Sử dụng mạng xã hội một cách chuyên nghiệp Góc nhìn từ người nhân viên

Sử dụng mạng xã hội một cách chuyên nghiệp Góc nhìn từ người nhân viên

 Mạng xã hội đang phát triển như vũ bão. Thật khó tưởng tượng nếu như một bạn sinh viên tại Hà Nội hoặc TP HCM mà không có tài khoản Facebook, Linkedin , Zing Me , Twitter, Anphabe v/v. Mạng xã hội là một phần của cuộc sống như những chiếc Ti vi trong thập kỷ 50 của thế kỷ 20. Hiện giờ, Tivi là một hàng hóa bình thường và mạng xã hội cũng tương tự như vậy. Bài viết nêu lên một góc nhìn khác về mạng xã hội khi người chủ tài khoản đi làm việc tại công ty.

01- Đừng tiết lộ hết trên mạng xã hội: các bạn có biết hầu như hơn 80 % các nhà tuyển dụng và khoảng 1/3 chuyên viên nhân sự thường xuyên duyệt các tài khoản mạng xã hội để tìm hiểu thông tin về ứng viên và nhân viên trong công ty. Chắc chắn không có công ty nào tuyển dụng một nhân viên mà trên Facebook anh ta luôn luôn bày tỏ các buổi nhậu nhẹt xuyên đêm từ tuần này sang tuần khác. Tài khoản mạng xã hội là con người bạn. Hãy mặc áo cẩn thận cho tài khoản mạng xã hội để các yếu điểm đừng lộ ra.

02- Đừng bao giờ buôn dưa lê hoặc tám trên mạng về công ty: mạng xã hội là nơi lý tưởng các bạn có thể bày tỏ chính kiến. Hãy kiềm chế , các công ty không thích và không muốn trở thành nạn nhân ném đá của các bạn trên mạng. Các bạn thích ném đá và khả năng công ty trở thành nạn nhân kế tiếp là rất nhiều

 03- Đừng sử dụng các thông tin gây tranh cãi phản cảm: Mạng xã hội là của bạn, bạn có thể bày tỏ rằng  tôi là người đồng tính. Các bạn luôn luôn nhớ rằng việc bạn bày tỏ là quyền của bạn nhưng việc công ty đánh giá bạn hoặc có tuyển dụng của bạn lại là quyền của họ. Chắc chắn bạn sẽ không muốn bị công ty loại bỏ vì người chuyên viên tuyển dụng đọc trên mạng rằng bạn rất có thành kiến với người miền Bắc chẳng hạn. Bày tỏ những chính kiến chỉ mang lại những rắc rối và nguy cơ tiềm ẩn

04- Đừng sử dụng thời gian nhiều quá trên mạng: sử dụng mạng xã hội là yếu tố quan trọng làm mất thời gian tại công ty. Bạn có thể vào thỉnh thoảng nhưng nếu bạn bỏ quá nhiều thời gian cho mạng xã hội, công ty sẽ rất lo lắng cho viêc tập trung và họ không muốn trả tiền cho những phút bạn duyệt comment hoặc viết reply cho các mối quan hệ trên mạng. Đơn giản, không công ty nào muốn tuyển một cô chuyên viên suốt ngày bỏ ra 6 tiếng để đọc và chăm chút tài khoản Facebook của mình.

05- Hãy lựa chọn mạng xã hội cho nghề nghiệp của mình: chắc các bạn không bao giờ mặc quần short đi ăn cưới, Mạng xã hội cũng vậy, mỗi mạng xã hội đáp ứng các nhu cầu giao tiếp khác nhau. Theo tác giả, mạng facebook chỉ nên sử dụng cho giao tiếp trong xã hội. Trên phương diện nghề nghiệp, các bạn nên có tài khoản Linked in hoặc Anphabe vì các nhà quản lý và chuyên môn thường có tài khoản trên mạng xã hội linkedin

06- Hãy kết nối với các cá nhân nổi tiếng: Cũng như trong cuộc sống, kết nối với các cá nhân nổi tiếng sẽ tạo thêm uy tín cho các bạn. Việc thứ hai, thông qua kết nối các cá nhân nổi tiếng, các bạn có thể dễ dàng tiếp cận bạn của họ. Thông thường chúng ta thường xây dựng mối quan hệ đồng cấp. Vì lý do vậy, bạn của người nổi tiếng cũng sẽ thường nổi tiếng như họ. Một điểm lợi thứ hai trên mạng xã hội là việc kết nối với người nổi tiếng dễ dàng hơn rất nhiều vì bạn có thể thực hiện qua ảo là nơi các chênh lệch giàu nghèo không còn là vấn đề.

07- Hãy tham gia vào các nhóm chuyên môn: việc tham gia vào nhóm chuyên môn sẽ tạo điều kiện cho các bạn tiếp xúc các chuyên gia và tạo quan hệ trong ngành.

08- Hãy kết nối với các tài khoản có nhiều bạn bè: Số lượng là chất lượng, việc kết nối với các tài khoản nhiều bạn bè sẽ phát triển mạng lưới quan hệ của các bạn rất nhanh và hiệu quả. Các cơ hội sẽ tỷ lệ thuận với số lượng quan hệ các bạn tạo ra

Các bạn hãy sử dụng tài khoảng mạng xã hội một cách cẩn trọng vì nó là một phần của chính bạn. Hãy sử dụng tài khoản xã hội ảo như chính là cá nhân thật sự của các bạn hàng ngày.

Vũ Tuấn Anh

Giám Đốc Điều Hành VIM

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s