10 điều trường Đại học không dạy bạn

10 điều trường Đại học không dạy bạn

Sau bốn năm ‘ rực rỡ nhất của cuộc đời’, học hành, yêu đương, điều duy nhất bạn khẳng định được với tấm bằng cử nhân trong tay là bạn đã vượt qua tất cả các môn học, một thành tích đáng nể đây. Bạn đang chuẩn bị cho lễ tốt nghiệp sắp tới? hẳn bạn sẽ được nghe những bài thuyết trình rất hay từ những chuyên gia chém gió. Nhưng bạn có nghĩ thực tế thì sao? Thế hệ chúng ta sắp bước ra đời trong niềm trông đợi sẽ khắc phục những sai lầm của các thế hệ trước, đơn cử là đại khủng hoảng kinh tế bắt đầu từ năm 2008. Nhưng bản thân bạn có thực sự biết chắc mình muốn và sẽ làm gì? Bài viết này không nhằm ru mộng các bạn trẻ, mà để đánh thức những điều người ta sẽ không nói với bạn trong Lễ tốt nghiệp.

10. Thế giới thực khác xa những gì bạn hằng mong đợi

Trong thời gian học đại học, nếu bạn cũng từng được bơm vào đầu những suy nghĩ kiểu : ‘ các em là sinh viên đại học , bằng của các em sau này rất có giá’, ‘ngành học của các em đáp ứng được nhu cầu của thực tế xã hội hiện nay’, hay ‘ ngành của các em là ngành mới, rất hot, ra trường thiếu gì việc làm’ , mình tin chắc đã có rất nhiều người trong chúng ta bị thuyết phục bởi những lời nói đó, hoặc do bạn quá ngây thơ, hoặc bạn hiểu nhưng vì lười nên ‘thôi hãy cứ tin mọi chuyện sẽ tốt đẹp đi’ nên rút cục cũng không hành động gì hết. Thực ra thì, mọi khó khăn mới chỉ bắt đầu từ đây, và đôi lúc có thể cuộc sống sẽ đánh gục bạn. Giáo trình đại học không hề cho chúng ta kinh nghiệm cũng như những bài học cho thế giới ngoài kia. Vậy nên hãy cứ chuẩn bị tinh thần học hỏi, mọi chuyện chỉ mới bắt đầu.

9. Tấm bằng cử nhân thực ra không có ý nghĩa quyết định

Số liệu thống kê gần đây từ Hiêp hội Báo chí cho biết tỷ lệ thất nghiệp của những người có bằng cử nhân là 53% năm 2011, con số lớn nhất cho tới nay. Điều này chứng tỏ một nửa số cử nhân ra trường thất nghiệp. không chỉ do thị trường việc làm vô cùng cạnh tranh vô cùng gay gắt, mà còn bởi tình trạng thiếu việc làm do khủng hoảng kinh tế. Con số trên chỉ chứng tỏ tấm bằng Đại học có thể vô nghĩa cỡ nào. Điểm tốt nghiệp trung bình là 3.0, và nếu bạn cũng xấp xỉ mức đó, thì bạn cũng không có gì nổi bật so với những người khác. Vậy làm sao để nhà tuyển dụng chọn bạn giữa một đống hồ sơ khác đây?

8. Công nghệ làm giảm cơ hội nghề nghiệp của con người

Thế giới đang thay đổi với tốc độ chóng mặt, và công nghệ là yếu tố tiên quyết. Các thành tựu khoa học công nghệ mang lại sự tiện nghi, nhưng cũng làm giảm vai trò con người. Các công việc trung bình như người bán xe ô tô, nhân viên văn phòng bất động sản sẽ sớm bị thay thế bằng những website ‘rẻ hơn’ như Zillow.com hay Automation.com. Rất nhiều ngành nghề vốn cần nhiều nhân công thì nay đã cắt giảm và thay để bằng máy tính để giảm chi phí vận hành và tăng lợi nhuận.

7. Không phải mọi thứ bạn học đều có ích

4 năm đại học, tôi cũng chứng kiến rất nhiều bạn sinh viên học những môn học, hoặc làm những việc thực tế chẳng có ích gì cho công việc sau này. Và rồi chúng ta sẽ đối mặt với nhiều khó khăn đây, khi mà chúng ta luôn được nuôi dậy như những đứa con cưng, nghĩ rằng tất cả những thứ chúng ta đang học sẽ được áp dụng. Khi thực tế phũ phàng hiện ra trước mắt không hề như tưởng tượng, bạn rất có thể bị shock. Bạn mong bước đi đầu tiền sẽ khiến bạn hài lòng, nhưng thực ra thất bại cũng là một phần của cuộc sống cơ mà.

