Rào cản phát triển bản thân

Rào cản phát triển bản thân

Trong cuộc chiến đấu để phát triển bản thân, nhiều người đã bắt đầu từ những việc nhỏ bé, rồi từ từ hoàn thiện mình mỗi ngày. Và bạn sẽ đọc thấy nhiều người trong số đó cũng cần phải vượt qua những rào cản để làm mình tốt hơn. Bạn sẽ bắt gặp một số người đáng nể phục như Jack Canfield, Lisa Nichols, Tony Robbins và nhiều người khác nữa – họ khởi động con đường đi đến thành công, hạnh phúc, sự cân bằng và sức khỏe dẻo dai bằng cách chiến thắng những vật cản bất trị trên đường.

Nếu như họ phải đương đầu với những chướng ngại vật đầy cam go, những cơ hội thú vị cũng luôn chào đón họ. Vì vậy, bạn hãy học hỏi những kinh nghiệm xương máu của họ về 5 rào cản thường gặp trong hành trình phát triển bản thân cũng với những mẹo để đối mặt với chúng.

Những lời thì thầm không tốt

Có lẽ những lời thì thầm tiêu cực này là kẻ thù lớn đối với nhiều người chúng ta. Chúng ta thường tập trung vào những điều chúng ta cho là mình không làm được. Và thế là chúng dễ dàng dìm ý chí của chúng ta xuống. Nếu những lời thì thầm tiêu cực này tấn công bạn, có hai việc bạn cần làm để vượt qua chúng.

Tạo ra những lời thầm thì tích cực để chống chọi với điều ngược lại và lắng nghe chúng mỗi đêm trước khi đi ngủ. Luyện tập chúng trong vòng 90 ngày. Bạn sẽ nhận thấy những suy nghĩ mới và cả khả năng điều khiển những ý nghĩ tiêu cực đó nữa.

Ngưng than vãn, càu nhàu về mọi thứ. Hãy lựa chọn cách cảm nhận những điều khó chịu, những thách thức và cả những khó khăn như là cơ hội để bạn rèn luyện bản thân. Vì vậy, thay vì than phiền, hãy nói với bản thân những câu nói tích cực.
Tôi tin rằng bạn sẽ đánh bật “kẻ thù” đầu tiên này khỏi con đường thành công của bạn.

Thiếu sự hỗ trợ

Không có ai ở bên để hiểu và hỗ trợ bạn có thể làm bạn thiếu động lực để tiến bước. Cảm ơn cuộc sống mỗi ngày nếu bạn có quá nhiều mối liên hệ đến nỗi chúng ta không có thời gian để cảm thấy cô đơn, hay lạc lõng giữa dòng đời. Nhưng nếu thiếu sự trợ giúp của gia đình và bè bạn là một khó khăn giúp bạn phát triển chính mình, bạn có thể thử vài cách như sau:

Kết nối với bạn bè khắp nơi trên các diễn đàn, mạng xã hội như facebook…

Tham gia vào một nhóm nào đó ở nơi bạn sinh sống và hoạt động. Tìm hiểu những diễn biến, sự kiện diễn ra trong các nhóm đó và đăng ký. Bạn có thể chia sẻ sở thích, niềm đam mê của mình và nhận được sự trợ giúp và niềm vui từ những người trong nhóm.

Không rõ ràng về mục tiêu của mình

Nếu không biết bạn muốn gì, bạn không thể vẽ lên bản đồ để đi đến nơi bạn muốn. Mục tiêu rõ ràng trong các khía cạnh quan trọng trong cuộc đời bạn: Sức khỏe, Các mối quan hệ, đời sống tinh thần, nghề nghiệp, tiền bạc, và khả năng sáng tạo…, là một trong những khó khăn bạn phải đối mặt ngay từ đầu để bước tiếp đến thành công. Nếu bạn vẫn chưa làm được điều này, bạn hãy thử vận dụng một số bí quyết này:

Thiết kế một hành trình tìm hiểu mục tiêu trong cuộc sống của bạn. Dành thời gian lắng đọng, suy nghĩ xem bạn muốn mình đạt được những gì trong mỗi khía cạnh và viết chúng xuống giấy. Sau đó, đưa ra những bước đi bạn muốn trong 3 tháng, 6 tháng hay 12 tháng tới để đạt được mục tiêu.

Xác định hành trình của bạn. Khi nào bạn làm được gì đó, dù nhỏ thôi để từng bước đi đến nơi bạn muốn, hãy viết chúng ra nhật ký theo dõi. Sau đó, công nhận thành tựu của mình bằng một phần thưởng tương xứng và cho mình một lời khen ngợi.

Chơi trò chơi đổ lỗi

Nếú bạn không chịu trách nhiệm hoàn toàn đối với mọi thứ trong cuộc sống của mình, cơ hội để bạn phát triển mình sẽ bị giới hạn nhiều. Đổ lỗi cho người khác và những thứ khác như ba mẹ, con cái, người bạn đời, sếp, hoàn cảnh, thậm chí là sức khỏe) sẽ làm giảm bớt dằn vặt cho bản thân, nhưng về lâu về dài, chúng sẽ rút tỉa sức mạnh trong bạn bởi vì bạn cho phép mọi người khác có sức mạnh điều khiển cuộc đời bạn hay làm giới hạn ước mơ của bạn.Những gì bạn cần làm là: Ngừng lại!

Cái tôi kềnh càng

Mỗi người đều có một cái tôi trong mình nhưng nếu cái tôi của chúng ta muốn khẳng định tôi phải luôn luôn đúng, phải giỏi hơn, phải thành công hơn, phải xinh đẹp hơn người khác, phải ít sợ hãi hơn… là nguyên nhân gây ra nhiều rắc rối trong cuộc sống hơn mọi lý do khác. Chiến tranh, đói kém, xung đột sắc tộc, mâu thuẫn gia đình, thất vọng, mong đợi, cả nỗi buồn… dường như cũng đều xuất phát từ cái tôi quá lớn.
Bạn làm gì để giải phóng cho cái tôi? Hãy thử đối xử với nó giống như cơn giận dữ tanh bành của đứa trẻ. Chỉ quan sát và giữ thái độ trung lập, không thông đồng với cái tôi.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s