Hãy nói với tôi công ty đối xử nhân viên sắp nghỉ và đã nghỉ như thế nào. Tôi sẽ nói công ty có tốt không.

Công ty có thật sự trân trọng nhân viên hay không

Hãy nói với tôi công ty đối xử nhân viên sắp nghỉ và đã nghỉ như thế nào. Tôi sẽ nói công ty có tốt không.

Hãy chỉ cho tôi bạn của anh, tôi sẽ nói anh là người như thế nào. Thế trong công ty thì sao. Làm thế nào để chúng ta biết được công ty đối đãi nhân viên có tốt hay không. Hãy thử xem xét các nhân viên trong công ty thuộc những dạng như thế nào. Các bạn có thể nói chúng ta chia theo cấp cao , thấp , trung, nhân viên mới ra trường, theo chức năng. Theo kinh nghiệm của tôi chỉ có 4 loại nhân viên trong công ty: sắp gia nhập, đang làm việc, sắp nghỉ và đã nghỉ. Trong bốn loại này, chúng ta có thể nhận xét công ty có thật sự đối xử tốt hay không  đối với nhân viên. Nhân viên sắp làm tại công ty: dĩ nhiên là luôn luôn cực kỳ tốt. Tôi chưa bao giờ thấy một công ty ( mặc dù bên trong rất tệ ) lại tỏ ra không đối xử tốt với nhân viên sắp gia nhập. Vì vậy các hành động, lời nói cử chỉ để xem công ty có thật sự quan tâm hay tới nhân viên hay không, chúng ta không thể nào xét đoán được công ty có tốt   hay không. Thế còn với nhân viên đang làm việc thì sao, tất nhiên cũng tương tự, họ đang làm việc với công ty êm đẹp thì dĩ nhiên phải đối xử tốt. Tuy nhiên các bạn sẽ thấy sự quan tâm v/ v sẽ ít hơn hẳn so với những ngày đầu tiên. Cũng đương nhiên thôi, quen biết rồi thì cần gì quan tâm nữa. Thật sự chúng ta chỉ có thể xem công ty có thật sự trân trọng nhân viên thông qua cách công ty hành xử với nhân viên sắp nghỉ việc và đã nghỉ việc tại công ty như thế nào. Tôi không bàn về những điều không tốt, tôi chỉ nói những dấu hiệu nếu công ty của bạn, xếp của bạn có những điểm tương tự, bạn thật may mắn ở trong công ty thật sự trân trọng nhân viên và con người. Các dấu hiệu như sau

01-   Công ty rất vui vẻ với nhân viên sắp nghỉ việc: Một không khí vui vẻ và hòa thuận dường như người nhân viên đó không nghỉ việc. Mọi quan hệ nói chuyện trong và giờ làm việc bình thường. Mọi người không xa lánh và ngại nói chuyện với người nghỉ việc.

 

02-   Công ty rất hỗ trợ cho nhân viên sắp nghỉ việc : Công ty , xếp quản lý trực tiếp rất hỗ trợ và tạo điều kiện cho nhân viên sắp nghỉ việc giải quyết việc riêng, các thủ tục v/v cũng được làm một cách nhanh chóng

 

03-   Không có mâu thuẫn trong bàn giao công việc: Công việc được bàn giao thuận lợi. Không có những chỉ trích than phiền từ cả hai phía. Cả công ty, người tiếp quản và người sắp nghỉ làm việc hợp tác và chuyển giao công việc.

 

04-   Nhân viên nghỉ việc vào công ty hỗ trợ thêm: Nếu như bạn thấy một nhân viên đã nghỉ việc một vài tuần nhưng vẫn quay lại công ty vui vẻ sau giờ làm việc hoặc một vài tiếng buổi sáng để giải quyết các công việc phát sinh. Đơn giản hơn, các bạn thấy người tiếp quản có thể gọi phone trao đổi với nhân viên đã nghỉ việc về công việc. Sau khi trao đổi người tiếp quản không hằm hằm mặt mày la lối om xòm. Công ty là một nơi tốt đối với nhân viên.

 

05-   Các nhân viên nghỉ việc vẫn giao lưu công ty cũ : Các nhân viên nghỉ việc vẫn giao lưu trong các hoạt động của phòng ban sau giờ làm việc như ăn chơi. Trong các buổi gặp mặt , nhân viên cũ và mới vui vẻ trao đổi như chưa bao giờ có cuộc chia ly.

 

06-   Công ty vẫn ghi nhận những đóng góp của nhân viên cũ: Các thành tích và cống hiến của nhân viên cũ vẫn được nhắc tới trong những cuộc họp trao đổi về chuyên môn. Các tài liệu , qui trình sổ sách vẫn thấy có những dấu ấn của nhân viên cũ

 

07-   KHông có những than phiền về nhân viên cũ: cấp quản lý và công ty không có những than phiền sau lưng về những lỗi lầm, các hạn chế của nhân viên cũ trong công việc. Mọi người vẫn nhắc về nhân viên cũ với những thông tin và lời nói mang tính chất tích cực.

 

08-   Giao lưu trên thế giới ảo và thật : Nhân viên cũ vẫn xuất hiện trong nick yahoo chat, facebook các nhân vật chính trong công ty. Các thông tin vẫn được trao đổi giữa nhân viên hiện tại và nhân viên đã nghỉ. Các nhân viên trong công ty có thể đề cập tới nhân viên đã nghỉ trước mặt cấp quản lý và ngược lại không có e ngại một vấn đề gì xẩy ra. Nhân viên cũ về thăm công ty và giao lưu với các bạn nhân viên trong công ty.

 

09-   Trân trọng những đóng góp của công ty: Không có gì rõ ràng và mạnh mẽ hơn khi nhân viên cũ vẫn được trân trọng và tham gia vào các hoạt động kỷ niệm hoặc ngày lễ của công ty. Tất nhiên, nhân viên cũ cũng phải đóng góp chi phí. Tiêu chí này rất quan trọng vì liệu các bạn có muốn mất tiền cho công ty hoặc những người bạn không thích hay không. Rất ít và rất hiếm công ty, trong lễ tiệc cuối năm có mời những nhân viên cũ đã nghỉ việc giữa chừng tham gia chung hoạt động công ty cho dù lúc làm việc họ là những nhân viên xuất sắc tuyệt vời tới đâu.

 

10-   Nhân viên cũ quay về làm việc: Điều cuối cùng, trong công ty có những nhân viên cũ nghỉ việc và quay lại làm việc tại những vị trí quan trọng hoặc cấp cao hơn trong công ty. Dấu hiệu này thể hiện rất rõ sự gắn kết và tình cảm giữa hai bên công ty và nhân viên cũ. Chẳng ai muốn quay lại nơi có những nỗi buồn và căng thẳng trong quá khứ.

Trên đây là những dấu hiệu  tốt. Thú thực với các bạn trong cả đời đi làm việc của tôi, bản thân tôi chưa bao giờ thấy được công ty nào có đầy đủ các dấu hiệu nói trên. Công ty tốt với nhân viên rất hiếm có phải không các bạn.  Tuy nhiên các bạn đừng quá bi quan. Trên thực tế nếu chỉ có 2-3 dấu hiệu trên, công ty bạn đã thuộc vào hàng ngũ những công ty trân trọng nhân viên tại Việt Nam. Chúc các bạn may mắn.

Vũ Tuấn Anh – Viện Quản Lý Việt Nam

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s