Những nẻo đường lập trình thất bại của sinh viên ngay từ năm thứ nhất

Những nẻo đường lập trình thất bại của sinh viên ngay từ năm thứ nhất

Đỗ đại học – Good chúc mừng bạn. Nhưng 30 chưa phải là Tết. Nếu lấy đích là một công việc tốt sau khi tốt nghiệp, các bạn trẻ cần phải vượt qua hai thử thách – 4 năm học đại học và hành trình tìm việc. Có thể nói đỗ đại học chỉ là tháng 4 trong cả năm khi nghĩ tới ngày Tết. Năm 2013 chứng kiến rất nhiều cảnh tượng đau lòng khi sinh viên tốt nghiệp giấu bằng xin làm công nhân. Trên mọi nẻo đường, sinh viên tốt nghiệp chạy ngược chạy xuôi xin việc. Những tân cử nhân ra trường với trình độ thầy nửa nạc nửa mỡ mà mỡ nhiều hơn nạc. Mù nghề vì không có kỹ năng hay sống mòn cùng nghề nghiệp tại những vị trí trong công ty với tương lai nghề nghiệp mơ hồ cùng với mức lương bèo bọt. Chân dung thất bại của tân cử nhân hiện hữu sờ sờ và hiển nhiên trong mọi lĩnh vực và các địa phương trong cả nước. Có phải ngẫu nhiên không, có phải do kinh tế khó khăn không, có phải do lý do A B C không.Câu trả lời là không, tất cả những thất bại đó đều được lập trình từ những ngày đầu tiên, giờ học đầu tiên của sinh viên năm thứ nhất khi bước chân vào giảng đường đại học. Có thể nói các sinh viên thất bại đã tự động lập trình cho thất bại của mình ngay từ ngày đầu tiên khi bước chân vào giảng đường đại học nếu như không được định hướng đúng đắn. Sau đây là những hình mẫu lập trình thất bại cuộc đời các bạn sinh viên hay mắc phải. Các bạn năm thứ nhất rất cần đọc và chuẩn bị tránh bước xe đổ của các thế hệ đàn anh và đàn chị đi trước
01- Muốn có việc làm không cần thiết phải học giỏi: Có thể nói đây là ý kiến tào lao nhất nhưng cũng phổ biến nhất trong giới sinh viên. Người học giỏi chưa chắc xin được việc tuy nhiên tỷ lệ không thành công trong những sinh viên dốt và đội sổ cao gấp nhiều lần tỷ lệ người học giỏi không có việc. Xã hội luôn luôn có những trường hợp ngoại lệ. Tuy nhiên các bạn sinh viên đừng lấy những trường hợp ngoại lệ để tự huyễn hoặc mình. Tất cả các công việc tốt và công ty nghiêm túc đều chỉ tuyển những sinh viên có điểm số trong nhóm 10-20 % đầu lớp. Học kém hay học dốt may mắn sẽ có việc nhưng công việc đó chỉ ở những công ty vô danh tiểu tốt, không đúng nghề nghiệp, môi trường làm việc không tốt, không có cơ hội tiến lên và quan trọng nhất đồng lương bèo bọt. Cũng có một số bạn học không giỏi nhưng thành công do sở hữu các nguồn lực như quan hệ gia đình, nhà có điều kiện v/v. Các bạn không có nguồn lực như họ và học tốt học giỏi là điều kiện tiên quyết để có được tấm vé vào cửa xin việc tại công ty tốt. Rất nhiều bạn sv Việt Nam đưa ra những gương như Bill gates, Steven Job, Đoàn Nguyên Đức thành công khi không có bằng đại học để tự hoang tưởng với mình rằng mình cũng sẽ như vậy. Các bạn sinh viên không nhìn thẳng vào sự thật rằng các cá nhân đó là những người xuất chúng thiểu số còn các bạn là những người tầm thường đa số. Sự thật luôn luôn là sự thật khi bạn học kém thì khả năng thất nghiệp sẽ rất cao.
