Một số kinh nghiệm học tốt ở đại học của bạn Nguyễn Thị Hồng

Một số kinh nghiệm học tốt ở đại học của bạn Nguyễn Thị Hồng

Học ở đại học thì đòi hỏi các bạn sinh viên phải năng động, tự chủ hơn trong học tập và tự tìm ra được phương pháp học tập hiệu quả. Nhằm phục vụ tốt cho Hội thảo: “Tuổi trẻ TGU đổi mới Phương pháp dạy và học”, chúng tôi xin chia sẻ với các bạn sinh viên một số kinh nghiệm học tốt của bạn Nguyễn Thị Hồng:

1. ĐẶT VẤN ĐỀ

Như các bạn đã biết khối lượng kiến thức ở bậc đại học là vô cùng lớn, phương pháp giảng dạy và môi trường học tập cũng khác xa với trường THPT. Đặc biệt là khi trường ta chuyển từ học chế niên chế sang học chế tín chỉ. Hình thức đào tạo mới mẻ này có rất nhiều ưu điểm nhưng mang tính chọn lọc rất cao, đòi hỏi sinh viên phải năng động và tự chủ hơn trong học tập, tìm ra được phương pháp học tập hiệu quả là việc không hề dễ dàng. Sau đây, tôi xin chia sẻ với các bạn một số kinh nghiệm của bản thân mình.

2. NỘI DUNG

Trước hết, phải xác định mục tiêu học tập của mình là gì? Đó chính là học để lấy kiến thức phục vụ trực tiếp cho nghề nghiệp sau này của mình. Mình có thể làm tốt công việc hay không phụ thuộc rất nhiều vào việc tích lũy kiến thức trong trường đại học. vì vậy cần phải học thật, phải chủ động trong học tập.
Tiếp theo, muốn học tốt cần phải có sự ham muốn, đam mê đối với nghề nghiệp mà mình đã chọn. Đây chính là động lực mạnh mẽ để chúng ta có thể vượt qua mọi khó khăn gặp phải.
Một điều quan trọng nữa đó chính là phải nắm rõ quy chế đào tạo, vì việc đăng kí môn học và đánh giá kết quả học tập không giống như hình thức đào tạo theo học chế niên chế trước đây.
Đa số chúng ta, khi bước vào trường đại học, xa gia đình không có người bên cạnh kiểm soát, đốc thúc, động viên nên tinh thần tự học, chủ động cần được đặt lên hàng đầu.
Cần học tập chăm chỉ ngay từ khi mới bước vào trường. Đừng bao giờ có suy nghĩ là chúng ta mới đỗ đại học cứ chơi thoải mái đã, sau này học cũng chưa muộn. Phải học ngay từ đầu, nắm vững những môn cơ sở vì đây chính là cơ sở, nền tảng cần thiết để chúng ta có thể học tốt những môn chuyên ngành sau này. Những kiến thức trong những năm đầu này cũng giống như cái móng của một ngôi nhà vậy, móng có vững chắc thì nhà mới kiên cố được. Phải học đều tất cả các môn, vì chúng đều liên quan và bổ trợ cho nhau.

Khi học trên lớp cần hoạt động một cách tích cực. Trong lúc thầy cô giảng bài cần chú ý nghe giảng. Điều này chúng ta đã được nhắc đi nhắc lại trong suốt quá trình học rồi. Vì nhiều người đã chứng minh là hiệu quả học tập cao nếu chú ý nghe giảng trên lớp. Ngoài việc giải thích các vấn đề khó hiểu trong bài giảng, thầy cô còn chia sẻ với chúng ta những kinh nghiệm, tình huống thực tế có thể do chính các thầy cô đã trải qua hay được truyền lại từ những người từng trải và những kiến thức ngoài lề này rất bổ ích, chúng sẽ giúp chúng ta rất nhiều trong công việc sau này.
Cách ghi chép cũng quan trọng không kém. Học đại học không phải học theo kiểu thầy đọc trò chép như học phổ thông, mà thầy cô chỉ giảng những ý chính, những điểm cốt lõi. Chúng ta không cần ghi lại những ý đã có trong tài liệu mà chỉ nên gạch chân những ý quan trọng bằng bút đánh dấu, dành thời gian để ghi những ý mà thầy cô giáo nói thêm.

