Mười lời khuyên dành cho tân sinh viên khoá 54 của trường Đại học Nha Trang

Mười lời khuyên dành cho tân sinh viên khoá 54 của trường Đại học Nha Trang

Chúc mừng bạn đã trở thành tân sinh viên Khoá 54 của trường Đại học Nha Trang! Sau 12 năm miệt mài đèn sách, trước mặt bạn bây giờ là cả quãng thời gian rất khác biệt của một sinh viên. Việc tiếp thu kinh nghiệm của các thế hệ sinh viên trường là điều rất quan trọng để các bạn thành công hơn và ít phạm sai lầm hơn. Cố vấn học tập đã lấy ý kiến của sinh viên khoa 52, 53 đang học theo hệ thống tin chỉ của trường và cựu sinh viên các khoá trước về một số kinh nghiệm khi học tập tại trường và đúc kết được 10 kinh nghiệm và cũng là 10 lời khuyên dành cho các bạn tân sinh viên khóa 54.
1. Trước hết mỗi sinh viên hãy xác định mục tiêu học tập và rèn luyện.
Trước hết các em hãy xác định cho mình một mục tiêu tổng quát về việc học tập và rèn luyện tại trường, từ đó xây dựng nên những mục tiêu cụ thể, các nhiệm vụ phải hoàn thành. Mục tiêu càng được cụ thể hóa thì tính hiệu quả càng cao, ví dụ như: năm I nhà trường kiểm tra chuẩn TOEIC và cố học thêm một ngoại ngữ mới, năm II sẽ thực hiện một đề tài nghiên cứu khoa học cấp, khoa,viện hoặc của trường, năm III sẽ lấy chứng chỉ C tiếng Anh, và tốt nghiệp loại giỏi với điểm trung bình tích luỹ 8.0…
Hãy đặt ra những tiêu chuẩn cho mình để phấn đấu, như tiêu chuẩn “Sinh viên 5 tốt” (Đạo đức tốt, Học tập tốt, Thể lực tốt, Kỹ năng tốt, Hội nhập tốt) hay “Gương sáng sinh viên Trường Đại học Nha Trang” (trên các lĩnh vực học tập và nghiên cứu khoa học; hoạt động cộng đồng; vượt khó học giỏi; các hoạt động văn-thể-mỹ; các hoạt động quốc tế)
Nhiều cựu sinh viên thành đạt khuyên rằng các bạn nên tìm hiểu thật kỹ và xác định cho mình một công việc phù hợp với sở thích, khả năng của bạn trong tương lai vào khoảng đầu năm III. Sau đó, hãy đầu tư nhiều thời gian học tập, rèn luyện các kỹ năng, kinh nghiệm, kiến thức về công việc mơ ước của mình.

2. Hãy trang bị và rèn luyện kỹ năng sống cho bản thân mình.
Khi chúng tôi tiếp xúc các doanh nghiệp đánh giá sinh viên hiện nay còn thiếu kỹ năng làm việc của những sinh viên mới tốt nghiệp. Vì vậy, ngay từ những ngày đầu là tân sinh viên còn nhiều thời gian rảnh rỗi, các bạn nên tham gia nhiều lớp kỹ học về kỹ năng sống và bắt đầu rèn luyện từng ngày để có kỹ năng tốt. Các kỹ năng bạn nên trang bị thêm là: kỹ năng làm việc nhóm, sắp xếp thời gian, chi tiêu, giao tiếp, tư duy sáng tạo, tư duy tích cực, kỹ năng hoạch định mục tiêu cuộc đời…
Hiện nay, Hội Sinh viên trường và Trung tâm Hỗ trợ sinh viên trường Đại học Nha Trang thường xuyên tổ chức các hoạt động bổ ích tiến tới sẽ mở các lớp đào tạo kỹ năng cho sinh viên trường.

3. Biết khai thác thông tin hữu ích.
Việc thu nhận các kiến thức trên giảng đường là chưa đủ. Sinh viên nên đọc nhiều sách để tự tích lũy thêm kiến thức và phát triển tư duy lý luận. Kinh nghiệm cho thấy rằng bạn không nên chỉ đọc một thể loại sách.
Việc đọc báo hàng ngày để nắm tình hình trong và ngoài nước sẽ giúp bạn có thêm kiến thức thực tiễn và bạn sẽ cảm thấy mình không bị lạc hậu về thông tin. Thư viện trường sẽ là nơi có nhiều thể loại sách cho bạn lựa chọn và nhiều thể loại báo được cập nhật hàng ngày.
Hiện nay, tài nguyên điện tử cũng mang lại rất nhiều lợi ích cho sinh viên; các bạn có thể tiết kiệm tiền, thời gian mà vẫn có thể đọc nhiều tài liệu, thông tin trên mạng một cách nhanh chóng, tiện lợi. Bên cạnh đó còn giúp các bạn nâng cao khả năng tìm kiếm trên mạng và sử dụng máy tính ngày càng thành thạo. Hãy truy cập vào website Thư viện trường (http://thuvien.ntu.edu.vn/) để khai thác nguồn tài nguyên này.
Và một nguồn thông tin không thể thiếu là facebook trường (https://www.facebook.com/nhatranguniversity) hãy truy cập thường xuyên để tìm hiểu về trường.
Với thế mạnh của khoa ngoại ngữ,Trung tâm ngoại ngữ, sinh viên trường Đại học Nha Trang có rất nhiều cơ hội giao lưu với các thầy, cô giáo quốc tế. các em giao tiếp ngoại ngữ và học hỏi những kỹ năng giao lưu quốc tế bổ ích từ các thầy cô.

5. Tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa
Là sinh viên, bạn có rất nhiều cơ hội để tham gia các chương trình ngoại khóa hoặc hoạt động xã hội (như Hiến máu tình nguyện, Mùa hè xanh, Tiếp sức mùa thi,…) do Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên và các đơn vị khác tổ chức. Bạn cũng có thể đăng ký làm tình nguyện viên cho các chương trình, dự án, các tổ chức xã hội trong và ngoài nước. Điều này không chỉ giúp bạn tự rèn luyện mình mà còn là những cơ hội việc làm rất tốt cho bạn sau khi ra trường.
Khi tham gia các hoạt động này, các bạn sẽ được rèn luyện bản thân, mở rộng mối quan hệ xã hội, cải thiện kỹ năng sống và giúp ích cho cộng đồng. Ngoài ra, đó chính là cơ hội để các bạn thực tập, thử năng lực tổ chức các sự kiện trong các lĩnh vực thể thao, giải trí, tình nguyện và cũng có thể là bước khởi đầu để bạn trở thành một thủ lĩnh trẻ trong tương lai.

6. Làm thêm
Nếu bạn muốn làm thêm để tích lũy kinh nghiệm, trang trải cuộc sống thì cũng nên có sự lựa chọn hợp lý. Để kiếm một công việc, các bạn sinh viên có rất nhiều cách, nhưng hiệu quả và ít rủi ro nhất là các bạn nên liên hệ với Trung tâm Tư vấn Hỗ trợ sinh viên tại phòng CTSV.
Tuy nhiên, trước khi bắt đầu đi làm thêm bạn hãy biết tự đánh giá năng lực của mình để chọn một công việc phù hợp, cũng như biết sắp xếp thời gian hợp lý giữa việc học và việc đi làm. Đừng vì quá mê kiếm tiền mà bỏ quên việc học bạn nhé!

7. Chủ động “săn” học bổng“
Có rất nhiều nguồn hỗ trợ của các tổ chức xã hội, các cá nhân, đơn vị cho các bạn sinh viên, và cơ hội là như nhau cho tất cả mọi người như học bổng khuyến khích học tập, học bổng cho sinh viên giỏi, học bổng cho sinh viên khó khăn, học bổng cho sinh viên khuyết tật, học bổng du học nước ngoài… Bạn hãy tích cực theo dõi trên bản tin, thông báo của Phòng Công tác sinh viên, trên báo chí. Và luôn sẵn sàng cho mình một bộ hồ sơ để “săn” học bổng khi có cơ hội!

8. Chuẩn bị nghiên cứu một đề tài nghiên cứu khoa học mà mình tâm đắc
Chiến lược phát triển của trường Đại học Nha Trang xác định: Nhà trường đang tiến tới thành một đại học đa ngành nghiên cứu trong lĩnh vực KHKT, kinh tế nói chung và kinh tế Biển nói riêng cuả Việt Nam và vai trò nghiên cứu khoa học của sinh viên là rất quan trọng.
Khi nghiên cứu khoa học bạn sẽ tích lũy cho mình được rất nhiều kiến thức (kiến thức tổng quan và chuyên ngành) và kỹ năng (làm việc nhóm, thu thập tư liệu, trình bày báo cáo một cách khoa học, thuyết trình…) và hơn hết rất có thể đề tài của bạn sẽ được ứng dụng vào thực tế.

9. Biết cách giải trí và giải trí lành mạnh
Việc học tập trên giảng đường và nhiều vấn đề khác đôi khi sẽ làm cho bạn cảm thấy quá căng thẳng. Hãy xây dựng những thói quen thư giãn và giải trí điều độ như: tham gia các hoạt động xã hội, tham quan bảo tàng, đi công viên, tập thể dục hàng ngày, đi nhà sách và tìm đọc sách mới, du lịch thành phố bằng xe buýt, giao lưu với bạn bè… Đừng để đến lúc bạn cảm thấy mệt mỏi với việc học và không chịu đựng được nữa, sinh ra chán nản rồi mới chạy trốn bằng cách đi nghỉ mát, giải trí, như vậy sẽ không có hiệu quả lâu dài. Và bạn đừng bao giờ tiêu tốn thời gian và tiền bạc để đi đến quán nhậu, đánh bài ăn tiền với bạn bè hoặc chơi những trò vô bổ khác.

10. Rèn luyện tác phong hiện đại, kỷ luật
Việc sử dụng thời gian hợp lý, giao tiếp rộng rãi và lịch thiệp với mọi người, trang phục lịch sự khi đến trường, thực hiện văn hóa xếp hàng, giữ vệ sinh chung, tiết kiệm điện – nước…đây là những thói quen luôn được trân trọng của sinh viên trường chúng ta.

Sinh viên Trường Đại học Nha Trang thực hiện 7 điều sinh viên không được làm.
Tại trường Đại học Nha Trang, các lỗi như: đánh nhau, trộm cắp, gian lận trong thi cử, sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ giả…đều bị hội đồng kỷ luật xử lý rất nặng. Sinh viên có thể sẽ bị đuổi học hoặc đình chỉ học tập 1- 2 năm nếu phạm một trong những lỗi trên.
Tính tích cực, chủ động và xây dựng trong tham gia các hoạt động tập thể, các hoạt động xã hội, khi làm việc… luôn là một thế mạnh của sinh viên trường.

Chúc các bạn tân sinh viên nhanh chóng hòa nhập vào môi trường học tập mới và thành công trong tương lai!


(Lê Hoài Nam)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s