Mô hình I – M- T – E và bảng câu hỏi chuẩn Galup sử dụng gắn kết nhân viên

Các mô hình căn bản gắn kết nhân viên

Mô hình I – M- T – E và bảng câu hỏi chuẩn Galup  

 

Như đã đề cập trong bài báo trước, mô hình gắn kết nhân viên đóng vai trò quan trọng nhất trong toàn bộ tiến trình triển khai chươn trình gắn kết nhân viên. Bài báo này giúp cho các chuyên viên nhân sự có được mô hình gắn kết nhân viên căn bản để có thể sử dụng ngay hoặc nâng cao/ cá nhân hóa cho tổ chức.

 

Mô hình căn bản gắn kết nhân viên được xây dựng trên quan điểm mỗi  cấp độ nhân viên sẽ có những yếu tố quyết định ảnh hưởng tới mức độ gắn kết nhân chung trong công ty. Có ba cấp độ ảnh hưởng tới gắn kết nhân viên đó chính là

 

Individual- Cá nhân: Các yếu tố tác động tới mức độ gắn kết được xét tại mức cá nhân. Các yếu tố ảnh hưởng do nhận thức, trình độ cá nhân được nghiên cứu và đưa vào trong mô hình căn bản.

 

M – Manager: Các yếu tố tác động có nguồn gốc từ quản lý – bản thân các quản lý trong công ty, phương thức quản lý tại công ty, văn hóa quản lý, hệ thống và qui trình quản lý là những yếu tố căn bản tác động tới mức độ gắn kết nhân viên

 

E – Executives: Các yếu tố có nguồn gốc từ cấp lãnh đạo cao nhất trong công ty. Các yếu tố thuộc nhóm E mang tính chất quyết định tới thành công của các chương trình gắn kết nhân viên.

 

Khi triển khai mô hình I-M-E trong thực tế các chuyên viên  nhân sự có thể triển khai thêm cấp độ thứ tư – Team – nhóm làm việc. Cấp độ nhóm làm việc là trung gian giữa Individual- Cá nhân và M – Managers. Trong nhiều trường hợp , các cấp quản lý là những trưởng nhóm trong phòng ban của họ. Tuy vậy, trong các công ty khi tồn tại nhóm chính thức và không chính thức hoặc quy mô công ty xây dựng trên các nhóm làm việc ví dụ nhóm dự án phần mềm- outsourcing, nhóm là yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất tới mức độ gắn kết nhân viên.

 

Mô hình căn bản gắn kết nhân viên cho phép các chuyên viên nhân sự đánh giá tính hệ thống của các hoạt động và chương trình gắn kết nhân viên. Nó giúp định hướng rõ ràng và cụ thể các tác  nhân tạo mức gắn kết cao. Ngoài ra mô hình căn bản gắn kết này cho phép các chuyên viên xác định các yếu tố quan trọng nào đặc trưng nhất cho tổ chức của mình. Yếu tố cuối cùng quyết định chương trình gắn kết nhân viên có thành công xuất sắc hay không. Thông qua việc hiểu và nắm mô hình gắn kết nhân viên căn bản này, các chuyên viên nhân sự sẽ có sức mạnh thương lượng mạnh hơn trên bàn đàm phán với các đơn vị tư vấn. Các chuyên viên nhân sự có thể yêu cầu các đơn vị tư vấn cho tham khảo mô hình căn bản và phân loại các yếu tố tác động mà họ đề nghị theo bốn mức độ I – T- M và E. Ngoài ra khi phân loại yếu tố như vậy, các chuyên viên nhân sự có thể phát hiện những yếu tố đặc trưng ảnh hưởng tới mức độ gắn kết nhân viên tại công ty còn thiếu trong mô hình của đơn vị tư vấn.

 

Một mô hình triển khai khác của gắn kết nhân viên đó là 12 yếu tố tác động của Galup. Các chuyên viên nhân sự có thể sử dụng bảng 12 yếu tố này làm cơ sở phát triển các yếu tố và câu hỏi chi tiết và cụ thể hơn cho công tác gắn kết nhân viên tại công ty.

 

Mô hình câu hỏi Galup

 

Câu hỏi chung: Theo thang điểm đánh giá từ 1-5 các bạn có hài lòng tại công ty hay không – 5 tương ứng hài lòng nhất

 

1-     Tôi biết rõ các công việc công ty yêu cầu tôi thực hiện.

2-     Tôi được cung cấp trang thiết bị đầy đủ để thực hiện công việc.

3-     Tại vị trí làm việc, tôi có cơ hội thực hiện những gi tôi làm tốt nhất hàng ngày

4-     Trong vòng 7 ngày vừa qua, tôi được công ty ghi nhận về các nỗ lực cống hiến trong công việc.

5-     Cấp quản lý trực tiếp của tôi đối xử và trân trọng tôi như một con người riêng biệt.

6-     Tại nơi làm việc, có các thành viên quan tâm tới việc phát triển nghề nghiệp của tôi.

7-     Trong công việc, các ý kiến đóng góp của tôi được trân trọng và cân nhắc nghiêm túc.

8-     Mục tiêu và tầm nhìn của công ty làm cho vị trí công việc của tôi trở nên quan trọng đối với nhận thức của tôi.

9-     Các đồng sự làm việc của tôi có cam kết làm công việc có chất lượng tốt

10- Trong vòng 6 tháng, có cấp quản lý nói và trao đổi về các tiến bộ trong công việc của tôi.

11- Tôi có người bạn tốt nhất tại công ty đang làm việc.

12- Trong vòng một năm qua tại công ty, tôi có cơ hội học hỏi và phát triển nghề nghiệp.  

 

 

Bảng câu hỏi Galup có thể là một gợi ý tốt cho các chuyên viên nhân sự. Theo kinh nghiệm tư vấn và triển khai của VIM, các câu hỏi  có thể bổ xung để tạo nên một bảng câu hỏi về gắn kết nhân viên một cách đơn giản và hiệu quả. Các câu hỏi bổ xung được phát triển dựa trên các nét văn hóa khác biệt của người Việt Nam. Các độc giả quan tâm vui lòng liên hệ tuan.nguyen@vim.edu.vn nhận bảng câu hỏi 32 câu hỏi chuẩn về khảo sát mức độ gắn kết nhân viên.

 

Vũ Tuấn Anh Giám Đốc Điều Hành Viện Quản Lý Việt Nam Sáng lập Society of Human Resources Management

Bài báo này nằm trong chuỗi bài báo về gắn kết nhân viên thực hiện do VIM. Các độc giả quan tâm vui lòng liên hệ tuan.nguyen@vim.edu.vn nhận khung xây dựng bảng câu hỏi Employee Engagement miễn phí VIM sử dụng phát triển dịch vụ đánh giá Employee Engagement. Bài viết là một phần trong chương trình hỗ trợ dịch vụ nhân sự cho cộng đồng về Employee Engagement Services. Chương trình nhằm giúp các chuyên viên nhân sự tự thực hiện đánh giá Employee Engagement tại công ty.

Bài viết và blog https://kienthucnhansu.wordpress.com nhằm chuẩn bị cho web site http://www.shrm.org.vn rất mong nhận được các ý kiến đóng góp từ các bạn độc giả

 Chương trình tặng 30 bài giảng cho nhân viên trẻ, trưởng phòng, phó phòng, giám đốc chi nhánh, trưởng phòng và chuyên viên nhân sự tại

1-www.softskill.edu.vn

2-https://kienthucnhansu.wordpress.com/

 3-www.daihọc.edu.vn

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s