Sử dụng mạng xã hội khôn ngoan trong môi trường chuyên nghiệp

Sử dụng mạng xã hội khôn ngoan trong môi trường chuyên nghiệp

Có lẽ bất kỳ một nhân viên nào cũng không bao giờ than phiền về công việc ngay trước toàn thể nhân viên và xếp quản lý trực tiếp. Nhưng cũng anh nhân viên này lại cho phép mình ghi lên trạng thái những lời xỉ vả với đồng nghiệp và xếp trực tiếp trên Facebook. Những dòng chữ trên Facebook thật sự còn nguy hiểm hơn nhiều do có thể được ghi lại, được đính tại đâu đó mà chủ nhân hoàn toàn không biết. Trong khi đó lời nói than phiền trực tiếp sẽ nhanh chóng qua đi vì không có công cụ ghi lại. Con người thường tỏ ra mất cảnh giác khi không có những đe dọa hiện hữu trước mắt. Bài viết này nhằm giúp các bạn làm việc trong môi trường chuyên nghiệp tránh những vấn đề không tốt khi các bạn lạm dụng mạng xã hội quá mức cần thiết.

01- Mạng xã hội là ảo: Mạng xã hội là ảo vì vậy những gì nó giúp được chúng ta thật sự cũng là ảo tuy nhiên những rủi ro là có thật. Các bạn bực dọc với xếp và các bạn có viết như thế nào đi nữa trên dòng trạng thái, tất cả những cái đó không đem lại cho các bạn những điều gì tốt đẹp hơn cả. Vì vậy qui tắc một : đừng bao giờ làm những gì mà chúng ta thật sự không được lợi.

02- Giá trị nằm ở trong hệ thống của chúng ta: Khi các bạn bầy tỏ sự bực dọc khó chịu hoặc cãi nhau trên mạng xã hội, các bạn đang tự đánh mất những gì tốt đẹp nhất trong những con mắt tập thể quen biết của các bạn. Các bạn cứ suy nghĩ khi chúng ta nhìn hai người cãi nhau hoăc một người bày tỏ thái quá tình cảm của mình, chắc chắn các bạn sẽ đánh mất thiện cảm. Quy tắc hai: các bạn cần bảo vệ những quan hệ và tình cảm tương lai thông qua mạng xã hội.

03- Các bạn đang tạo gánh nặng cho những người yêu quí bạn: Khi các bạn xả xú páp trên mạng xã hội, các bạn vô tình đã tạo nên những gánh nặng tâm lý cho những người thật sự quan tâm tới các bạn. Nếu như bạn thấy người bạn thân nhất của mình đang bực tức, chắc chắn bạn sẽ đồng cảm và cảm thấy khó chịu. Quy tắc ba: đừng tạo thêm gánh nặng cho những người thân qua mạng xã hội

04- Bảo vệ cuộc sống riêng: Công ty và cuộc sống của bạn là hai thực thể riêng biệt. Vì vậy bạn đừng nên đem những căng thẳng trong công ty vào cuộc sống của bạn. 8 h của công ty nên bắt đầu từ 8 h và kết thúc lúc 5 h chiều. Mạng xã hội của bạn là cuộc sống riêng của bạn. Đã có quá nhiều căng thẳng và tất nhiên bạn không muốn tạo ra thêm. Quy tắc 4: mạng xã hội là cuộc sống riêng của bạn và bạn cần bảo vệ nó khỏi công việc.

05- Hành xử chuyên nghiệp: Các bạn chắc chắn sẽ không thích anh bạn nhà bên đem các điều thầm kín trong nhà nói chuyện với cả hẻm. Thế giới chuyên nghiệp cũng sẽ suy nghĩ như bạn khi thấy bạn đem những thông tin thuộc về công ty và công bố rộng rãi trên Facebook. Một lần nữa câu hỏi chúng ta có được lợi gì khi tiết lộ thông tin sẽ là chiếc thắng ngăn bạn khỏi thực hiện những hành động bất cẩn. Các bạn còn có thể bị phiền nhiễu khi công ty hiện tại truy vấn bạn về việc tiết lộ thông tin. Quy tắc 5: tiết lộ các thông tin về công ty trên mạng xã hội chỉ mang lại phiền toái cho các bạn.

06- Nếu không làm tốt hơn đừng làm trầm trọng: Các mối quan hệ tốt thường tan vỡ vì những lý do rất nhỏ. Vấn đề thứ hai khi mọi người trong danh sách bạn bè giữ im lặng về những gì bạn viết không có nghĩa là họ ủng hộ 100 %. Các bạn sẽ không biết rõ bạn bè mình cảm nhận tốt hay xấu khi các bạn đang tự biến mình thành anh hùng bàn phím trong những thread vô tận trên facebook hoặc mạng xã hội. Quy tắc 6: Anh hùng bàn phím chỉ mang lại những rủi ro trong quan hệ bạn bè.

07- Hãy kết nối với xếp: Thật là tệ nếu như bạn đi ngang xếp và cố tình không chào. Tuy nhiên việc đó cũng không căng thẳng nếu như bạn từ chối thẳng cánh lời kết bạn của xếp trên facebook. Quy tắc 7: mạng xã hội cũng như bên ngoài, chúng ta vẫn phải giao tiếp khi chúng ta không thích.

Việc xả xú páp trên mạng xã hội là cách thú vị để giải tỏa căng thẳng. Tuy nhiên sau khi xả xú páp xong, dường như các căng thẳng sẽ trầm trọng thêm. Các vấn đề xẩy ra trong công việc với các bạn chỉ có thể giải quyết tại nơi phát sinh ra nó- trong công việc. Các bạn cần sử dụng hiệu quả và chuyên nghiệp mạng xã hội trong công việc của mình. Chúc các bạn thành công.
Vũ Tuấn Anh
Giám Đốc Điều Hành Viện Quản Lý Việt Nam

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s