Tân sinh viên chống chọi với đủ kiểu lừa đảo

Tân sinh viên chống chọi với đủ kiểu lừa đảo

Mặc dù những chiêu lừa đảo không mới nhưng không ít tân sinh viên vẫn sập bẫy.

Khốn khổ với đủ kiểu lừa đảo khi đi ở trọ Nữ sinh giả ung thư não lừa đảo cả nhà trường

Tăm từ thiện rởm lấy tiền tân sinh viên

Khu vực đường Xuân Thủy – Cầu Giấy (Hà Nội) từ lâu đã trở thành một “địa bàn” nổi tiếng của trò lừa đảo tăm từ thiện. Thủ đoạn của trò lừa đảo này không có gì mới mẻ. Một nhóm khoảng chục đối tượng, chủ yếu là nữ, cầm trên tay những gói tăm “dí” vào tay sinh viên qua đường. Nếu bạn nào “trót” cầm là chúng bắt đầu dùng chiêu bài “moi” tiền ủng hộ cho địa điểm từ thiện và trung tâm bảo trợ xã hội giả mạo. Với cách thức đơn giản như thế này, mỗi gói tăm thường bán cho sinh viên với giá ngất ngưởng từ 20.000 đến 50.000 đồng, thậm chí 100.000 đồng.

Trên thực tế “ngón” lừa đảo này đã “lộng hành” ở khu vực Xuân Thủy từ rất lâu và cũng đã được cảnh báo khá nhiều nhưng vẫn còn nhiều sinh viên “sập bẫy”. Hoàng, một tân sinh viên Đại học Quốc gia cho biết: “Mình ở trên quê chưa bao giờ gặp những trường hợp như thế này nên khi bị hỏi mua tăm ủng hộ thì cũng nghĩ là thật. Chỉ đến khi về xóm trọ kể lại cho các anh chị khóa trên mới biết bị lừa. Đành coi như một bài học đắt giá vậy”.

Chiêu lừa đảo cũ này vẫn “moi” tiền được của tân sinh viên

Bán đồ rởm với giá trên trời

Bên cạnh đó còn có phương thức lừa đảo tinh vi hơn. Đó là đối tượng lừa đảo đem những món đồ điện tử rởm, trộm cắp, hoặc hàng thải Trung Quốc như máy ảnh, điện thoại, bếp gas… gạ bán cho tân sinh viên.

Chúng thường bơm giá trị của những mặt hàng này lên đến hàng chục triệu để đánh vào lòng tham của các bạn trẻ. Trước tiên chúng sẽ dụ bằng lời đường mật: “Anh mới dùng được một tháng, nhưng cần tiền quá nên đành bán rẻ cho em”, “thấy em hiền lành nên anh mới bán chứ người khác thì anh phải bán gấp 3, 4 lần ấy chứ”…

Hầu hết những người này đều là dạng đàn anh, dân xã hội, con nghiện, nên nếu bạn có ý đồ xem hàng thì chúng sẽ bám theo bạn rất dai. Thậm chí có những kẻ trắng trợn đưa lời dọa nạt: “anh vừa “nhảy” được nên bán rẻ cho” hoặc “anh đang cần tiền mua thuốc nên bán giá bèo”. Không ít bạn vì thấy nói giá trị cao, lại bán ra với giá thấp nên ham mua và mắc phải quả lừa đau đớn. Cũng không ít bạn vì sợ nên đành phải mua cho xong chuyện.

Một thủ đoạn cũng được nhiều đối tượng sử dụng tại TP.HCM là nhờ giao hàng. Đối tượng thường mang một món hàng nhìn bắt mắt, có vẻ đắt tiền nhưng thực ra là hàng nhái, hàng giả gặp các bạn sinh viên là giả bộ nhờ chuyển hàng đến một địa điểm nào đó rồi trả công rất hậu hĩnh. Nhưng các bạn sẽ phải đặt cọc một khoản không hề nhỏ khoảng vài trăm đến cả triệu đồng. Nhưng món hàng kia lại chẳng đủ bù lại số tiền đặt cọc, nhiều bạn tân sinh viên đã phải ngậm ngùi mất tiền và giữ lại món đồ không giá trị.

Gấp phong bì, phát tờ rơi – chiêu cũ vẫn lừa được tân sinh viên

Mức lương từ 4 triệu đến 5,5 triệu/tháng, công việc có thể làm tại nhà nên nhiều tân sinh viên đã dễ dàng sập bẫy. Nhưng để nhận được việc, sinh viên sẽ bị bắt đóng đủ khoản như tiền thủ tục, tiền làm hồ sơ, tiền đào tạo, tiền đặt cọc… Thế nhưng sản phẩm mà sinh viên được công ty nhận lại chỉ là rất ít, họ bắt đủ thứ lỗi như bẩn, nhàu, lệch 1cm…. nên rất ít bạn thu hồi được đủ số vốn bỏ ra.

Ngoài ra cũng phải kể đến trò lừa đảo phát tờ rơi đang khiến nhiều sinh viên ăn “quả đắng”. Với mức hấp dẫn như 200.000 đồng/1h nhiều sinh viên đã bị “đưa vào tròng” vì tâm lí hám lợi. Nhưng các bạn sinh viên chỉ mất tiền đóng tiền cọc mà không được hưởng tháng lương nào vì không đủ chỉ tiêu khách hàng phản hồi, mua sản phẩm…

Đặc biệt những chiêu lừa đảo này đang ngày càng biến tướng với những hình thức xảo quyệt và vô cùng tinh vi, do đó các bạn phải tự biết trang bị kinh nghiệm, đừng để mất tiền oan.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s