Làm thế nào để đàm phán vượt khung lương- Phần 2

Làm thế nào để đàm phán vượt khung lương- Phần 2

Sau khi đăng tải bài viết “ Làm thế nào để đàm phán vượt khung lương” tại  http://www.softskill.edu.vn/newsdetails.aspx?id=267&newsid=8690 tác giả nhận nhiều ý kiến chia xẻ và thắc mắc của các bạn đồng nghiệp và độc giả. Bài viết này đưa thêm một số ý kiến chia xẻ để giải quyết các trường hợp khi chúng ta không thể tuyển dụng cho vị trí cần thiết với khung lương trên thị trường.

 Sau khi tìm hiểu, thử và nhận thức rõ ràng mức lương trên thị trường cao hơn khung lương của công ty, các chuyên viên tuyển dụng cần phải suy nghĩ tới chuyên môn sâu hơn đó là thiết kế và định lượng lại công việc tại vị trí tuyển dụng. Chuyên môn này đòi hỏi nhiều kỹ năng và kinh nghiệm của phòng nhân sự. Đầu tiên chúng ta phải làm lại một lần nữa phân tích công việc để xác định đúng những công việc yêu cầu thật sự tại vị trí đang tuyển. Điều tiếp theo chúng ta xác định rõ các yêu cầu Tuyệt vời, Cần và Đủ cho bốn yêu cầu trong tuyển dụng là Kỹ Năng, Thái Độ, Kiến Thức và Kinh Nghiệm. Tại mức độ Tuyệt Vời tương ứng với người ứng viên sở hữu cao nhất các yêu cầu và đương nhiên mức lương trả sẽ rất cao. Mức độ Cần đảm bảo công việc hoàn thành tốt và mức Đủ tương ứng với công việc hoàn thành ở mức tối thiểu. Một ví dụ điển hình khi chúng ta tuyển một chuyên viên marketing, yêu cầu tiếng Anh là sử dụng thành thạo. Trong thực tế tại công ty, khả năng yêu cầu tiếng Anh chỉ tập trung chủ yếu vào đọc và viết các tài liệu. Như vậy yếu tố tiếng Anh chỉ cần tại mức thấp nhất. Cũng tương tự như vậy, các yêu cầu về kinh nghiệm cũng cần làm rõ với cấp quản lý để xác định mức tối thiểu thực hiện công việc. Trong thực tế có rất nhiều trường hợp các yếu tố tuyển dụng bị đưa nâng cao hơn so với yêu cầu. Các trưởng phòng ban chức năng thường có xu hướng nâng cao yêu cầu tuyển dụng để họ có được công việc chạy tốt và nhanh hơn. Bộ phận nhân sự cần làm việc lại với các trưởng phòng ban về yêu cầu công việc. Trong trường hợp không tuyển dụng được, cả phòng ban chức năng và nhân sự đều trong tình trạng thua. Tuy nhiên, phòng ban chức năng sẽ thua nhiều hơn do họ không có nhân lực để thực hiện yêu cầu công việc. 

 Trong trường hợp xác định lại các yêu cầu tuyển dụng và thực sự các yêu cầu này là chính xác cho vị trí tuyển, chuyên viên cần xem xét lại khối lượng công việc và tách một phần công việc chuyển sang các vị trí khác. Trong công ty đang tuyển vị trí trưởng bộ phận marketing cho ba nhóm sản phẩm A, B và C. Sau một thời gian tuyển dụng, mức lương trên thị trường cao hơn rất nhiều so với mức lương của công ty. Vị trí trưởng bộ phận marketing có thể thiết kế lại bằng cách chuyển phần marketing của nhóm sản phẩm C sang bộ phận khác trong công ty đảm nhiệm hoặc cho chính giám đốc Sales và Marketing phụ trách.  Một cách tiếp cận khác đó là chúng ta sẽ tuyển một chuyên viên marketing phụ trách nhóm sản phẩm A đơn giản nhất và triển khai các chương trình đào tạo để nâng cấp năng lực và kiến thức của chuyên viên này. Thông qua việc đào tạo, trong vòng 6 tháng – 1 năm , chuyên viên này có thể từ từ tiếp nhận phần việc marketing của sản phẩm B và C. Công ty có thể triển khai giải pháp tuyển dụng nhân lực cao cấp trong thời gian ngắn ví dụ một năm. Trong một năm sử dụng nhân lực cao cấp, các nhân viên hiện tại hoặc tuyển dụng ở mức độ thấp hơn cần nắm bắt công việc thông qua đào tạo và đào tạo trong công việc. Các nhóm giải pháp này sử dụng đào tạo và phát triển là công cụ để có nguồn nhân lực trong trường hợp lương vượt khung.

 Nếu như các chuyên viên tuyển dụng sau khi thực hiện hoặc nhận thấy nhóm công việc nói trên không thực sự có kết quả, việc điều chỉnh thang lương cho vị trí tuyển dụng cần phải nghĩ tới để phù hợp với mức độ trên thị trường.

 Vũ Tuấn Anh Giám Đốc Điều Hành Viện Quản Lý Việt Nam Sáng lập Society of Human Resources Management in Vietnam

Bài viết và blog https://kienthucnhansu.wordpress.com nhằm chuẩn bị cho web site http://www.shrm.org.vn rất mong nhận được các ý kiến đóng góp từ các bạn độc giả

 Chương trình tặng 30 bài giảng cho nhân viên trẻ, trưởng phòng, phó phòng, giám đốc chi nhánh, trưởng phòng và chuyên viên nhân sự tại

1-www.softskill.edu.vn

2-https://kienthucnhansu.wordpress.com/

 3-www.daihọc.edu.vn

 

 

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s