02- Học các môn cơ bản không cần giỏi, ăn thua ở môn chuyên ngành: tâm lý thứ hai sai lầm của các bạn sinh viên vào đại học là khinh thường các môn cơ bản năm thứ nhất và hai. Các bạn cần hiểu rằng chương trình đại học không tự nhiên mà có. Các môn cơ bản đều được các giảng viên, nhà trường nghiên cứu cặn kẽ và đưa vào chương trình. Trên thực tế, các sinh viên giỏi và xuất sắc luôn luôn học tốt các môn đại học đại cương. Rất ít hoặc có thể nói cá biệt, các bạn sinh viên học kém môn đại cương lại có thể trở thành siêu sao trong những năm cuối. Một cầu thủ đã bắt đầu sự nghiệp chuyên nghiệp tại những câu lạc bộ ít tiếng tăm sẽ rất khó để trở thành hàng đầu trong suốt sự nghiệp của mình.
03- Không duy trì phong độ đỉnh cao: Quy luật lượng chất thể hiện rất rõ tại đây. Các bạn cần phải làm việc chăm chỉ với cường độ cao để có kết quả tốt. Thông thường nếu để tự nhiên, con người sẽ có xu hướng lười đi và không thích làm việc. Điều tệ hại hơn nữa, đó là dần dần các bạn sẽ không thích nghi làm việc với cường độ cao. Điều này hoàn toàn giống hệt như các bạn nghỉ chạy một thời gian dài, các bạn sẽ không còn chạy được 500- 1000 m như lúc bạn thường chạy. Rất nhiều sinh viên chểnh mảng năm thứ nhất và thứ hai. Họ từ từ đánh mất khả năng “ chạy 3000 m mỗi buổi sáng “ và rất khó-hay thường thường là không thể quay trở lại năng lực làm việc như lúc luyện thi đại học. Tới năm thứ ba , họ chỉ “ chạy khoảng 500 m” đã thở phì phò và muốn bỏ cuộc chạy.
04- Tự thỏa mãn với chính mình: hiện tượng này cũng rất hay xẩy ra với các bạn sinh viên. Đặc biệt các bạn sinh viên thi đại học dưới áp lực và ý muốn của gia đình. Các bạn vào đại học với tâm lý thỏa mãn khi đáp ứng cha mẹ. Các bạn sinh viên tự cho phép mình nghỉ ngơi và xả hơi sau 3 năm học thi đại học căng thẳng. Các bạn thích lắng nghe những lời rủ rê chơi bời của các anh chị lớp trên khi nói học đại học nhàn nhã. Các bạn thích thú với việc không còn phải điểm danh hay đi học đúng giờ do việc học đại học không bị quản lý gắt gao như tại cấp 3. Tất cả những điều đó khiến cho các bạn dễ dãi và đánh mất mình lúc nào không biết.
05- Không xác định được mục tiêu cuộc đời: Thông thường cha mẹ lập trình cuộc đời cho con cái tại Việt Nam. Rất nhiều bạn vào học đại học năm thứ nhất với tâm thế việc học này không thấy gắn liền với định hướng 10-20 năm sau. Các bạn không suy nghĩ mình là ai, mình sẽ làm gì, mình sẽ như thế nào trong xã hội trong 5-10-15 năm nữa. Một khi các bạn không thấy mục tiêu xa thì các bạn sẽ không tạo dựng mục tiêu gần. Cả 4 năm đại học giống như con thuyền không định hướng. Các bạn không có mục tiêu dẫn tới lơ là trong công việc và tự cho phép mình tầm thường trong học hành và làm việc.
06- Thiếu sự kiểm soát chính mình: Đại học đối xử với các bạn sinh viên như những cá nhân có lý trí và tự do. Các bạn cần phải tự kiểm soát với chính mình. Sinh viên đại học luôn luôn phải tự đấu tranh với cám dỗ nghỉ tiết đi làm điều gì đó thú vị ngoài lớp học hay ngồi trong lớp học 3 tiếng để nghe bài giảng toán cao cấp khô khan. Các bạn là người tự quyết định, không có ai thắng- phanh các bạn lại như trong trường cấp 3. Các bạn sinh viên ngay từ năm thứ nhất cần hiểu và trang bị cho mình chiếc thắng ngay trong con người các bạn. Kiểm soát chính mình còn là chiếc áo cho các bạn sinh viên tự vệ trước những cám dỗ của xã hội. Các bạn sinh viên khi đỗ đại học từ các tỉnh chuyển về học tập tại các thành phố lớn sẽ bị choáng ngợp trước những cám dỗ xã hội. Các bạn trẻ cần hiểu rằng ly café ngày hôm nay có thể trở thành ly rượu ngày mai. Cuộc vui chơi bài ngày hôm nay có thể thành đề lô ngày mai. Khoảng cách giữa tốt và xấu chỉ là một lằn ranh mỏng manh. Các bạn cần phải tự thắng- phanh mình lại khi sống một mình trên thành phố.
