năm thứ nhất.

Mọi nghi ngờ, băn khoăn của bạn sẽ nhanh chóng bị xua tan bởi trong tay họ có đầy đủ giấy xác nhận có dấu đỏ (đa phần là dấu giả), danh sách các trường hợp cần giúp đỡ (thực chất rất nhiều “địa chỉ ma”). Vì các tổ chức từ thiện không bao giờ kêu gọi sự ủng hộ bằng cách này mà sẽ thông qua nhà trường, hội sinh viên hoặc các cơ quan có đủ thẩm quyền.

Những kẻ lừa đảo chọn đối tượng là học sinh, sinh viên chân ướt chân ráo lên phố nhập học. ảnh: K.T
Các việc làm part-time “hấp dẫn”
Đánh đúng tâm lý các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, muốn tìm các công việc ngoài giờ để tăng thêm thu nhập, nhiều công ty, tổ chức đã tung ra các chiêu tuyển dụng rất hấp dẫn: công việc nhẹ nhàng (giao hàng, phát tờ rơi), không bị ép về thời gian (làm việc theo ca hoặc trong vài ngày) và thù lao thì rất đáng để mơ ước (vài trăm ngàn đồng/ngày).

Tuy nhiên, thực tế thị trường nhiều năm qua đã chứng minh đa số trường hợp này đều là lừa đảo. Không những thế, sau khi yêu cầu bạn “đặt cọc” một số tiền nhất định, họ sẽ tìm đủ mọi cách để chiếm đoạt (giao công việc vượt quá khả năng để lấy lí do phạt tiền, thậm chí họ còn chối bay chối biến việc đã nhận tiền của bạn).

Tương tự như vậy, sinh viên là đối tượng được các công ty kinh doanh hàng đa cấp “chú ý” đến nhiều nhất. Có lẽ không cần nhắc lại những “chiêu trò” của các công ty đa cấp bởi bản chất của loại hình kinh doanh này đã được phản ánh khá nhiều trên các phương tiện truyền thông. Hiện hình thức “kinh doanh lừa” này đã bị hạn chế đáng kể song chưa chấm dứt hẳn.

Thông điệp từ chính những bạn sinh viên đã tham gia kinh doanh đa cấp muốn gửi đến thế hệ sau là: Nếu muốn kiếm tiền, bạn có thể làm bất cứ việc gì hợp pháp (phục vụ trong quán ăn, trông giữ xe, gia sư…); tuyệt đối không tham gia bán hàng đa cấp bởi chỉ mất tiền, mất tình thân, mất thời gian và nhiều khi vào guồng các bạn sẽ bỏ bê việc học.

“Bẫy trúng thưởng” cũng thường xuyên được đặt trước các bạn sinh viên mới nhập học. Sau khi bạn mua một món hàng rong (dầu gội đầu, sữa tắm, xà phòng), người bán tự xưng là nhân viên của công ty A, doanh nghiệp B sẽ “vui mừng thông báo” bạn đã trúng thưởng (phần thưởng có giá trị khá lớn).

Tuy nhiên, để lĩnh thưởng, bạn cần bỏ ra vài trăm đến vài triệu “tiền thuế”, “tiền vận chuyển”, giao cho chính “nhân viên” đó… Khi đã nhận đủ tiền, nhân viên này sẽ giao cho bạn một giấy hẹn ngày cùng địa điểm lĩnh thưởng và đương nhiên là chẳng có phần thưởng nào cả./.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s