10 lầm tưởng khi chọn nghề nghiệp

10 lầm tưởng khi chọn nghề nghiệp

Dưới đây là 10 lầm tưởng khi chọn nghề nghiệp mà chúng ta thường mắc phải và ý kiến của chuyên gia hướng nghiệp giúp bạn có được một quyết định chọn nghề tốt hơn.

# 1. Lựa chọn nghề nghiệp là đơn giản

Trên thực tế, lựa chọn nghề nghiệp là một quá trình tham gia và bạn nên sớm chuẩn bị cho nó. Hướng nghiệp cho mình là một quá trình gồm nhiều bước, sự tìm hiểu này liên quan đến học tập, sở trường, sở thích của bản thân đối với nghề nghiệp mà bạn đang xem xét để quyết định. Đồng thời cũng không quên xem xét nhu cầu của xã hội đối với nghề mà bạn định chọn cũng như hoàn cảnh kinh tế gia đình có cho phép bạn theo đuổi hay không?

# 2. Một chuyên viên tư vấn hướng nghiệp có thể giúp tôi chọn đúng nghề

Một cố vấn nghề nghiệp, hay tư vấn chuyên nghiệp, không thể nói cho bạn biết những gì là tốt nhất cho sự nghiệp của bạn. Họ có thể hướng dẫn cho bạn trong việc lựa chọn một nghề nghiệp và chỉ có thể tạo điều kiện giúp cho bạn, nhưng quyết định phải là của bạn

# 3. Tôi sợ không thể kiếm đủ sống với nghề mà tôi yêu thích

Người ta hù dọa bạn đó! Khi chọn một nghề nghiệp mà bạn thích, nó sẽ cho bạn cảm giác hoàn hảo lúc làm việc, những gì bạn thích làm sẽ tăng năng suất công việc hơn. Ngoài ra, con người có triển vọng trở nên rất lành nghề nếu công việc phù hợp sở thích của họ, cho dù hầu hết các kỹ năng mới là phải được học.

# 4. Tôi nên chọn một nghề nghiệp “hot”nhất trong các nghề

Hàng năm, đặc biệt là dịp tuyển sinh, có nhiều bài báo và các quảng cáo nói về các nghề hot. Nó không hại gì khi xem xét những nghề đó để so sánh cho sự chọn lựa của bạn, nhưng bạn không nên sử dụng danh sách đó để quyết định cho sự lựa chọn của mình. Bởi các dự đoán thường dựa trên dữ liệu chung, đôi khi những thứ đó sẽ thay đổi. Những nghề đang hot năm nay sẽ không còn như vậy trong vài năm tới. Ngoài ra, bạn cần phải dựa vào bản thân của bạn: lợi ích, sở thích và kỹ năng khi lựa chọn một nghề nghiệp. Xem xét triển vọng của một nghề nghiệp là tốt, nhưng nó không có nghĩa là: cứ hể nghề hot thì tôi chọn!

# 5. Kiếm được nhiều tiền sẽ làm cho tôi hạnh phúc

Mặc dù tiền lương là quan trọng, nhưng nó không phải là yếu tố duy nhất để bạn xem xét khi lựa chọn một nghề nghiệp. Vô số các cuộc điều tra đã chỉ ra rằng tiền không nhất thiết dẫn đến sự hài lòng của công việc. Đối với nhiều người, sự thích thú trong công việc là quan trọng hơn nhiều. Tuy nhiên, bạn cũng nên xem xét các khoản thu nhập bên cạnh những điều khác khi đánh giá một nghề nghiệp.

# 6. Sau khi tôi chọn một nghề nghiệp tôi sẽ bị mắc kẹt với nghề đó mãi mãi

Không đúng sự thật. Nếu bạn không hài lòng với công việc của bạn vì lý do nào đó, bạn luôn có thể thay đổi nó. Bạn sẽ tìm được công ty tốt hơn, hoặc công việc khác tốt hơn. Ngày nay, nhiều người thay đổi nghề nghiệp rất nhiều lần trong quá trình làm việc của họ.

# 7. Nếu tôi thay đổi nghề nghiệp, kỹ năng của tôi sẽ bỏ phí

Kỹ năng của bạn đã được rèn luyện và thu nhận. Bạn có thể đưa nó vào trong những công việc khác. Bạn không thể sử dụng chúng trong cùng một cách chính xác, nhưng không thể cho là bỏ phí. Bạn nên nhớ rằng, học một kỹ năng có thể sử dụng cho nhiều nghề và để làm tốt một nghề cần phải có nhiều kỹ năng.

# 8. Nếu người bạn thân nhất của tôi (hoặc chị em, chú, bác, hoặc hàng xóm) là thành công trong một lĩnh vực cụ thể, tôi sẽ được như vậy.

Tất cả mọi người là khác nhau, tố chất cũng khác nhau. Những gì đúng với người khác sẽ không nhất thiết là đúng cho mình, ngay cả khi người đó và bạn có rất nhiều điểm chung. Nếu ai đó có một nghề nghiệp mà bạn quan tâm, hãy xem xét, nhưng phải nhận thức được thực tế là nó có thật sự phù hợp với bạn hay không?

# 9. Việc tôi phải làm là chọn một nghề nghiệp, rồi tất cả sẽ ổn thỏa…

Chọn một sự nghiệp là khởi đầu tuyệt vời, nhưng còn có rất nhiều điều để bạn làm sau đó. Một kế hoạch hành động sẽ đưa bạn bắt đầu từ lựa chọn một nghề nghiệp và phải làm gì để đạt mục tiêu nghề nghiệp lâu dài cho bạn.

# 10. Tôi có rất ít điều kiện để tìm hiểu về một nghề nghiệp vì không thực sự làm việc tại đó

Có được kinh nghiệm thực tế là rất tốt và có những cách khác nhau để khám phá một nghề nghiệp. Bạn có thể nghiên cứu về nó, trong các sách báo hoặc internet về các lĩnh vực bạn quan tâm. Bạn cũng có thể hỏi thăm những người làm việc trong lĩnh vực đó, và đây là cách tốt nhất để tìm hiểu (bạn sẵn sàng địa chỉ liên lạc để bạn theo người ta tại nơi làm việc và thử một ngày)

Thu thập thông tin nghề nghiệp là một phần quan trọng của quá trình lập kế hoạch nghề nghiệp, nó sẽ giúp bạn phát hiện một sự nghiệp cụ thể phù hợp với bạn. Tìm hiểu về nhiệm vụ công việc, triển vọng việc làm, tiền lương, học vấn và các yêu cầu khác đối với nhiều loại nghề nghiệp khác nhau. Mục tiêu của bạn cuối cùng là để thu hẹp danh sách nghề nghiệp mà bạn muốn chọn lựa. Nhưng không vội vàng loại bỏ bất kỳ nghề nghiệp nào từ danh sách của bạn cho đến khi bạn xem xét kỹ, ít nhất là phải nghiên cứu về nó một chút. Ngay cả khi bạn nghĩ rằng bạn biết về nghề nghiệp đó rồi, bạn có thể ngạc nhiên bởi những gì bạn khám phá thêm. Và nếu, vào thời điểm này bạn chưa thể đưa ra quyết định. Hãy tiếp tục nghiên cứu nhiều hơn cho đến khi bạn có thể thoải mái đưa ra quyết định chọn lựa của mình.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s