Doanh nghiệp lại than phiền về chất lượng nguồn nhân lực

Doanh nghiệp lại than phiền về chất lượng nguồn nhân lực

Kết nối với doanh nghiệp trong đào tạo là cách để các trường ĐH, CĐ… đào tạo ra nguồn nhân lực đáp ứng được nhu cầu xã hội

“Các trường ĐH, CĐ dù đã đào tạo được nguồn nhân lực dồi dào nhưng chất lượng còn vấn đề. Sinh viên tốt nghiệp không chỉ yếu về chuyên môn nghề nghiệp mà còn yếu về ngoại ngữ, kỹ năng…”, ông Huỳnh Tấn Thuyết, phó giám đốc Công ty Toyota Biên Hoà phát biểu tại Hội thảo khoa học Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho những doanh nghiệp hàng đầu do Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, tổ chức ngày 6-6.

Yếu cả chuyên môn lẫn ngoại ngữ

Vượt ra ngoài khuôn khổ của Trường ĐH Sư phạm Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, ông Thuyết cho biết ngay như ngành ô tô, sinh viên các trường được trang bị nhiều kiến thức cơ sở, có hướng thiết kế nhưng thiếu kiến thức về công nghệ. Năng lực sử dụng kiến thức, năng lực tu duy, nhận thức, nhận xét còn hạn chế và lúng túng.

Đại diện doanh nghiệp đưa ra nhận xét về thực trạng nguồn nhân lực
Đại diện doanh nghiệp đưa ra nhận xét về thực trạng nguồn nhân lực
Một đại diện đến từ Công ty Fsoft- TP HCM cho biết chỉ có khoảng 30% kỹ sư mà công ty nhận vào có thể tham gia ngay vào dự án thật, số còn lại phải đào tạo lại. Ngoài việc yếu chuyên môn, các kỹ sư còn yếu cả về kỹ năng lẫn ngoại ngữ.

Bà Huỳnh Thị Thu Hằng, Chủ tịch Hội đồng nghiên cứu và phát triển công ty LIKSIN- Long An, cho rằng việc đào tạo sinh viên đáp ứng đầy đủ nhu cầu doanh nghiệp nhưng sinh viên phải được đào tạo những kiến thức cơ bản về ngành nghề và những kỹ năng cơ bản như kỹ năng tìm hiểu thông tin, kỹ năng giao tiếp.

PGS-TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng nhà trường cho biết ông thấu hiểu những yếu điểm của sinh viên, đặc biệt là ngoại ngữ. “Chúng ta sẽ phải đối mặt với những thách thức lớn khi gia nhập cộng đồng ASEAN vào năm 2015. Yếu ngoại ngữ thì những việc làm tốt sẽ thuộc về sinh viên nước ngoài”, ông Dũng nói.

Ông Nguyễn Hoàng Minh Vũ, cựu sinh viên của trường hiện đang làm việc tại Hội kiến trúc sư TP HCM, cho rằng những sinh viên muốn có việc làm tốt thì phải tự nâng cao trình độ ngoại ngữ để đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp.

Trường phải gắn với doanh nghiệp

Đại diện nhiều doanh nghiệp khẳng định khi nào các cơ sở đào tạo và doanh nghiệp chưa gắn kết được với nhau thì khó mà đào tạo sinh viên đáp ứng nhu cầu xã hội vì cơ sở đào tạo không có thông tin gì về nhu cầu của doanh nghiệp.

Nhiều ý kiến cho rằng các cơ sở đào tạo không thể nào đầu tư trang thiết bị hiện đại được vì rất tốn kém. Gắn kết với doanh nghiệp không chỉ để các trường biết doanh nghiệp cần gì về nhân lực mà các trường còn tranh thủ được hỗ trợ về công nghệ, thiết bị.

PGS-TS Đỗ Văn Dũng cho rằng việc khắc phục những yếu điểm của sinh viên rất cần sự giúp sức của các doanh nghiệp. Đại diện các doanh nghiệp cũng có ý kiến rằng để sinh viên ra trường đáp ứng được nhu cầu doanh nghiệp nhà trường cần liên tục cập nhật, đổi mới chương trình đào tạo theo hướng gắn kết với doanh nghiệp để nhà trường, sinh viên biết doanh nghiệp cần gì và doanh nghiệp cũng biết được trường đang đào tạo như thế nào, nếu không việc đào tạo sẽ khó đáp ứng được nhu cầu doanh nghiệp. “Giống như việc nhà nước có dự án mở đại lộ, ai nắm được thông tin trước, mua đất thì có lời”, ông Nguyễn Hoàng Minh Vũ, ví von.

Tại hội thảo này, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM cũng đã ký biên bản ghi nhớ với nhiều doanh nghiệp về việc hợp tác đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s