6. Nguy cơ với những mối tình sinh viên

10 dieu 3

Thời sinh viên, nỗi lo thường nhật của hai bạn là hôm nay ăn gì, hay café, hay đi đâu chơi. Nhưng sau khi ra trường, bạn phải tự kiếm tiền thuê nhà và trang trải cho các chi phí khác. Ưu tiên cho các mối quan tâm cũng cần thay đổi, người yêu không còn là số một, và thời gian các bạn dành cho nhau cũng ít đi. Vậy nên cần có sự thông cảm, chia sẻ giữa hai bạn, nhất là trong giai đoạn này.

5. Triệu chứng ‘ Đại học là những năm tháng đẹp nhất của cuộc đời ‘

Nếu bạn đang sắp phải xa ghế nhà trường, nghĩ rằng vậy là những năm tháng đẹp đẽ nhất đã qua đi, thì bạn đã tự nhận phần thất bại về mình. Những năm tháng đó rất đẹp, bạn có bạn bè, có thời gian tham gia các câu lạc bộ, có thể đi nhậu đến đêm hoặc thức khuya xem đá bóng ngay cả khi hôm sau kiểm tra cuối kì. Tất nhiên khi đi làm rồi, bạn không còn được tự do như thế nữa. Nhưng không có lí do gì lại nghĩ đó là những năm tháng đẹp nhất, cuộc sống chỉ mới bắt đầu, và những thời điểm hạnh phúc nhất cuộc đời bạn còn đang ở phía trước. Tư tưởng ‘ những ngày tháng đẹp đẽ nhất đã qua đi’ sẽ trói bạn vào suy nghĩ cuộc đời đang đi xuống. Đại học chỉ là bước đệm cho tương lai, nếu cứ ngồi mãi hoài niệm mong cho thời gian trở lại, thì bạn hẳn sẽ bỏ lỡ những điều tốt đẹp đang chờ đợi

10 dieu 4

4. Những sinh viên học lực trung bình sẽ làm chủ

Rất nhiều bạn sinh viên cố gắng học thật giỏi trong cả 4 năm học, hi vọng tấm bằng giỏi trong tay khi ra trường sẽ là tấm vé bước vào tương lai. Nhưng khi bạn đang cặm cụi sách vở, thì những sinh viên điểm C đã bước ra đời bằng cách của họ. Chúng ta đang sống trong một thế giới không còn coi trọng sách vở nhiều như trước, những bài học và kinh nghiệm thực tế có được qua làm việc với các doanh nhân có ích hơn rất nhiều. Bạn là sinh viên giỏi, sinh viên khá, nhưng có thể bạn sẽ làm việc cho một người chỉ nhận tấm bằng loại trung bình.

3. Mạng lưới quan hệ

Thực tế cho thấy điều quan trọng nhất không phải là bạn biết những gì, mà là bạn biết những ai. Vì vậy hãy cố gắng kết bạn, mở rộng mối quan hệ trên tất cả các lĩnh vực, sẽ có lúc bạn cần đến sức mạnh của các mối quan hệ đó.

10 dieu 5

2. Hành động và trách nhiệm

Ở Đại học, bạn làm những gì mình thích mà không gây hậu quả quá nghiêm trọng cho ai.. Có thể bạn bị bạn gái bắt gặp lăng nhăng với một em năm nhất, hay về muộn và trèo tường vào kí túc xá, những chuyện đó hầu như không để lại nhiều hậu họa. Nhưng ở thế giới thực, bạn phải hiểu rằng tất cả hành động và suy nghĩ của bạn đều sẽ nhận lại một kết quả tương xứng. Khẩu hiệu YOLO ( bạn chỉ có một lần để sống) sẽ nhanh chóng bị ‘out’ khỏi từ điển của bạn, vì bạn đang cần xây dựng hình ảnh và uy tín cho riêng mình.

1. Làm việc và cống hiến hết mình

Đúng vậy, chăm chỉ làm việc và cống hiến sẽ giúp bạn đạt đến thành công. Tài năng nào muốn thành công cũng cần làm việc. Sẽ không có gian lận, không mưu mẹo nào có thể giúp bạn vượt qua khóa học của cuộc đời. Tất cả dựa trên những gì bạn đóng góp, và rồi bạn sẽ nhận được những phần thưởng xứng đáng.

Cuối cùng, đừng sợ thất bại và đừng để bất cứ ai làm bạn gục ngã. Hãy đặt câu hỏi trước tất cả mọi vấn đề và không bao giờ chịu nhỏ bé. Khi bạn ra đời, đừng đơn giản chỉ là một cử nhân tốt nghiệp, hãy là một người biết giải quyết mọi khó khăn.

Advertisements

One thought on “10 điều trường Đại học không dạy bạn

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s