Vai trò quản lý nhân sự khi Doanh Nghiệp Gặp “ Bão Tố “ và Kinh Nghiệm “ Sống Sót”

Vai trò quản lý nhân sự khi Doanh Nghiệp Gặp “ Bão Tố “

và Kinh Nghiệm “ Sống Sót”

Tối 03/08 tôi tham gia diễn đàn Friday Business Forum www.fbforum.vn tại Riverside Palace có nội dung- Doanh Nghiệp Gặp “ Bão Tố” và Kinh Nghiệm “ Sống Sót”. Diễn đàn tuy mới tổ chức lần thứ hai nhưng do tôn chỉ phi lợi nhuận và tập hợp được nhiều tổ chức và cá nhân tâm huyết với cộng đồng vì vậy đã thu hút được số lượng lớn các anh chị quản lý và lãnh đạo cấp cao. Buổi thảo luận do bốn diễn giả thực hiện là Ông Lê Quang Phúc – Chủ tịch HĐQT Công ty Tư vấn Quản lý BDSC, Tiến Sỹ Alan Phan – Chủ tịch Quỹ đầu tư Viasa , Ông Nguyễn Lâm Viên– Tổng Giám đốc Công ty Vinamit và Ông Nguyễn Minh Tuấn – Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty Kềm Nghĩa.

Trong một thời gian ngắn bốn diễn giả đã cố gắng truyền tải những kinh nghiệm thực tiễn tổ chức của họ đã thực hiện như thế nào để vượt khó. Ông Phúc chia sẻ các cấp độ “ bão tố “ và một số phương pháp quan trọng nhằm “ Sống Sót “ với bão như quản trị chi phí, quản trị nhân sự và quản trị chiến lược. Tiến Sỹ Alan Phan đúc kết một câu cuối cùng sau khi trao đổi với các nhà quản lý Việt Nam – Không bao giờ để dòng tiền mặt cạn khi kinh doanh – Quy tắc Vàng trong quản trị doanh nghiệp. Các chia sẻ trong hội thảo được làm nóng qua những kinh nghiệm và bài học thực tế từ hai công ty thành công trong khi vượt “ Bão Tố” tại Việt Nam – Vinamit và Kềm Nghĩa. Bài viết này nhằm chia sẻ và phát triển thêm các ý trao đổi dựa trên quan điểm quản lý nhân sự.

01- Thông qua trao đổi, ý tưởng ẩn chứa của Vinamit và Kiềm Nghĩa đó là trong kinh doanh chúng ta luôn luôn phải tiên đoán và chuẩn bị chắc chắn bão tố sẽ xẩy ra trong một thời gian nào đó. Chia sẽ của Vinamit vào năm 2011 đã không tham gia góp vốn 10 tỷ đồng vào một công ty do cần phải cẩn trọng trong quản lý tài chính. Quan niệm này cũng phù hợp với lịch sử khi khủng hoảng kinh tế bão tố thường xẩy ra 20 năm một lần tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Ông Viên có nhắc tới khủng hoảng kinh tế tại Việt Nam vào năm 1991. Ông Viên cũng chia sẻ khi trả lời câu hỏi “ Làm thế nào để xử lý hàng tồn kho “ tại Vinamit thông qua việc tích cực xử lý hàng tồn kho định kỳ 1 tháng /1 lần thay vì chờ đợi bão tới mới xử lý tồn kho. Thông điệp gửi tới các doanh nghiệp đó chính là muốn vượt bão chúng ta cần phải xử lý vượt bão ngay trước khi gặp bão tố. Người CEO trên con tầu doanh nghiệp luôn luôn chuẩn bị sẵn sàng để gặp bão. Như vậy trách nhiệm công tác nhân sự rất quan trọng để đảm bảo toàn thể nhân viên thấm nhuần tinh thần Chuẩn Bị Chống Bão Trước Rất Lâu Bão Xẩy Ra

02- Sáng tạo và đổi mới là chìa khóa của thành công và phát triển doanh nghiệp. Vinamit đã mạnh dạn triển khai sản phẩm mới là Café hòa tan cạnh tranh trực tiếp với G 7 và Nestle – hai người khổng lồ trong thị trường café tại Việt Nam. Chia sẻ với cộng đồng, Ông Viên nhấn mạnh khả năng sáng tạo và đổi mới là lối thoát vượt khủng hoảng doanh nghiệp. Như vậy, nguồn nhân lực chính là đầu tầu sáng tạo duy nhất trong doanh nghiệp. Muốn vượt khó, doanh nghiệp cần đầu tư, khơi gợi và truyền lửa sáng tạo tới toàn thể nhân viên trong công ty.

