Sinh viên mới ra trường kỳ vọng lương từ 3-6 triệu đồng

Mức lương kỳ vọng cho công việc đầu tiên sau khi ra trường của sinh viên dao động từ 3-6 triệu đồng, theo một khảo sát gần đây của mạng tuyển dụng JobStreet.com.

Theo kết quả khảo sát của JobStreet.com tiến hành trên 1.597 sinh viên mới hoặc sắp tốt nghiệp, có 16,16% trong tổng số người tham gia khảo sát kỳ vọng mức lương 3-4 triệu đồng, 35,32% ở mức 4-5 triệu và 21,35% kỳ vọng ở mức 5-6 triệu.

Trên thực tế mức lương mà các sinh viên nhận được thường thấp hơn so với kỳ vọng. Chẳng hạn, so với mức kỳ vọng là 2-3 triệu mỗi tháng, thì có 21,38% số sinh viên trả lời là nhận thu nhập thấp hơn từ 1-2 triệu đồng; đối với các mức kỳ vọng 3-4 triệu và 4-5 triệu, thì lần lượt có 28,83% và 18,14% số sinh viên nhận mức thu nhập thực tế thấp hơn 1-2 triệu/tháng.

Trong khi đó, mức chi tiêu cho sinh hoạt mỗi tháng của những sinh viên được khảo sát cũng khá cao so với thu nhập, với 17.5% số sinh viên chi tiêu cao hơn thu nhập khoảng 1-2 triệu, 40,58% số sinh viên chi tiêu nhiều hơn 2-3 triệu, và 25,28% chi tiêu nhiều hơn 3-4 triệu.

Một trong ba yếu tố hàng đầu kéo dài thời gian tìm việc của người mới ra trường là lương và lợi ích không như kỳ vọng, chiếm 10,65% trong tổng số những người được hỏi; vai trò và trách nhiệm công việc không đúng như đăng tuyển (16,06%). Bên cạnh đó, có 46,88% trong số những người tham gia khảo sát cho biết chưa nhận được bất kỳ lời mời làm việc nào.

Có đến 13,18% trong số sinh viên khảo sát cho biết mất 6 tháng để tìm được công việc sau khi tốt nghiệp, 17,05% mất hai tháng, và 19,38% tìm được việc trong một tháng. Bên cạnh đó, có đến 17,31% sinh viên được đề nghị một công việc trước khi tốt nghiệp.

Khảo sát cũng cho thấy, doanh nghiệp vẫn có nhu cầu tuyển dụng những người mới ra trường (77,56%), bởi những lợi ích mà họ có thể mang lại cho doanh nghiệp như việc thỏa thuận lương dễ dàng hơn, sinh viên mới ra trường cũng là người dễ đào tạo và dễ thích ứng với môi trường của công ty. Sinh viên mới ra trường có nhiều ý tưởng để đóng góp cho công ty và sẵn sàng chấp nhận thách thức.

Mức lương vẫn là một trong ba yếu tố hàng đầu để doanh nghiệp cân nhắc, tuyển dụng sinh viên vừa tốt nghiệp, bên cạnh các yếu tố có kỹ năng giao tiếp và sử dụng tiếng Anh tốt.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s