Các biện pháp thực dụng nhằm đẩy mạnh sáng tạo và đổi mới trong công ty

Các biện pháp thực dụng nhằm đẩy mạnh sáng tạo và đổi mới trong công ty

Trong bài báo trước các yếu tố lực cản cá nhân đổi mới và sáng tạo trong công ty được đề cập chi tiết. CEO, phòng nhân sự và bộ phận chuyên trách sáng tạo và đổi mới cần có kế hoạch dài hạn và hệ thống thúc đẩy chương trình trong toàn công ty.

1- Cần có một nhóm hành động: Yếu tố đầu tiên đảm bảo các hoạt động đổi mới và sáng tạo là hình thành một nhóm hành động để thực hiện toàn bộ ý muốn của lãnh đạo trong công ty. Tùy theo độ lớn của công ty nhóm hành động có thể có đầy đủ đại diện lãnh đạo cấp cao, đại diện nhân sự, đại diện các thành viên đổi mới từ các phòng chức năng cho tới chỉ có một nhân viên chuyên trách hoặc kiêm nhiệm. Quan trọng nhất cho nhóm hành động đó là các câu hỏi :

– Họ có thật sự có thời gian làm các hoạt động này không

– Họ có thật sự là con người đổi mới và sáng tạo hay không. Trong thực tế phòng nhân sự thường được giao trách nhiệm thực thi đổi mới và sáng tạo. Tuy nhiên họ lại là những cá nhân ít sáng tạo và đổi mới nhất trong công ty.

– Họ có những thành công nhất định trong đổi mới và sáng tạo

– Công ty giao quyền, trách nhiệm và nguồn lực thật sự cho nhóm hành động

2- Thay đổi nhận thức và đào tạo: các chương trình thay đổi nhận thức giáo dục toàn thể nhân viên có những nhận xét và quan điểm đúng đắn về sáng tạo cần thực hiện đều đặn và định kỳ cho toàn bộ các cấp nhân viên. Các chương trình đào tạo về kỹ năng sáng tạo và đổi mới cần được thực hiện đầy đủ và hệ thống

3- Tích hợp đổi mới và sáng tạo trong hệ thống nhân sự: phòng nhân sự cần xem xét và tiến hành những thay đổi trong hệ thống nhân sự như thiết lập năng lực sáng tạo và đổi mới, thiết lập KPI về sáng tạo và đổi mới, thiết lập các chính sách khen thưởng lồng ghép trong hệ thống đánh giá công ty, đưa sáng tạo và đổi mới trong công tác tuyển dụng

4- Lựa chọn và thực hiện đổi mới sáng tạo quy mô nhỏ: nhóm hành động lựa chọn các chương trình đổi mới qui mô nhỏ và lập kế hoạch thực hiện chi tiết như nguồn lực, ai thực hiện, phạm vi dự án, kế hoạch thực hiện và đánh giá triển khai. Thấy mới tin, thông qua thành công của các dự án nhỏ sẽ tạo đà cho chương trình đổi mới sáng tạo lớn hơn trong công ty

5- Áp dụng kết quả đổi mới và sáng tạo: Mọi hoạt động đều cần phải đạt kết quả cuối cùng trong kinh doanh. Các kết quả của nỗ lực sáng tạo và đổi mới cần được áp dụng rộng rãi và trở thành các bước trong qui trình chuẩn của công ty.

6- Tưởng thưởng và tạo hình mẫu thành công: một cách hiệu quả nhất để cho các nhân viên trong công ty vượt lên chính mình – sự sợ hãi, hài lòng với bản thân, bảo toàn ghế đang ngồi chính là tạo nên các hình ảnh cá nhân thành công do sáng tạo và đổi mới. Bản chất của con người là luôn luôn hướng tới các hình tượng thành công. Công ty cần tạo nên các hình ảnh thông qua chính sách khen thưởng và đề bạt các cá nhân cống hiến và đóng góp trong đổi mới sáng tạo. Hành động thật sự là phương tiện truyền thông mạnh mẽ nhất trong công ty.

7- Đánh giá và nhân rộng: Sau khi thực hiện các hoạt động, nhóm hành động cần tổng kết các kết quả và chuẩn bị cho kế hoạch tiếp của chương trình đổi mới và sáng tạo. Đổi mới sáng tạo cần phải được duy trì liên tục và hiệu quả trong công ty. Nhóm hành động cần đánh giá hiệu quả giữa nguồn lực và kết quả bỏ ra.

8- Thành lập chính thức chức danh cho đổi mới và sáng tạo: Sau hai hoặc ba vòng hoạt động như trên, công ty nên cân nhắc việc thành lập vị trí chính thức của chuyên viên đổi mới và sáng tạo nhằm thực hiện hoàn toàn các công việc trong công ty. Bài báo tiếp theo sẽ đề cập chi tiết chức năng và nhiệm vụ của chuyên viên đổi mới và sáng tạo trong công ty.

8 bước trên là những bước căn bản đảm bảo chương trình đổi mới và sáng tạo thành công tại công ty. Các bước triển khai trên đảm bảo chương trình đổi mới và sáng tạo thành công đáp ứng kỳ vọng của ban lãnh đạo. Ngoài ra các bước cụ thể trên giúp công ty vượt qua được các trở ngại cá nhân- những trở ngại chính của đổi mới và sáng tạo .

Vũ Tuấn Anh – Giám Đốc Điều Hành Viện Quản Lý Việt Nam

Sáng lập câu lạc bộ nhân sự SHRM

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s