07- Không tự thách thức mình: Như trong mục số 06, đại học không bắt buộc các bạn ngay trong việc học. Các bạn có thể không cần học, nghỉ học vv và dùng 101 biện pháp để có điểm 5 trong kỳ thi hoặc đóng tiền thi lại liên miên. Các bạn có thể lê lết tới năm cuối cùng và ra trường với tấm bằng loại trung bình yếu. Chúc mừng bạn có bằng đại học. Tuy nhiên bạn có thể lừa bạn, gia đình bạn và bạn bè bạn rằng bạn đã thành công và trở thành người có trình độ đại học. Có thể cam đoan với bạn rằng, khi bạn nộp hồ sơ, chắc chắn bạn sẽ là những người bị gạt đầu tiên trong những công ty tốt và nổi tiếng. Học đại học không phải chỉ là cho tấm bằng, Học đại học là tạo cho bạn một nghề và bạn phải vượt qua vòng tuyển dụng. Các nhà tuyển dụng là giám khảo khắt khe nhất thậm chí hơn cả thi đại học vì họ có toàn quyền loại hay nhận bạn mà bạn không có được bất kỳ khiếu nại nào. Đã không có, đang không có và sẽ không có phúc khảo tuyển dụng. Khi học đại học các bạn cần phải cố gắng tốt nhất có thể. Các nhà tuyển dụng luôn luôn quan tâm những người giỏi nhất hoặc có thêm dấu “cộng “. Các bạn học giỏi nhưng không phải là người phù hợp nhất hoặc tốt nhất. Các bạn cũng sẽ bị loại khỏi cuộc chơi. Học đại học là cuộc chạy đua không khoan nhượng để đạt kết quả tốt nhất có thể chứ không phải điểm 5 của kỳ thi cuối kỳ. Cũng tương tự như vậy các bạn sinh viên cần phải thách thức mình trong các hoạt động khác trong học tập như công tác xã hội, đoàn đội, thực tập v/v
08- Không xác định quy tắc lượng chất: Các bạn sinh viên không hiểu và áp dụng quy tắc lượng chất trong cả 4-5 năm học đại học. Để làm việc thành công các bạn cần phải rèn luyện trong mọi công tác và hoạt động trong học tập. Không chỉ tích lũy về lượng- số giờ học còn phải tích lũy về chất. Khi các công ty tuyển dụng họ luôn luôn sử dụng mô hình KAS – kiến thức, thái độ và kỹ năng để quyết định có nhận các bạn hay không. Ba tiêu chuẩn này không thể nào chỉ rèn luyện trong môi trường học đại học mà cần phải các hoạt động ngoại khóa, làm thêm giờ v/v
09- Siêng năng kiếm tiền hoặc rơi vòng vòng xoáy hàng đa cấp: thất bại dạng này khá nhiều trong các bạn sinh viên khá giỏi và thông minh. Các bạn theo mẫu hình này có thể có một số ít thành công khi tạo dựng cho mình một gia tài tuy nhiên đa phần sau 5-10 năm sẽ ân hận vì quá mải theo kiếm tiền bằng những nghề tai trái và xa rời việc học hành , rèn luyện kiến thức. Khi học đại học hoặc bất kỳ công việc nào các bạn sẽ phải đứng trước chọn lựa ngắn hạn kiếm tiền ngay hoặc kiếm tiền bền vững sau này. Có rất nhiều bạn trẻ bị cuốn hút vào các công việc buôn bán. Nghiêm trọng hơn các bạn còn tham gia vào các công ty buôn bán hàng đa cấp không nghiêm túc. Các công việc dạng như thế này khiến các bạn còn mất nhiều thời gian, tiền bạc và các quan hệ gia đình. Trong những trường hợp thất bại này có những cá nhân rất đáng tiếc. Do quá quan tâm về tiền bạc do gia đình khó khăn, các bạn làm thêm quá mức dẫn tới kết quả không tốt. Các bạn cần phải hiểu rằng điểm thi và bằng đại học mới là quan trọng. Các bạn cần phải cân bằng giữa làm thêm và thực học trên giảng đường.
