7 nỗi sợ hãi của tân sinh viên

7 nỗi sợ hãi của tân sinh viên

Đỗ đại học đã mở ra một trang mới cho cuộc đời bạn. Niềm vui và phấn khởi, tự hào còn kèm theo những nỗi sợ hãi mà chỉ có tân sinh viên mới hiểu được.

1. Sống tự lập

Phải sống tự lập và tự chịu trách nhiệm về cuộc sống của riêng bạn, là vấn đề làm nhiều sinh viên sợ hãi. Học tập xa nhà, đồng nghĩa với chuyện bạn sẽ phải tự đi chợ, nấu ăn, giặt đồ và đến khi bị bệnh, cha mẹ cũng không thể ở bên để quan tâm, chăm sóc cho bạn. Bạn vẫn luôn muốn được đối xử tốt như khi còn ở nhà. Tuy nhiên, việc học đại học và bắt đầu một cuộc sống tự lập, không có ai ở bên cạnh sẽ làm tân sinh viên không ít buồn bã và lo sợ.

2. Rời xa quê hương

Đi ra khỏi thành phố là buồn vui lẫn lộn, bạn sẽ có cơ hội để bắt đầu cuộc sống tươi mới và gặp gỡ những người mới, nhưng nó cũng có nghĩa là bạn sẽ phải bỏ lại tất cả mọi thứ bạn đã quá quen trong quá khứ. Có thể bạn bè thân của bạn sẽ không sống gần nơi ở và bạn không thể thường xuyên gặp gỡ, trò chuyện với họ nữa. Học kỳ cuối cùng của trường trung học rất có thể là lần cuối cùng bạn tiếp xúc với họ.

3. Tìm kiếm những người bạn mới

Mối quan tâm chính của những tân sinh viên trong ngày đầu là làm quen với những người bạn mới và tìm kiếm những người mà họ có thể tin tưởng. Đương nhiên cùng với thời gian, chúng ta sẽ tạo thành nhóm bạn bè và có thể làm nên những kết nối lâu dài. Nhưng với những buổi học đầu tiên, kết nối đó chưa thể tạo ra và đó là lý do để các tân sinh viên cảm thấy lo sợ. Mọi người đều có cảm giác sợ hãi và khó hòa nhập trong thời gian đầu.

4. Vấn đề tài chính

Đối với nhiều gia đình, vấn đề chu cấp cho một đứa con đi học đại học là một vấn đề không hề đơn giản. Bạn lên thành phố học đồng nghĩa với việc cha mẹ sẽ phải làm việc vất vả hơn để chu cấp cho những khoản tiền sinh hoạt, lẫn tiền học phí đắt đỏ ở thành phố. Rất nhiều bạn sinh viên đang phải đối mặt với nỗi lo sợ này. Nhiều sinh viên đã chi tiêu tiết kiệm hơn và cố gắng đi làm thêm để đỡ đần gia đình.

5. Điều chỉnh phong cách sống

Bạn lớn lên ở nông thôn hoặc vùng ngoại ô và việc chuyển đến sống ở những thành phố lớn ắt hẳn sẽ tạo cho bạn rất nhiều bỡ ngỡ. Rất nhiều sinh viên đã lo lắng về cách hòa nhập đối với phong cách sống, ăn mặc, suy nghĩ với những người dân ở thành phố mà họ đang sống. Sống ở một thành phố không bao giờ ngủ, mọi thứ đều chật chội, đường phố luôn đông đúc, lối sống tốc độ nhanh khiến nhiều bạn tân sinh viên phải mất một khoảng thời gian nhất định để điều chỉnh và hòa nhập.

6. Nỗi nhớ nhà

Dù muốn hay không, bạn sẽ phải trải qua nỗi buồn bã, lạc lõng trong những ngày đầu sống và học tập tại thành phố, do phải tách rời những người thân yêu và sống giữa những người xa lạ. Tuy nhiên hãy nhớ rằng, bạn luôn có thể trở lại thăm nhà và với sự giúp đỡ của những dịch vụ truyền thông xã hội, bạn có thể dễ dàng duy trì kết nối với những người thân yêu.

7. Lạc lõng và cô đơn

Bạn chưa có bạn thân ở lớp mới, bạn không có bạn trai/ bạn gái, bạn không sống cùng với gia đình. Bạn cảm thấy lạc lõng và cô đơn giữa một thành phố lớn toàn những người xa lạ. Đó là cảm giác mà tân sinh viên nào cũng phải nếm trải. Hãy luôn nhớ rằng thời gian trôi qua sẽ mang lại cho bạn những tình bạn, tình yêu và làm tình thân của bạn thêm sâu đậm. Hãy mở lòng và mỉm cười với mọi người.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s