CẮT GIẢM CHI PHÍ HIỆU QUẢ BẰNG VIỆC TĂNG LƯƠNG: NGHỊCH LÝ HAY KHÔNG?

CẮT GIẢM CHI PHÍ HIỆU QUẢ BẰNG VIỆC TĂNG LƯƠNG: NGHỊCH LÝ HAY KHÔNG?

Trong thời điểm kinh tế khó khăn hiện nay, việc tiết kiệm chi phí, nâng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm, tăng lợi nhuận là mục tiêu ưu tiên hàng đầu của các chủ doanh nghiệp.Để thực hiện các mục tiêu trên tôi nhận thức được rằng muốn tăng hiệu quả kinh doanh trước hết phải giải được bài toán khó: làm thế nào để cắt giảm chi phí hiệu quả?

Các phương thức giảm chi phí để tăng lợi nhuận nhưng không mang lại lợi ích thiết thực cho người lao động chỉ có giá trị tức thời chứ không đem lại hiệu quả lâu dài.

Trong suốt quá trình hình thành và phát triển, không thể phủ nhận chính chất lượng sản phẩm đã làm nên thương hiệu Kềm Nghĩa, là cơ sở tạo lòng tin vững chắc trong lòng người tiêu dùng. Đặc thù sản phẩm mang tính thủ công cao, người lao động tại Kềm Nghĩa ngoài việc phải luôn phát huy thế mạnh về kỹ thuật còn phải chú trọng đến khả năng làm chủ công nghệ. Lực lượng nhân sự ổn định, lành nghề và trên hết là tận tâm trong công việc là nhân tố then chốt để đáp ứng hai yếu tố trên.

Tiền lương đóng một vai trò rất quan trọng đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Việc tăng lương trong giai đoạn khó khăn, nếu hiểu theo khía cạnh tích cực của vấn đề, có thể xem như tăng chi phí hiệu quả.

Dưới góc nhìn của một người chủ đi lên từ kinh nghiệm người thợ, tôi tâm niệm phải tạo được niềm tin cho người lao động bằng chính thành quả họ xứng đáng nhận được khi đã cống hiến hết khả năng của mình cho doanh nghiệp. Ông bà ta ngày xưa dạy rằng “Đất lành chim đậu”, doanh nghiệp phải xây dựng được môi trường làm việc khuyến khích, sáng tạo và trên hết là mức lương tương xứng với hiệu quả lao động, qua đó mới nhận được sự đồng lòng hiệp lực, chung vai sát cánh của người lao động.

Điều tôi ấp ủ bao năm nay là sớm tìm được giải pháp ổn định chỗ ở cho người lao động, tạo yên tâm công tác, gắn bó lâu dài với Kềm Nghĩa. Chẳng phải “an cư” rồi mới đến “lạc nghiệp” đó thôi. Gánh vác, chia sẻ bớt ưu tư của người lao động không chỉ là trách nhiệm mà còn vì quyền lợi của chủ doanh nghiệp.

Tăng lương, đối với doanh nghiệp chỉ đơn thuần là việc điều chỉnh về toán học. Đối với người lao động, hết sức đơn giản, môi trường tốt, thu nhập tốt, được quan tâm đến đời sống, họ sẽ gắn bó với doanh nghiệp. Từ đó ổn định nhân sự, giảm chi phí đào tạo, tuyển dụng, tăng ca, nâng cao năng suất lao động, giảm phế phẩm, tồn trên dây chuyền…Chất lượng sản phẩm được cam kết, mở rộng cơ hội kinh doanh, góp phần mang lại giá trị gia tăng cho doanh nghiệp, công việc và đời sống người lao động được ổn định. Vô hình chung cả doanh nghiệp lẫn người lao động đều được đảm bảo lợi ích từ việc cắt giảm chi phí bằng việc tăng lương.

Theo tôi, cần phân tích đúng chi phí để cắt giảm cho hiệu quả, nên bắt đầu từ những khoản mục chiếm tỷ trọng lớn trong sản xuất, kinh doanh hay dịch vụ. Chỉ cần tiết kiệm một phần nhỏ trong chi phí này cũng đã đủ tạo ra giá trị lớn ảnh hưởng đến lợi nhuận doanh nghiệp. Ở Kềm Nghĩa, tôi đặc biệt quan tâm đến các hoạt động nghiên cứu cải tạo hệ thống nhà xưởng, đầu tư máy móc thiết bị, cải tiến công nghệ. Áp dụng các biện pháp tiết giảm chi phí: phân công nhân sự hợp lý, bố trí mặt bằng kho tại các xưởng giảm chi phí thuê ngoài cũng như chi phí vận chuyển nội bộ, quy định an ninh nhà xưởng nhằm giảm thiểu chi phí phát sinh do sai lầm, lỏng lẻo trong quản lý.

Với cương vị là một người kinh doanh, tôi thấu hiểu một đồng chi phí bỏ ra không hợp lý đều giảm lợi nhuận nhưng cũng với một đồng đầu tư hợp lý, giá trị thu về không đơn giản chỉ là lợi nhuận mà hơn thế nữa, còn là uy tín doanh nghiệp và thương hiệu cá nhân.

Để đạt được chỉ tiêu doanh thu, lợi nhuận trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn hẳn là thách thức lớn nhưng đây cũng là cơ hội cho toàn thể CBCNV Công ty bằng sự nỗ lực, lòng yêu nghề, ý chí quyết tâm cùng phấn đấu vì sản phẩm chất lượng mang thương hiệu Kềm Nghĩa.

CÔNG TY CỔ PHẦN KỀM NGHĨA

CTHĐQT – TGĐ

NGUYỄN MINH TUẤN

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s