03- Tận tâm và đam mê với nghề nghiệp đó là thông điệp thứ hai về quản lý nhân sự từ Vinamit. Ông Viên chia sẻ ngay bản thân ông trong quản lý phải xuống tận thị trường Việt Nam và thị trường Asean để lắng nghe nhịp đập của thị trường thế nào. Có rất nhiều giám đốc bán hàng các công ty hầu như không bao giờ xuống thị trường để gặp khách hàng, nhà phân phối và đối tác. Các công ty như vậy lúc không có bão thì có thể còn tồn tại nhưng trong thời gian bão chắc chắn sẽ sớm bị tụt hậu trong cạnh tranh. Qua ví dụ đó, các trưởng phòng nhân sự và CEO các công ty sẽ thấy tầm quan trọng như thế nào của lực lượng quản lý trong công ty. Nếu như các cán bộ quản lý đó không có TẬn tâm với công việc, không có Tầm suy nghĩ rộng lớn, không có Tài đề xoay chuyển cục diện thì chắc chắn công ty sẽ mắc kẹt trong “ Bão Tố “

04- Ông Tuấn – Kềm Nghĩa mang tới một quan điểm nghịch lý về quản trị trong thời gian khủng hoảng. Đó là trong khủng hoảng chúng ta hãy tăng lương cho nhân viên và Kềm Nghĩa đã tăng 40 % lương cho nhân viên trong năm 2012. Logic của công tác nhân sự đó chính là công ty thấu hiểu người lao động là nguyên nhân chính tạo nên giá trị thặng dư trong công ty. Nếu như công ty không có các nhân viên tốt ,giỏi và tận tâm thì các sai hỏng trong sản xuất, tồn kho bán thành phẩm và thành phẩm, các vấn đề khác sẽ tạo ra chi phí gấp nhiều lần tiền lương công ty. Tăng lương là giải pháp Win –win cho cả công ty và người lao động. Đây cũng là một hướng đi sáng tạo và đổi mới tư duy mạnh mẽ nhất của Kềm Nghĩa trong khi phần lớn các CEO của Việt Nam vẫn coi nhân sự là chi phí thay vì là nguồn tạo ra giá trị của công ty. Bài học thành công của Kềm Nghĩa một lần nữa nhấn mạnh: Nhân Lực là yếu tố hàng đầu giúp cho doanh nghiệp thoát khỏi cơn bão.

05- Tiến Sỹ Alan Phan chia sẻ hai ý quan trọng có liên quan tới quản lý nhân sự đối với các doanh nghiệp Việt Nam. Ý đầu tiên đó chính là tư duy hãy hướng ra biển lớn – Sàn Chứng Khoán Mỹ nơi các công ty có thể có được nguồn vốn nhanh và hiệu quả. Một thách thức với các doanh nghiệp Việt Nam đó chính là tư duy của nhân lực cấp cao thay vì trông đợi các chính sách hỗ trợ của nhà nước, họ hãy suy nghĩ về việc minh bạch và thực hiện kinh doanh theo đúng các thông lệ quốc tế để có thể niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ. Ý thứ hai muốn có vốn kinh doanh, ý tưởng kinh doanh hay nói cách khác nguồn nhân lực là yếu tố quan trọng trong việc tạo dựng vốn trong các công ty kinh doanh. Huy động vốn không phải là khó nhưng cái khó nhất là tư duy và sử dụng vốn như thế nào từ các CEO và quản lý cấp cao trong công ty.

Thông qua các chia sẻ thực tiễn và ngắn gọn, các cấp quản lý có thể nhận thấy tầm quan trọng của công tác quản trị nhân sự để nhằm thay đổi suy nghĩ của họ, tạo ra lực lượng quản lý có tâm, tầm và tài. Để thực hiện điều này bản thân các giám đốc và trưởng phòng nhân sự phải hiểu, trăn trở và suy nghĩ cùng nhịp với các CEO và lãnh đạo cấp cao trong công ty. Và đấy chính là nội dung của Friday Business Forum với đề tài Nhân sự cấp cao tại sao “ Cơm Không Lành , Canh Không Ngọt “ cùng với các CEO. Hẹn gặp lại các bạn tại kỳ FB Forum sắp tới.

Vũ Tuấn Anh

Giám Đốc Điều Hành Viện Quản Lý Việt Nam

Founder Society of Human Resources Management

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s