Nên đặt câu hỏi và phát biểu ý kiến sôi nổi. Đừng bao giờ nghĩ mình phải có một câu hỏi thật hay, một câu trả lời thật chính xác và đầy đủ thì mới dám phát biểu, sợ rằng khi phát biểu sai thì thầy cô và bạn bè sẽ cười cho, điều này là sai! Đôi khi một câu trả lời sai sẽ cho thầy cô biết được sinh viên hiểu như thế nào, có đi lệch hướng vấn đề không, từ đó thầy cô sẽ giải thích lại và sẽ có những điều chỉnh thích hợp. Những điều chưa hiểu hoặc hiểu chưa kĩ nên hỏi lại thầy cô hoặc trao đổi với bạn bè. Nếu chúng ta sĩ diện, “giấu dốt” thì không thể tiến bộ được, kiến thức là vô tận, không ai dám nói “ tôi học đủ rồi, tôi biết tất cả rồi”. Vì vậy, hãy mạnh dạn trình bày những suy nghĩ, thắc mắc của mình.
Bên cạnh việc học trên lớp thì việc học ở nhà cũng quan trọng không kém. Vì chúng ta tự học là chính nên thời gian học ở nhà phải nhiều hơn thời gian học trên lớp (gấp 2, 3 lần hay hơn nữa). Nên có một thời gian biểu hợp lý liệt kê những việc cần làm, những mục tiêu cần đạt được trong một tuần, một tháng, một đợt học… và cố gắng thực hiện, làm việc theo kế hoạch đã đề ra. Bạn có thể tự thưởng cho mình nhưng phần thưởng nho nhỏ khi hoàn thành tốt những mục tiêu đó. Trước khi đến lớp cần dành thời gian để đọc bài trước, nắm được những ý chính của bài học, gạch chân những nội dung, những thuật ngữ không hiểu để nếu thầy cô chưa giải thích thì bạn chủ động hỏi, điều này sẽ giúp bạn hiểu bài học một cách đầy đủ và sâu sắc hơn.
Khi đã ngồi vào bàn học thì tâm trạng phải thoải mái, đầu óc phải tập trung, phải có cảm hứng thích thú với môn học đó, muốn nghiên cứu tìm hiểu nó. Như thế sẽ tạo cho bản thân cảm giác thích học, tiếp thu nhanh và nhớ lâu hơn. Mỗi khi học không nên học xuyên suốt mà phải có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn có thề nghe nhạc, vận động nhẹ nhàng hay làm những gì mình thích… để đầu óc không căng thẳng, khi đó sẽ tiếp thu bài học tốt hơn.

Tham gia học nhóm: đây là một hình thức học tập không còn xa lạ gì với sinh viên chúng ta nữa. Làm việc theo nhóm có rất nhiều ưu điểm: cùng nhau trao đổi, tranh luận, đặt ra câu hỏi rồi cùng nhau giải quyết sẽ giúp mình hiểu vân đề sâu sắc hơn, thu thập được nhiều thông tin, kiến thức từ những thành viên khác trong nhóm. Ngoài ra làm việc theo nhóm còn giúp chúng ta tạo được mối quan hệ tốt đẹp với bạn bè, với đồng nghiệp, giúp nâng cao khả năng giao tiếp…

Tiếp theo, nên tìm thêm các tài liệu để đọc: không nên chỉ học những gì có trong giáo trình và những kiến thức mà cô giáo truyền đạt, phải đọc thêm sách có liên quan đến môn học đó, để mở rộng kiến thức, giải thích bổ sung cho những vấn đề mà chúng ta chưa hiểu rõ. Bạn có thể tìm thêm tài liệu ở thư viện, trên internet hay từ chính thầy cô, bạn bè của mình.
Kinh nghiệm ôn thi: nếu muốn đạt được kết quả cao thì phải học ngay từ đầu, học theo kiểu mưa dầm thấm lâu, mỗi ngày học một ít như thế sẽ nhớ được lâu hơn. Không nên để đến lúc gần thi rồi mới học, lúc này chúng ta phải học theo kiểu nhồi nhét điều này dễ làm chúng ta bị căng thẳng, rơi vào trạng thái mệt mỏi, stress… và điều tất nhiên là sẽ không thể vượt qua kỳ thi với kết quả cao được.
Ngoài việc học thì cần nắm được những thông tin đang diễn ra xung quanh, vì không những phải biết kiến thức chuyên ngành, chúng ta cần phải biết những kiến thức xã hội, thông tin ở các lĩnh vực khác nhau. Sinh viên là tầng lớp trí thức nhưng lại rất dễ bị mù thông tin vì cứ vùi đầu vào sách vở, học và học. Như các bạn đã biết những người nắm quyền là những người nắm thông tin, điều đó chính xác!. Vì vậy, bên cạnh việc học thì nên dành thời gian để cập nhật thông tin.

Thường xuyên tham gia hoạt động phong trào tình nguyện của trường, khoa, lớp

Ngoài ra, nên thường xuyên tham gia hoạt động phong trào tình nguyện của trường, khoa, lớp. Trường chúng ta có rất nhiều đội tình nguyện như: đội truyền thông thông tin, an ninh xung kích, võ thuật, hiến máu, hành tinh xanh… các bạn nên tham gia ít nhất một câu lạc bộ, điều này sẽ giúp bạn thấy tự tin, năng động hơn, giúp bạn có một khả năng giao tiếp tốt hơn.
Trong thời đại đất nước đang hội nhập, là một con người của xã hội hiện đại bạn cũng nên trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về ngoại ngữ, tin học để hòa nhập tốt hơn với thế giới.
Cuối cùng, bạn nên sắp xếp thời gian để vui chơi, giải trí như nghe nhạc, chơi thể thao… tạo cho mình một khoảng thời gian thư giãn đầu óc không lo nghĩ đến chuyện học hành sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái, thanh thản, đảm bảo sức khỏe để học hành tốt hơn.

3. KẾT LUẬN

Các bạn thân mến! với những kinh nghiệm như trên, tôi đã đạt được những thành tích sau: ba năm liền đạt danh hiệu sinh viên xuất sắc, được Thầy Hiệu trưởng tặng giấy khen, được nhận học bổng “Thắp sáng ước mơ” năm học 2011 – 2012, năm 2012 – 2013, hai năm liền đạt danh hiệu sinh viên 5 tốt.
Trên đây là những kinh nghiệm học tập của bản thân tôi. Hi vọng, nó có thể giúp ích cho các bạn trong việc tìm ra phương pháp học tập hiệu quả.
Sinh viên Nguyễn Thị Hồng

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s