Các thói quen giảm năng suất lao động tại Việt Nam

Các thói quen giảm năng suất lao động tại Việt Nam

 Cuối tháng 8 năm 2012, Vietnamnet có đăng tải một số bài báo về hiện trạng năng suất lao động tại Việt Nam ( các link bài viết được đính kèm). Các bài viết đã phản ánh mặt sau của sự hào nhoáng lao động Việt Nam. Các bài viết tập trung phân tích năng suất Việt Nam trên phương diện vĩ mô và quản lý nhà nước. Tác giả có điều kiện trực tiếp thực hiện các chương trình đào tạo nâng cao năng suất bản thân của nhân viên trong các công ty có một số chia sẻ về thói quen xấu làm giảm năng suất của lao động Việt Nam.

 01-Nghề chứ chưa có Nghiệp: Thông qua các chương trình đào tạo nâng cao năng suất cho nhân viên trong công ty, đa phần các lao động coi đi làm là nghề nhằm mục đích kiếm tiền ngắn hạn. Họ không coi trọng đi làm là nghiệp cần phải đầu tư lâu dài và chuyên sâu. Ý thức đó đã tạo cho họ thói quen không tập trung nâng cao năng suất trong lao động, dễ dãi với chính bản thân mình và không cố gắng.

 02- Không tôn trọng thương hiệu lao động bản thân: Khi đi làm, các lao động Việt nam mang nặng suy nghĩ làm việc cho ông chủ. Họ không chu toàn và chăm sóc cho bản thân công việc. Một ví du điển hình khi anh công nhân chỉ làm việc không chăm lo vệ sinh cho khu làm việc của mình. Một người chuyên viên marketing chỉ làm việc tới mức chủ yêu cầu vì suy nghĩ mình làm hơn thì ông chủ hưởng. Tâm lý làm việc hơn để cho chủ hưởng là rào cản khá trầm trọng trong suy nghĩ của các lao động Việt nam. Họ không thấu hiểu một chân lý quan trọng “ một cầu thủ đá bóng cần đá nỗ lực trên sân vì chính bản thân họ – thương hiệu bản thân”. Điều thứ hai, khi công ty thành công hơn thì mới có điều kiện gia tăng các đãi ngộ vật chất cho nhân viên- Nước nổi thì thuyền nổi.

 03 – Không nghiên cứu sâu chuyên môn: Do hai lý do 1 và 2, các lao động Việt nam không tự nghiên cứu và nắm bắt sâu chuyên môn, kỹ năng và kiến thức của nghề đang làm. Lưỡi dao không sắc không thể nào tăng năng suất chặt cây.Tác giả khi thực hiện các chương trình đào tạo luôn luôn nghe các lao động Việt Nam nói “ Bận trong công việc quá vì vậy không thể nào có thời gian đi học để nâng cao chuyên môn”. Mức độ nghiêm trọng của lý do này trong thực tế còn cao hơn nữa khi ngay cả các cấp quản lý và ông chủ doanh nghiệp cũng nhận thức nông cạn như vậy khikhông dành bất kỳ thời gian và đầu tư nào cho việc đào tạo nâng cao năng suất. 

 04- Phí phạm thời gian: Lao động Việt Nam rất phí phạm thời gian do hai nguyên nhân chính. Nguyên nhân đầu tiên đó là họ tập trung vào các hoạt động vui chơi giải trí và không sử dụng cho làm việc. Các nhân viên văn phòng tham gia Facebook và các công nhân lơ đãng không tập trung trong giờ làm việc. Nguyên nhân thứ hai, họ không nắm các kỹ năng và kiến thức quản lý thời gian – một kỹ năng rất cần thiết cần phải được đào tạo tại những năm đầu đại học.

 05- Không lắng nghe và áp dụng các biện pháp cải tiến: Trong công việc, lao động Việt Nam áp dụng lối mòn không cải tiến và thay đổi. Nguyên nhân đầu tiên đó là họ lười suy nghĩ và không quan tâm tới công việc. Lý do này quay trở lại mục 02, tôi làm cho ông chủ vì vậy tại sao tôi phải suy nghĩ thay đổi cho mệt đầu. Nguyên nhân thứ hai nằm ở cái tôi quá lớn của người Việt Nam. Tại sao tôi phải áp dụng các sáng kiến hay ý tưởng của cậu Nam. Cậu Nam học ít hơn tôi, làm việc tại công ty ít hơn tôi, nhỏ tuổi hơn tôi. Tôi hơn cậu Nam mọi mặt tại sao tôi phải học từ cậu đấy.

 06- Làm việc nhóm kém: Trong các tổ chức kỹ năng làm việc nhóm rất quan trọng vì hầu hết các công việc đều yêu cầu. Kém làm việc nhóm dẫn tới xung đột, mâu thuẫn, ra quyết định kém trong nhóm. Công ty sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi năng suất lao động trong nhóm bị sụt giảm. Điều đó giải thích tại sao các công ty nước ngoài rất quan tâm về các chương trình đào tạo phát triển nhóm.

 07- Thiếu và yếu các kỹ năng làm việc chuyên nghiệp: đây chính là điểm yếu nhất của hệ thống giáo dục tại Việt Nam. Các bạn sinh viên không được đào tạo các kỹ năng căn bản và quan trọng của làm việc chuyên nghiệp. Họ không biết làm cách nào để gia tăng năng suất lao động cá nhân. Nội dung chương trình bao gồm các kỹ năng làm việc hiệu quả như 7 thói quen của người thành đạt, lập kế hoạch làm việc cá nhân, xác lập mục tiêu.  Chương trình “ Personal Productivity Improvement – Cải Tiến Năng Suất Cá Nhân “ của VIM trong thực tế đã giúp rất nhiều bạn trẻ gia tăng kỹ năng làm việc chuyên nghiệp. Trong thực tế nếu các bạn trẻ không có tài chính và nguồn lực, các bạn có thể tham khảo www.daihoc.edu.vn để có được các bài giảng miễn phí về các kỹ năng làm việc.

 07 nguyên nhân trên là các nguyên nhân chính yếu gây ra năng suất làm việc cá nhân thấp kém tại Việt Nam. Để giải quyết các vấn đề này cần có sự phối hợp giữa hệ thống đào tạo, người lao động và các ông chủ sử dụng nhân lực. Theo quan điểm của tác giả, các ông chủ sử dụng nhân lực là người có trách nhiệm cao nhất trong việc đầu tư, triển khai nhằm nâng cao năng suất lao động tại công ty. Một lý do đơn giản, năng suất lao động sút kém sẽ ảnh hưởng trước tiên tới lợi nhuận và túi tiền của các ông chủ.

 

Vũ Tuấn Anh

Giám đốc Viện Quản Lý Việt Nam

Sáng lập câu lạc bộ nhân sự SHRM

01-5 nguyên nhân đẩy năng suất lao động VN xuống đáy

http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/86698/5-nguyen-nhan-day-nang-suat-lao-dong-vn-xuong-day.html

 

02-Năng suất lao động Việt Nam thuộc đáy khu vực

 

http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/86091/nang-suat-lao-dong-viet-nam-thuoc-day-khu-vuc.html

 

03-Năng suất dưới đáy, nhà tuyển dụng cần bằng cấp hay kỹ năng?

 

http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/87162/nang-suat-duoi-day–nha-tuyen-dung-can-bang-cap-hay-ky-nang-.html

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s