10- Không quản lý tốt thời gian: Quỹ thời gian cho cá nhân không có nhiều. Các bạn sinh viên cần nhận thức có rất nhiều việc các bạn phải thực hiện như đảm bảo học tập trên giảng đường, giao tiếp xã hội tích lũy kỹ năng và vốn sống, làm thêm phụ giúp cho gia đình, học ngoại ngữ và các hoạt động rèn luyện sức khỏe. Khối lượng công việc khổng lồ như vậy yêu cầu các bạn cần quản lý thời gian chặt chẽ và hiệu quả. Thời gian đúng nghĩa là tiền bạc vì các bạn đang còn phải sống vào nguồn trợ cấp của gia đình trong suốt 4 năm đại học. Chậm tháng nào điều đó có nghĩa là gia đình phải chu cấp thêm và các bạn mất đi số tiền lương cơ hội trong tháng đó.
11- Không giao tiếp – quan hệ xã hội: Các bạn sinh viên cần hiểu rằng làm việc là giao tiếp. Trong công ty các bạn sẽ cần phải giao tiếp với khách hàng, đồng nghiệp, cấp trên, đối tác. Kỹ năng giao tiếp và làm việc không thể học trên giấy tờ. Các bạn cần phải dấn thân để phát triển nó càng sớm càng tốt. Giao tiếp tạo ra các cơ hội trong học tập, làm việc và phát triển mạng lưới xã hội. Hầu như các cá nhân thành đạt đều có khả năng tạo lập, phát triển và duy trì mạng lưới quan hệ xã hội.
12- Tư duy thất bại- tiêu cực : Các bạn sinh viên thường có những tư duy tiêu cực từ kết quả của các mô hình thất bại nói trên sau khi đón nhận những kết quả tiêu cực đầu tiên. Tại thời điểm vào đại học, thông thường các bạn đều rất vui vẻ lạc quan. Tuy nhiên sau hai ba tháng rơi vào những mẫu hình nói trên hoặc các lý do khác, các bạn trở nên hoài nghi , thất vọng và tư duy tiêu cực. Các bạn sinh viên đã rơi vào vòng xoáy: làm không tốt – tư duy tiêu cực – chán nản- không đầu tư và cố gắng –thất bại tiếp. Vòng xoáy này cứ như vậy sẽ nhấn chìm các bạn. Các bạn cần phải tránh những tư duy tiêu cực. Nếu đã trong vòng xoáy nói trên, các bạn cần đề ra những chương trình hành động cụ thể để tạo dựng lại những kết quả khả quan và từ từ thoát ra khỏi vòng xoáy: làm không tốt – tư duy tiêu cực – nhận thức lại mình- đề ra chương trình- hành động – tạo kết quả tốt ban đầu – Tư duy tích cực.
Trên đây là những mẫu hình thất bại của các sinh viên đại học. Nhận dạng các thất bại là bước đầu tiên chúng ta quản lý chính bản thân. Thời gian 20-24 tuổi là khoảng thời gian đẹp nhất và hiệu quả nhất trong đời người. Các bạn sinh viên năm một đang là chủ nhân của khoảng thời gian đó. Hãy sử dụng nó nhằm tạo giá trị lớn nhất cho chính bản thân các bạn. Thất bại có thể làm lại được tuy nhiên thành công ngay từ bước đầu tiên sẽ giúp các bạn tiến xa hơn, nhanh hơn và hiệu quả hơn. Người giỏi học thất bại từ chính bản thân nhưng người xuất sắc học thất bại từ những người khác để họ không phải trả giá.

Vũ Tuấn Anh – VIM

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s