Khung quản lý cho cấp quản lý cấp trung Middle Manager

Khung quản lý cho cấp quản lý cấp trung Middle Manager

Các suy ngẫm từ chương trình quản lý cấp trung của Harvard Business School

 

Quản lý cấp trung chiếm vị trí quan trọng trong mọi công ty và trong mọi ngành hoạt động kinh doanh. Thông thường, số lượng nhân viên quản lý cấp trung – Trưởng Phòng, Giám Đốc Khối chiếm khoảng 5‐10 % nhân lực nhưng họ quyết định tới 80 % hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh. Có rất nhiều chương trình đào tạo cấp quản lý cấp trung tại các trung tâm đào tạo và nội bộ nhằm nâng cao năng lực quản trị cấp trung – Middle Manager Capabilities Building. Các chương trình này nhiều hay ít cũng đã giúp các đơn vị đáp ứng phần nào đòi hỏi năng lực quản trị cấp trung. Tuy vậy, để các chương trình này phát huy hoàn toàn năng lực của cán bộ quản lý cấp trung vẫn còn là một vấn đề tồn tại dai dẳng tại các doanh nghiệp. Bài báo này nhằm cung cấp một góc nhìn mới để giúp doanh nghiệp xây dựng các chương trình đào tạo Trưởng Phòng hiệu quả hơn. Các mô hình và cách tiếp cận của bài báo được tổng hợp từ các case study và nghiên cứu của trường quản trị kinh doanh Harvard.

mô hình quản lý

Peter Drucker – nhà quản trị học nổi tiếng có kết luận như sau: “Quản trị bao gồm hiệu quả‐ Effectiveness nhằm đúng những điều cần làm và hiệu năng‐Efficiency nhằm làm thật tốt những điều thực hiện” Doing right things và Doing things right. Cũng như bất kỳ một cấp quản lý nào, quản lý cấp trung đầu tiên cần phải thực hiện đúng những điều cần làm và sau đó làm thật tốt những điều cần thực hiện. Dựa trên hai yếu tố đó chúng ta có khung quản lý cho quản lý cấp trung như trong hình.

 

 

Cấp quản lý quan tâm nhiều tới hiệu quả và không quan tâm tới các mục tiêu đã phù hợp hay chưa có biệt danh là những Nhà Quản Lý Hành Chính. Họ rất quan tâm tới việc vận hành phòng ban theo đúng qui trình và qui định của công ty. Họ rất tuân thủ các kế hoạch và thực thi kế hoạch đúng như cấp trên yêu cầu. Dạng quản lý cấp trung này rất thích hợp với các công ty lớn, môi trường kinh doanh ít thay đổi và yêu cầu khách hàng và đối tác ít biến động nhiều.

 

Cấp quản lý có mối quan tâm thấp đối với cả hai tiêu chí Effectiveness và Efficiency chắc chắn sẽ thất bại trong ngắn hạn. Do đó họ có mang biệt danh Người Thất Bại. Quản lý cấp trung quan tâm nhiều tới mục tiêu phòng ban đã đúng chưa hoặc đã phù hợp với môi trường kinh doanh chưa được mang biệt hiệu Người Thách Thức. Điểm mạnh nhất của quản lý cấp trung theo cách tiếp cận này đó là sự sáng tạo và các mục tiêu của phòng ban được điều chỉnh nhằm đáp ứng với môi trường bên ngoài. Điểm yếu của họ là sẵn sàng hy sinh các chỉ số hoạt động ngắn hạn để đáp ứng các mục tiêu dài hạn thay đổi mà họ cho rằng là đúng và phù hợp hơn. Dạng quản lý cấp trung này thường không coi trọng qui trình và qui định của công ty.

 

Mẫu hình tối ưu các công ty nhắm tới đó là cấp quản lý cấp trung cân bằng quan tâm tới cả tính hiệu quả và tính hiệu năng trong công việc quản lý của họ. Mẫu hình quản lý này có biệt danh là Người Chiến Thắng. Cấp quản lý theo mẫu hình này hiểu rất rõ những công việc ngắn hạn – đảm bảo Efficiency trong công ty và đồng thời lên kế hoạch điều chỉnh các mục tiêu cần thực hiện nhằm đáp ứng các biến đổi của môi trường kinh doanh. Một ví dụ cụ thể của Trưởng Phòng Bán Hàng theo mẫu hình Người Chiến Thắng. Anh sẽ luôn luôn quan tâm tới các qui trình bán hàng hiện tại và tối ưu hóa chúng nhưng đồng thời luôn luôn đánh giá sự hấp dẫn, mức độ tăng trưởng của các phân khúc khách hàng khác nhau để định hướng các nhóm bán hàng vào các phân khúc hấp dẫn và có tiềm năng nhất trên thị trường.

 

Nhận thức rõ mô hình và các loại quản lý cấp trung giúp cho nhân sự hoạnh định được rõ mục tiêu cho các chương trình nâng cao năng lực quản trị cấp trung một cách hiệu quả. Tất cả các công ty đều có một mục tiêu chung nhằm đào tạo thật nhiều mô hình Người Chiến Thắng cho cấp quản lý cấp trung. Các chương trình này sẽ khác nhau phụ thuộc vào bối cảnh của các công ty. Hay nói cách khác, cùng một mục tiêu nâng cao năng lực quản lý cấp trung nhưng tại một công ty hoạt động trong môi trường biến động nhiều và có nhiều quản lý hành chính, bài giảng quản lý cấp trung sẽ phải tập trung rất nhiều vào các phần kỹ năng nâng cao khả năng xác định mục tiêu của phòng ban. Ngược lại, tại một đơn vị có quá nhiều cấp quản lý thách thức, chương trình đào tạo cán bộ quản lý cấp trung cần phải tập trung vào phần kỹ năng giúp cho quản lý cấp trung thực hiện tốt các qui trình và qui định của phòng ban. Khung quản lý cấp trung này còn là một công cụ rất mạnh giúp cho các Trưởng Phòng xác định và lập kế hoạch phát triển bản thân của mình.

Ông Nguyễn Minh Luân‐

Giám Đốc Phát Triển Kinh Doanh‐Viện Quản Lý Việt Nam

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s